Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ bảy, 25/09/2021 08:05 GMT+7

Lào Cai tăng cường trấn áp tội phạm mua bán người

Biên phòng - Quý 1 năm 2016, tình hình hoạt động của tội phạm mua bán người trên tuyến biên giới Lào Cai tuy giảm về số vụ, đối tượng và nạn nhân so với trước, song có nhiều diễn biến phức tạp hơn. Qua công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản và kết quả đấu tranh các chuyên án, vụ án cho thấy, phương thức, thủ đoạn của loại tội phạm này rất đa dạng, phức tạp, tinh vi, xảo quyệt và tàn nhẫn.

k3mi_7a
Một đối tượng lừa bán phụ nữ sang Trung Quốc bị BĐBP Lào Cai bắt giữ. Ảnh: CTV

Các đối tượng mua bán người tạo lập thành các đường dây, ổ nhóm, cấu kết chặt chẽ giữa các đối tượng ở trong nước và nước ngoài, nhất là các đối tượng ở địa bàn khu vực biên giới thuộc các tỉnh: Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La... Cách thức của chúng sử dụng công nghệ thông tin (chat qua mạng internet, điện thoại) để làm quen, dụ dỗ, lừa gạt, dùng thủ đoạn lừa yêu đương, đưa đi thăm gia đình, bạn bè, đi chơi, sau đó, cùng đồng bọn đưa nạn nhân vào khu vực biên giới hẻo lánh, ép buộc đưa sang Trung Quốc bán cho các chủ chứa mại dâm để khai thác, bóc lột tình dục, tổ chức đường dây đưa nạn nhân nữ vào nội địa Trung Quốc bán dâm thu lợi.

Qua công tác điều tra, xử lý các chuyên án, vụ án về mua bán người của BĐBP Lào Cai, cho thấy, các đối tượng chủ yếu gồm 3 nhóm người: Nhóm thứ nhất là người Việt Nam, người Trung Quốc là chủ kinh doanh mại dâm tại Hà Khẩu, Nàn Xi và các thành phố nội địa Trung Quốc; nhóm thứ 2 là các đối tượng đang trực tiếp hoạt động mại dâm hoặc trước đây là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc, khi quay về thăm thân được các chủ kinh doanh mại dâm Trung Quốc móc nối tìm, tuyển người mới, sau đó được trả tiền công hậu hĩnh; nhóm thứ 3 là nhóm thanh niên dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai thích ăn chơi, đua đòi, cấu kết với một số đối tượng cùng dân tộc phía ngoại biên.

Tất cả các nhóm đối tượng này cấu kết chặt chẽ với nhau giữa người mua, người bán, người môi giới dẫn dắt. Các đối tượng thường dùng thủ đoạn chủ động làm quen, tìm cách dụ dỗ, lừa gạt, hẹn giúp đỡ đưa đi tìm việc làm có thu nhập cao hoặc chúng lợi dụng phong tục tập quán của người dân tộc thiểu số như phong tục bắt vợ của người Mông để giả vờ yêu đương, hứa hẹn kết hôn, dụ dỗ nạn nhân đi thăm nhà rồi lừa qua biên giới bán.

Để tránh sự phát hiện, truy bắt của cơ quan Công an, BĐBP, tội phạm mua bán người cũng có sự thay đổi về thủ đoạn như: Môi giới qua nhiều khâu trung gian khác nhau, sử dụng hộ chiếu, giấy thông hành xuất nhập khẩu qua cửa khẩu hoặc ép nạn nhân vượt biên, đi sâu vào nội địa Trung Quốc; sử dụng điện thoại di động để chỉ đạo, thỏa thuận mua bán, vận chuyển và giao nhận người. Các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, trẻ em trong độ tuổi từ 15 đến 26 ở vùng sâu, vùng xa, nông thôn, miền núi, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật hạn chế, không có việc làm, khó khăn về kinh tế; một số nạn nhân là học sinh, sinh viên tại các trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.

Chỉ tính riêng từ ngày 16-12-2015 đến ngày 15-3-2016, BĐBP Lào Cai đã phát hiện, xử lý 8 vụ, bắt 8 đối tượng, giải cứu, tiếp nhận, phối hợp hỗ trợ ban đầu, đưa 20 nạn nhân bị mua bán, xảy ra tại địa bàn các Đồn BP Bản Lầu, Pha Long, cửa khẩu quốc tế Lào Cai về đoàn tụ với gia đình.

Điển hình, ngày 4-3-2016, tại khu vực cách mốc 104 khoảng 500m về phía hạ lưu sông Nậm Thi (thuộc tổ 9, phường Lào Cai, TP Lào Cai), Đồn BPCK quốc tế Lào Cai phối hợp với Phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, BĐBP tỉnh phát hiện, bắt giữ đối tượng Tẩn Tả Mẩy, SN 1993, dân tộc Dao, trú tại xã Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, Lai Châu.

Theo lời khai của Tẩn Tả Mẩy, trước Tết Nguyên đán Bính Thân 2016, Mẩy nhận được điện thoại của mẹ  đẻ là Tẩn San Mẩy, SN 1974, dân tộc Dao (trú tại Sin Suối Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, bỏ sang Trung Quốc lấy chồng từ năm 2012) điện về nói với con gái là tìm xem có phụ nữ muốn đi Trung Quốc lấy chồng thì đưa sang giao cho bà ta; nếu đưa được một người sang thì sẽ được trả công 5 triệu đồng.

Sau Tết Nguyên đán, Tẩn Tả Mẩy đã trực tiếp đi tìm người. Các nạn nhân được Mẩy gặp gỡ đều bị thị dùng lời ngon lẽ ngọt dụ dỗ bằng cách khoe mẹ đẻ mình lấy chồng người Trung Quốc được ăn sung mặc sướng, có nhiều tiền gửi về gia đình. Nếu sang đấy, ở với mẹ Mẩy thao hồ sung sướng. Với thủ đoạn như vậy, Mẩy đã lừa được 5 nạn nhân trên đồng ý sang Trung Quốc, tuy nhiên hành vi của Mẩy đã bị chặn đứng bởi lực lượng BĐBP Lào Cai.

Thời gian tới, trên tuyến biên giới Lào Cai, tình hình hoạt động của các đường dây tội phạm có tổ chức, xuyên quốc gia sẽ có nhiều diễn biến phức tạp hơn, nhất là tội phạm mua bán người. Chính vì vậy, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức cộng đồng cho người dân, đồng thời tham mưu cho chính quyền địa phương tích cực triển khai các chương trình, dự án phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân khu vực biên giới.

Các đơn vị cơ sở tăng cường làm tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, nắm chắc tình hình địa bàn nội, ngoại biên, quản lý chặt chẽ các đối tượng, kịp thời phát hiện, đấu tranh, xử lý hiệu quả với tội phạm buôn bán phụ nữ, trẻ em qua biên giới; xác lập các chuyên án, vụ án, kiên quyết đấu tranh, triệt phá các đường dây, ổ nhóm mua bán người qua biên giới; tập trung phát hiện sớm, giải cứu nạn nhân trước khi bị lừa đưa sang bên kia biên giới.

Bên cạnh đó, lực lượng BĐBP Lào Cai phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an, thực hiện quy chế phối hợp trong đấu tranh phòng chống tội phạm và mua bán người; phối hợp thực hiện tốt Hiệp định đã ký kết giữa Việt Nam và Trung Quốc về tăng cường phòng chống mua bán người; tiến hành hội đàm thường xuyên, đột xuất với lực lượng Công an, Biên phòng Trung Quốc về phòng chống mua bán người qua biên giới.

Mai Anh

Bình luận

ZALO