Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 03/10/2023 05:43 GMT+7

Lào Cai: Tìm thấy thi thể nạn nhân mắc kẹt trong hang đá

Biên phòng - Khoảng 9 giờ 50 phút, ngày 9-6, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Lào Cai đã đưa được thi thể nạn nhân bị mắc kẹt trong hang đá ở Si Ma Cai, Lào Cai ra khỏi cửa hang.

apwj6y32rv-15323_f_jwokql2q2_lc_lng_chc_nng_a_thi_th_ra_hi_hang
Lực lượng chức năng đưa thi thể ra khỏi hang. Ảnh: Trung Dũng

Khoảng 8 giờ cùng ngày, sau 9 ngày nỗ lực bơm nước, vét cát, lực lượng cứu hộ, cứu nạn tỉnh Lào Cai đã tiếp cận được nạn nhân trong hang đá đã bị tử vong. Theo nhận định ban đầu có khả năng do nước lũ cuốn vào bất ngờ lấp kín cửa hang đã làm nạn nhân tử vong từ nhiều ngày trước.

Trước đó, ngày 31-5, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã xảy ra một vụ người dân chui vào hang đá và bị mắc kẹt do nước lũ đổ về bất ngờ làm sạt lở đất đá lấp kín miệng hang. Nạn nhân được xác định là ông Giàng Seo Lử, sinh năm 1963, trú tại thôn Sảng Mản Thẩn, xã Mản Thẩn, huyện Si Ma Cai. Ông Lử gặp nạn khi đang cùng anh Giàng Seo Dùng xuống hang để tháo máy bơm nước tưới ruộng. Khi đất đá bị sạt lở bất ngờ bịt kín cửa hang, ông Lử bị mắc kẹt còn anh Dùng may mắn thoát được.

Sau khi nhận được thông tin về nạn nhân, chính quyền huyện Si Ma Cai cùng lực lượng cứu hộ, cứu nạn của tỉnh Lào Cai đã huy động hàng ngày trên 130 cán bộ, chiến sỹ thuộc quân đội, công an, dân quân tự vệ tham gia công tác cứu hộ, cứu nạn. Tuy nhiên do hang nhỏ hẹp, có độ sâu khoảng hơn 40m, nhiều điểm chỉ rộng hơn 40cm đủ một người chui lọt nên công tác tìm kiếm, cứu nạn gặp rất nhiều khó khăn. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng khoan phá đá ở những điểm nhỏ hẹp để mở rộng đường xuống vét cát và hút nước trong hang ra. Các lực lượng chức năng đã huy động nhiều trang thiết bị chuyên dụng tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn nhưng nhiều lần bơm gần hết nước ra lại gặp trời mưa lớn nên công việc phải bắt đầu lại từ đầu.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, lãnh đạo tỉnh Lào Cai cũng thay nhau có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn. Ngay trong sáng ngày 9-6, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã trực tiếp có mặt tại hiện trường để chỉ đạo công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Đại tá Nguyễn Minh Khương, Phó Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai cho biết: Ngay sau khi có thông tin về vụ việc công an tỉnh Lào Cai đã huy động lực lượng thuộc công an phòng cháy chữa cháy vào hiện trường nghiên cứu phương án cứu hộ. Phối hợp cùng các lực lượng khác tổ chức tìm kiếm cứu nạn từ ngày đầu tiên. Hàng ngày đã huy động từ 130-150 người tham gia công tác tìm kiếm, cứu nạn.

Theo chính quyền địa phương cho biết, hang đá có độ sâu hơn 40m, trong hang có nguồn nước nên nhiều năm qua người dân địa phương đã lấy về sinh hoạt và phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ông Lử (nạn nhân) cũng là người đã tìm ra nguồn nước này cho bà con trong khu vực sử dụng. Trong hang có 3 ngách sâu vào lòng đất, khu vực ông Lử mắc kẹt ở ngay ngách thứ nhất cách miệng hang khoảng 30m.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO