Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 04/06/2023 09:08 GMT+7

Lào Cai: Mưa lớn gây ngập úng hàng chục ngôi nhà

Biên phòng - Do chịu tác động của vùng hội tụ gió trên cao, rạng sáng 21-7, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa rào và dông, một số nơi mưa rất to gây ngập úng cục bộ, thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Mưa lũ làm thiệt hại tài sản nhà cửa của người dân tổ dân phố 11,12,13 thuộc phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng

Một số địa phương có mưa to như huyện Bảo Thắng 52,6mm; huyện Mường Khương 80,4mm; thành phố Lào Cai đạt mức 81mm. Mưa to diện rộng đã khiến các sông suối trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ dao động từ 1-2m, có suối nhỏ cao trên 2,5m. Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lớn đã gây ngập úng hàng chục ngôi nhà, thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Tại phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai, mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân tổ 11,12,13. Mưa to đã làm đất bùn trôi vào nhà của 50 hộ dân, thiệt hại nặng nề về nhà cửa và tài sản. Tại đường Lê Thanh, đoạn qua tổ 11 dài gần 1 km vẫn ngập ngụa bùn đất, đồ dùng, hàng hóa của nhiều hộ dân bị trôi ra đường ngổn ngang trong bùn, đất. Mưa lớn khiến nước, bùn đất từ trên công trường thi công mặt bằng các dự án trên địa bàn đổ về bủa vây khu dân cư.

Nước và bùn đất tràn về quá nhanh khiến người dân không kịp trở tay, nhiều xe máy, ô tô và các đồ dùng gia dụng, cũng như hàng hóa của người dân bị ngập; nhiều cửa hàng tạp hóa, sửa chữa ô tô, điện lạnh bị ngập gây hư hỏng hàng hóa, máy móc.

Theo người dân ở đây cho biết, từ đầu năm đến nay, ở đây đã xảy ra 3 trận lụt, nguyên nhân là do các công trường thi công mặt bằng trên địa bàn không có biện pháp thoát nước mặt và ngăn bùn đất. Nên khi có mưa lớn, nước, bùn cứ tự do chảy xuống gây ngập lụt, làm ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân. Trước đó, ngày 20-7, dự báo vùng hội tụ gió trên cao vẫn duy trì trên khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to.

Trước tình hình mưa lũ có khả năng diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá. Cảnh giác với lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông; các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông, suối phòng ngừa ngập lụt sâu.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO