Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 29/05/2024 11:40 GMT+7

Lào phong tỏa toàn diện trung tâm Vientiane do phát hiện ổ dịch mới

Biên phòng - Theo đề xuất, Vientiane sẽ áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn tại 4 quận trung tâm là Chanthabouly, Sikhottabong, Sisattanak và Xaysettha, trong khi việc đi lại tại 3 quận khác sẽ bị phong tỏa một phần.

Hình ảnh Thủ đô Vientiane (Lào) trong ngày đầu thực hiện lệnh phong tỏa hồi tháng 4-2021. Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN

Chính phủ Lào đêm 18-9 đã gửi thông báo hỏa tốc, đồng ý với đề nghị của Chính quyền thủ đô Vientiane cho phép phong tỏa cục bộ 4 quận nội thành và một phần của 3 quận khác tại thủ đô kể từ 0 giờ ngày 19-9 đến 24 giờ ngày 30-9.

Theo phóng viên TTXVN tại Vientiane, đề nghị được đưa ra trong bối cảnh số ca nhiễm cộng đồng ở thủ đô Vientiane những ngày qua gia tăng đáng lo ngại, được cho là do người dân phớt lờ các quy định phòng chống lây nhiễm, tụ tập đông người ở nhiều nơi trong thành phố.

Việc thủ đô Vientiane ngày 18-9 phát hiện một ổ dịch lớn với 247 ca nhiễm tại một nhà máy may đã làm dấy lên nguy cơ bùng phát trên diện rộng và buộc chính quyền phải đi tới quyết định trên.

Theo đề xuất, thủ đô Vientiane sẽ áp dụng lệnh phong tỏa hoàn toàn tại 4 quận trung tâm là Chanthabouly, Sikhottabong, Sisattanak và Xaysettha, trong khi việc đi lại tại 3 quận khác sẽ bị phong tỏa một phần.

Việc đi lại ở các vùng phong tỏa bị cấm hoàn toàn, ngoại trừ trường hợp được cấp phép. Các nhà máy tại khu vực bị phong toả cũng sẽ phải đóng cửa, ngoại trừ những nhà máy được xác nhận là đủ điều kiện hoạt động.

Trong khi đó, Chính quyền thủ Vientiane sẽ trưng dụng lại một số trường học để làm nơi cách ly người tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19.

Bên cạnh việc phong tỏa, mức phạt đối với các trường hợp vi phạm cũng sẽ bị tăng rất nặng, có thể lên đến 10 triệu Kip (khoảng 20 triệu đồng) hoặc đối mặt với biện pháp truy tố.

Để chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống một làn sóng lây nhiễm mới xuất hiện tại thủ đô, chính quyền thủ đô Vientiane cũng lên kế hoạch mở thêm bệnh viện dã chiến và các điểm xét nghiệm lưu động.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO