Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 20/09/2020 05:30 GMT+7

Lào có thể xuất khẩu và nhập khẩu hàng hóa thông qua các cảng biển Việt Nam

Biên phòng - Chiều 4-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xuphan Keomixay đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

wjs1_a2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Lào Xuphan Keomixay. Ảnh: CTV

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, quan hệ Việt Nam-Lào hết sức đặc biệt, gắn bó máu thịt, đặc biệt tin cậy, được thử thách qua thời gian. Chính vì vậy, Thủ tướng mong muốn các bộ, ngành, địa phương, cán bộ của hai nước ứng xử như anh em trong nhà.

Thủ tướng đề nghị hoạt động của Ủy ban Hợp tác của hai bên phải đổi mới, hiệu quả, thiết thực, chống phô trương, hình thức. Hai bên cần trao đổi thấu đáo, cặn kẽ mọi vấn đề để thúc đẩy quan hệ hợp tác, nhất là đẩy mạnh kim ngạch thương mại song phương, hiện nay đạt ở mức thấp, chưa tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ hai nước.

Đối với đề xuất của phía Lào về việc Chính phủ Việt Nam tạo điều kiện để Lào có thể sử dụng cảng Vũng Áng, Thủ tướng nêu quan điểm, Lào tuy không có biển, nhưng có thể sử dụng biển của Việt Nam. Lào có thể xuất khẩu cũng như nhập khẩu hàng hóa từ các nước khác thông qua bất cứ cảng biển nào của Việt Nam thuận lợi với đường đi của hàng hóa, với chi phí thấp nhất, chứ không chỉ qua một cảng Vũng Áng.

Về vấn đề mua bán điện, Thủ tướng nhất trí hai bên cần tạo mọi điều kiện để các dự án triển khai đúng tiến độ và việc mua bán điện thuận lợi.

Thủ tướng đề nghị, Chính phủ Lào cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư, kinh doanh; bày tỏ ủng hộ chủ trương của Chính phủ Lào về đóng cửa rừng tự nhiên.

Thông báo về kết quả làm việc với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Chủ tịch Ủy ban Hợp tác Việt Nam-Lào Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Xuphan Keomixay khẳng định, thời gian tới, sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam để thúc đẩy quan hệ kinh tế, hợp tác đầu tư giữa hai nước.

Cho biết vừa qua, trong chuyến thăm Lào của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng gần đây, hai bên đã ký thỏa thuận về hợp tác phát triển các dự án điện tại Lào và mua bán điện đến năm 2030, Bộ trưởng Xuphan Keomixay mong muốn Chính phủ Việt Nam chỉ đạo thúc đẩy triển khai thỏa thuận hợp tác này.

B.P​​​​​​

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO