Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 12:23 GMT+7

Lào và Campuchia nhất trí tôn tạo và tăng dày cột mốc biên giới

Biên phòng - Tại cuộc họp Ủy ban liên hợp biên giới, Lào và Campuchia thống nhất tăng dày thêm 387 cột mốc tại các khu vực cần thiết, bao gồm các khu vực có đường biên giới quanh co và cộng đồng dân cư đông đúc.

Cuộc họp Ủy ban Liên hợp Biên giới Lào-Campuchia và Campuchia-Lào diễn ra ngày 21/4/2023. Nguồn: KPL

Tờ Vientiane Times số ra ngày 24/4 dẫn thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào cho biết nước này và Campuchia đã nhất trí cùng nhau tôn tạo các cột mốc biên giới và tăng dày thêm 387 cột mốc nhằm phân định rõ hơn đường biên giới chung giữa hai nước.

Thông báo cho biết đây là kết quả đạt trong cuộc họp Ủy ban Liên hợp Biên giới Lào-Campuchia và Campuchia-Lào vào cuối tuần qua tại tỉnh Sihanoukville, Campuchia.

Đoàn Lào do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Biên giới Lào-Campuchia Saleumxay Kommasith làm trưởng đoàn, trong khi đoàn Campuchia do Bộ trưởng thường trực Văn phòng Thủ tướng, phụ trách các vấn đề biên giới kiêm Chủ tịch Ủy ban Liên hợp Biên giới Campuchia-Lào do ông Var Kim Hong dẫn đầu.

Cuộc họp thống nhất sẽ tăng dày thêm 387 cột mốc tại các khu vực cần thiết, bao gồm cả các khu vực có đường biên giới quanh co và các cộng đồng dân cư đông đúc; phân công các nhóm chuyên viên của hai nước cùng khảo sát, đánh giá các điểm biên giới bắt đầu từ đầu tháng 5 tới và dự kiến công việc này sẽ hoàn thành trong 2 năm tới.

Theo Bộ Ngoại giao Lào, cuộc họp diễn ra trên tinh thần “xây dựng và thẳng thắn.”

Hai bên cũng đã thảo luận về các điểm còn bất đồng trên tuyến biên giới giữa hai nước; giao cho các nhóm chuyên viên của hai nước cùng nhau tiến hành thêm các cuộc khảo sát và thảo luận theo nguyên tắc đã được hai bên thống nhất, tiếp đó gửi các đề xuất giải pháp cho Chủ tịch của hai Ủy ban Liên hợp Biên giới để giải quyết các khu vực biên giới chưa được giải quyết.

Hai bên cũng nhất trí cùng nhau thực hiện Hiệp ước phân định biên giới giữa Lào và Campuchia mà Chính phủ hai nước đã ký ngày 13/2/2023.

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Lào cho biết kết quả của cuộc họp lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Lào và Campuchia, thể hiện nguyện vọng của hai đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước trong việc xây dựng đường biên giới chung hòa bình, hữu nghị và hợp tác.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO