Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 25/09/2023 01:08 GMT+7

Lào, Campuchia tiếp tục siết chặt quản lý xuất nhập cảnh do dịch bệnh

Biên phòng - Dù không xuất hiện nhiều ca mắc bệnh COVID-19 nhưng giới chức Lào và Campuchia vẫn tiếp tục siết chặt các biện pháp quản lý xuất nhập cảnh, nhằm tránh nguy cơ dịch bệnh bùng phát.

Hành khách tại sân bay quốc tế Phnom Penh. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Chính phủ Campuchia ngày 29-5 thông báo, bất kỳ du khách nào nhập cảnh vào nước này bị phát hiện vi phạm yêu cầu cách ly 14 ngày sẽ bị xử phạt. Thông báo được đưa ra sau khi Campuchia vừa dỡ bỏ lệnh cấm nhập cảnh đối với du khách Đức, Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Iran và Mỹ, với điều kiện khách nhập cảnh phải có chứng nhận y tế đúng quy định.

Bộ trưởng Y tế Campuchia Mam Bun Heng cho biết, giới chức nước này đã chỉ định một số trường học làm địa điểm cách ly nếu du khách nhập cảnh không có điều kiện trả chi phí cách ly. Tuy nhiên, những người có khả năng tài chính có thể cách ly tại một số khách sạn được chỉ định.

Ngày 11-5 vừa qua, giới chức y tế Campuchia đã phải tìm kiếm một gia đình người Campuchia trốn khỏi trung tâm cách ly ở Phnom Penh. Những người bỏ trốn này sau đó được phát hiện và đưa đi cách ly ở Siem Reap.

Trong khi đó, Chính phủ Lào quyết định sẽ tiếp tục đóng các cửa khẩu phụ, cửa khẩu truyền thống, trừ một số cửa khẩu đã được chính phủ cho phép để lưu thông hàng hóa, nhằm đảm bảo an toàn trước bệnh dịch. Đối với các cửa khẩu quốc tế, Chính phủ Lào sẽ tiếp tục ngừng hoạt động xuất nhập cảnh phổ thông, ngoại trừ những trường hợp được cấp phép, trong khi việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua các cửa khẩu này vẫn diễn ra bình thường.

Chính phủ Lào cũng tiếp tục ngừng cấp thị thực du lịch và thăm viếng cho các cá nhân đến hoặc đi qua các nước đang có sự lây lan của dịch COVID-19. Các nhà ngoại giao, nhân viên các tổ chức quốc tế, chuyên gia, kỹ sư và lao động nước ngoài có việc khẩn cấp vẫn có thể vào Lào làm việc nhưng phải được sự cho phép của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống COVID-19 Lào.

Theo Trang Nhung - Phạm Kiên/Báo Tin tức

Bình luận

ZALO