Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 08:44 GMT+7

Lào tăng cường kiểm soát biên giới nhằm ngăn chặn biến thể Omicron

Biên phòng - Để ngăn ngừa biến thể Omicron xâm nhập, Lào đã áp dụng các biện pháp mạnh hơn và mọi cá nhân khi nhập cảnh sẽ phải cung cấp mẫu xét nghiệm để kiểm tra biến thể Omicron.

Nhân viên y tế phun thuốc khử trùng nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19 tại Vientiane, Lào, ngày 30/9/2021. Ảnh: TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, giới chức Lào đã ra lệnh tăng cường kiểm soát biên giới với các nước láng giềng sau khi Thái Lan xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Omicron vào ngày 6/12 vừa qua.

Phó Cục trưởng Cục Kiểm soát Các bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế Lào, Tiến sỹ Sisavath Soutthanilaxay cho biết để ngăn ngừa biến thể Omicron xâm nhập, nước này đã áp dụng các biện pháp mạnh hơn và mọi cá nhân khi nhập cảnh sẽ phải cung cấp mẫu xét nghiệm để kiểm tra biến thể Omicron.

Theo Tổng Cục trưởng Cục Vệ sinh và Nâng cao Sức khỏe thuộc Bộ Y tế Lào, Tiến sỹ Phonepaseuth Ounaphom, hiện công nhân Lào vẫn tiếp tục trở về từ Thái Lan và có thể mang theo virus.

Để đối phó với tình trạng này, Chính phủ Lào đang đẩy nhanh chương trình tiêm chủng, trong khi các cơ quan y tế đã tổ chức các cuộc họp để thảo luận về biện pháp ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron tại Lào và cách ứng phó với mối đe dọa mới này.

Bộ Y tế Lào cũng kêu gọi người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh; đồng thời khẩn trương đến các điểm tiêm chủng để tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Trước đó, Lào đã cấm nhập cảnh đối với công dân đến từ 9 nước châu Phi gồm: Nam Phi, Namibia, Zimbabwe, Botswana, Lesotho, Eswatini, Seychelles, Malawi và Mozambique nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể Omicron lây lan tại nước này.

Về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Lào, Bộ Y tế Lào ngày 8/12 cho biết trong 24 giờ qua, nước này đã ghi nhận 5 ca tử vong và 1.209 ca mắc COVID-19 mới.

Tất cả các ca này đều là lây nhiễm trong cộng đồng tại 18 tỉnh, thành phố, trong đó thủ đô Vientiane tiếp tục đứng đầu cả nước với 687 ca.

Tính đến ngày 8/12, Lào có tổng cộng 83.291 ca nhiễm và 219 ca tử vong do COVID-19. Delta vẫn là biến thể chiếm phần lớn trong số các ca nhiễm tại nước này.

Trong diễn biến khác, truyền thông Lào đưa tin trong phiên họp tham vấn ngày 7/12, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào đã phác thảo kế hoạch nhằm mở cửa vào năm 2022 và đón du khách trở lại.

Phát biểu tại cuộc họp, Cục trưởng Cục Kế hoạch và Hợp tác quốc tế Lào Phengchanh Phengmeuang xác nhận bộ này đang làm việc với các bên liên quan trong lĩnh vực công-tư nhằm lên kế hoạch đón du khách trở lại trong tương lai gần, và sẽ đề nghị chính phủ phê duyệt kế hoạch.

Bộ sẽ cung cấp chi tiết quy định nhập cảnh sau khi có thêm thông tin của Bộ Y tế.

Bộ trên đang lên kế hoạch mở cửa để đón các du khách đã tiêm phòng COVID-19 đầy đủ trong khuôn khổ chương trình "Du lịch vùng xanh Lào."

Theo chương trình, thủ đô Vientiane, Vangvieng và Luang Prabang sẽ được xếp vào vùng xanh để đảm bảo an toàn cho du khách và các nhà cung cấp dịch vụ. Những khu vực thuộc vùng xanh phải có 70-80% dân số đã tiêm phòng, trong khi tỷ lệ tiêm phòng của các nhà cung cấp dịch vụ là 90-95%.

Theo chương trình, các du khách có thể đặt gói tour với điều kiện họ phải có giấy nhập cảnh, giấy chứng nhận tiêm phòng ít nhất 14 ngày trước khi nhập cảnh, có kết quả PCR âm tính với COVID-19 tối đa 72 giờ trước khi lên máy bay và nhập cảnh Lào.

Họ cũng được yêu cầu sử dụng ứng dụng để truy vết trong trường hợp bị phơi nhiễm COVID-19 trong thời gian du lịch Lào.

Tháng trước, Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone tuyên bố chính phủ nước này sẽ triển khai chiến dịch thu hút du khách đã tiêm phòng đủ ở trong và ngoài nước, đặc biệt là du khách Trung Quốc và Hàn Quốc.

Lào hy vọng rằng sẽ có ít nhất 1,9 triệu du khách Lào và hơn 1 triệu du khách nước ngoài tới nước này vào năm sau.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO