Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 10:52 GMT+7

Lào và Campuchia tạm dừng xuất, nhập cảnh vào Việt Nam

Biên phòng - Nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm và ngăn chặn khả năng lây lan của dịch bệnh Covid-19, Chính phủ Lào vừa quyết định tạm thời đóng cửa tất cả các cửa khẩu chính và phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào kể từ ngày 19-3 đến ngày 20-4-2020. Vương quốc Campuchia có công hàm thông báo tạm dừng xuất, nhập cảnh đối với công dân 2 nước Việt Nam - Campuchia từ 23 giờ 59 phút ngày 20-3-2020. thời gian tạm dừng xuất, nhập cảnh đối với công dân 2 nước Việt Nam - Campuchia bằng đường thủy, đường bộ, đường hàng không kéo dài trong thời gian Việt Nam hạn chế đi lại và cách ly 14 ngày đối với hành khách đến từ các nước ASEAN nhập cảnh vào Việt Nam, không áp dụng đối với người Việt Nam và Campuchia mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ.

Phía Campuchia đề nghị chính quyền các địa phương của hai nước cùng nhau làm việc để phối hợp đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung vẫn có thể thực hiện mà không bị cản trở; đồng thời tạo điều kiện cho công dân Campuchia đang bị cách ly tại Việt Nam được về nước (nếu có).

Bộ Ngoại giao đề nghị các Bộ, ngành và các địa phương có chung đường biên giới với nước CHDCND Lào và Vương quốc Campuchia căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao sớm chỉ đạo các đơn vị liên quan tiến hành ngay việc thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân và các cơ quan liên quan được biết.

Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị chức năng phía Lào, Campuchia triển khai các công tác liên quan nhằm giảm thiểu những ảnh hưởng phát sinh không đáng có; theo dõi sát tình hình, báo cáo cấp có thẩm quyền những vấn đề phát sinh để phối hợp giải quyết.

Cả nước có 10 tỉnh có chung đường biên giới với Lào và 10 tỉnh có chung đường biên giới với Campuchia. Trong đó, 10 tỉnh tiếp giáp với Lào gồm: Kon Tum, Điện Biên, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam. Riêng tỉnh Kon Tum có đường biên giới trên bộ khoảng 292,522km; cửa khẩu quốc tế Bờ Y tiếp giáp với cửa khẩu Phu Cưa (Attapư); 2 cửa khẩu phụ: Đăk Blô (Đăk Glei) - Đăk Bar (Sê Kông) và Đăk Long (Đăk Glei) - Văn Tắt (Sê Kông).

10 tỉnh tiếp giáp với Campuchia gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang. Riêng tỉnh Kon Tum có đường biên giới trên bộ dài 138,3km; 1 cửa khẩu phụ Đăk Kôi (Ngọc Hồi) - KonTuyNeak (Rattanakiri), 1 lối mở Hồ Đá (Ia H’Drai) - Ôzaxát (Đun Min - Rattanakiri).

Hồng Pha

Bình luận

ZALO