Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 02/06/2023 01:24 GMT+7

Lào Cai quyết tâm không để dịch lây lan vào địa bàn biên giới

Biên phòng - Những ngày này, khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, trên dọc tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đang quyết liệt triển khai các biện pháp để bảo vệ biên giới, ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch Covid-19 không để lây lan vào địa bàn biên giới.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Bản Lầu kiểm soát chặt chẽ người dân ra vào khu vực biên giới để phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Thanh Cường

Siết chặt quản lý đường mòn, lối mở

Được xác định là địa bàn điểm nóng trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, Đồn Biên phòng Bản Lầu làm nhiệm vụ quản lý hơn 13km đường biên giới với 11 mốc giới, trong đó có hơn 10km là biên giới sông suối, còn lại là biên giới đất liền. Vì đặc thù là sông suối cạn, cư dân biên giới lại có quan hệ dân tộc, thân tộc từ lâu với bà con Trung Quốc phía đối diện, nên công tác kiểm soát và tuần tra biên giới của đơn vị ở địa bàn này hết sức phức tạp và khó khăn.

Đưa chúng tôi thăm các chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19 dọc tuyến biên giới xã Bản Lầu (huyện Mường Khương), Đại úy Trần Văn Dần, Đội trưởng Đội kiểm soát hành chính, Đồn Biên phòng Bản Lầu chia sẻ: “Địa bàn đồn phụ trách có tất cả 7 chốt quản lý, bảo vệ biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, phân công thành các kíp trực thường xuyên 24/24 giờ. Hiện, mới có 2 chốt bán kiên cố do Bộ Tư lệnh BĐBP đầu tư trang bị từ giữa năm 2020, còn lại có 3 chốt tạm và 2 chốt ở nhờ nhà dân...

Không chỉ gặp nhiều khó khăn, vất vả trong thực hiện nhiệm vụ, trong điều kiện địa bàn và thời tiết vùng cao khắc nghiệt, cán bộ, chiến sĩ ở các chốt còn đối mặt với hiểm nguy về nguy cơ dịch bệnh từ việc nhập cảnh trái phép của cư dân biên giới. Do đó, Đồn Biên phòng Bản Lầu đã tăng cường công tác phối hợp với các lực lượng chức năng đứng chân trên địa bàn và lực lượng Công an Biên phòng nước bạn để kiểm soát, ngăn chặn kịp thời các đối tượng xuất, nhập cảnh trái phép.

Ngoài đảm bảo thực hiện thông điệp 5K của Bộ Y tế (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế), chiến sĩ Biên phòng còn tuyên truyền công tác phòng, chống dịch Covid-19 đến bà con và nhất là cư dân biên giới thêm 2K: Kiểm soát biên giới và Khu cách ly an toàn.

Chúng tôi có mặt tại chốt số 2, mốc 107 (2), tổ công tác tuần tra biên giới Na Lốc khi các chiến sĩ Biên phòng đang làm nhiệm vụ, đảm bảo trực 100% quân số theo yêu cầu. Chốt trưởng, Trung tá Ngô Minh Phương cho biết: “Ngoài lực lượng cán bộ, chiến sĩ của đơn vị, vì yêu cầu mới đặt ra, chốt còn được bổ sung thêm cán bộ, chiến sĩ các đơn vị khác tăng cường. Anh em trong chốt phân công thay nhau theo các ca trực cả ngày lẫn đêm, cứ hết lượt đi tuần tra biên giới theo địa bàn phụ trách lại về chốt “thay ca” trực kiểm soát cư dân ra vào địa bàn”.

Còn tại tuyến biên giới huyện Bát Xát, Trung tá Trần Mạnh Hà, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Y Tý thông tin: “Hiện tại, Đồn Biên phòng Y Tý đã thành lập và duy trì hoạt động 5 chốt kiểm soát biên giới và phòng, chống dịch Covid-19, trong đó, có 3 chốt bán kiên cố và 2 chốt tạm. Các chốt đều duy trì đảm bảo 100% quân số trực 24/24 giờ. Cán bộ, chiến sĩ tăng cường tuần tra, quản lý chặt chẽ địa bàn, nhất là nắm chắc các hộ dân có người thân đang ở Trung Quốc”.

Khắc phục những khó khăn, hằng tuần, Đồn Biên phòng Y Tý đã phối hợp với chính quyền địa phương, các ban, ngành chức năng ở xã, thực hiện công tác tuyên truyền tại chợ phiên Y Tý, để nhân dân không tiếp tay, đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Đồng thời, thực hiện các biện pháp phòng dịch, phát khẩu trang y tế, tổ chức cho các hộ dân giáp biên ký kết các nội dung phòng chống dịch, không xuất, nhập cảnh trái phép. Từ đầu năm 2021 đến nay, Đồn Biên phòng Y Tý đã xử lý 3 vụ/9 công dân nhập cảnh trái phép...

Thực hiện nhiệm vụ “kép”

Hiện nay, BĐBP Lào Cai đang duy trì 100% các tổ, chốt và đảm bảo quân số làm nhiệm vụ trên biên giới, cửa khẩu kiểm soát chặt cửa khẩu, đường mòn, lối mở, ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, kiên quyết không để dịch Covid-19 lây lan qua biên giới vào Việt Nam. Đồng thời, đảm bảo đầy đủ vật tư y tế, hóa chất phòng chống dịch, thuốc chống muỗi, vắt và các loại thuốc thông thường cho lực lượng làm nhiệm vụ tại tổ, chốt với phương châm “4 tại chỗ”, chủ động khai thác các trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Từ đầu năm đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai đã tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai chỉ đạo các ngành, địa phương về việc tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Theo đó, đã tiếp nhận 1.322 người Việt Nam cư trú trái phép do Trung Quốc trao trả qua cửa khẩu quốc tế; bàn giao cho Trung Quốc 201 người Trung Quốc cư trú trái phép tại Việt Nam; làm thủ tục đưa đi cách ly 5.855 người và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã khởi tố vụ án hình sự, bàn giao cho Công an tỉnh 3 đối tượng tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai sẽ triển khai đồng bộ các biện pháp công tác biên phòng trong thực hiện nhiệm vụ “kép” để quản lý, bảo vệ biên giới kết hợp với phòng, chống dịch. Trong đó, tiếp tục duy trì hoạt động của 54 tổ, chốt và 30 đội tuần tra cơ động, chốt chặn, tuần tra khép kín trên biên giới, kịp thời ngăn chặn hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép.

Đồng thời, duy trì 26 điểm cách ly trên biên giới, cửa khẩu, lối mở phòng chống dịch bệnh, thực hiện các biện pháp y tế ban đầu, không để dịch bệnh lây lan vào địa bàn. Cùng với đó, tăng cường chỉ đạo tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ cửa khẩu, đặc biệt là trên đường biên giới, cửa khẩu phụ, lối mở, đường mòn qua lại biên giới nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn tình trạng xuất, nhập cảnh trái phép, đấu tranh với các đường dây hoạt động môi giới, tiếp tay, bảo kê đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép qua biên giới. Bộ Chỉ huy BĐBP Lào Cai cũng chỉ đạo các đơn vị tổ chức luân phiên quân số làm nhiệm vụ, đảm bảo sức khỏe cũng như tinh thần cho bộ đội tại các tổ, chốt.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO