Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 21/06/2024 07:08 GMT+7

Lào Cai: Kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân

Biên phòng - Chiều 26-2, UBND tỉnh Lào Cai đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân. Dự lễ kỷ niệm có đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đặng Xuân Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành ủy, xã phường biên giới; các đồng chí nguyên là cán bộ chỉ huy của lực lượng biên phòng tỉnh qua các thời kỳ; đại diện Bộ Tư lệnh BĐBP và Quân khu 2.

bi-thu-tinh-uy-nguyen-van-vinh-tang-buc-truong-cho-bdbp-lao-cai
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Vịnh tặng Bức trướng cho BĐBP Lào Cai. Ảnh: Trung Dũng

Ngày 28-4-1958, lực lượng công an nhân dân vũ trang Lào Cai (nay là BĐBP) ra đời. Lúc đó hệ thống tổ chức mới chỉ có 7 đồn Biên phòng gồm: Si Ma Cai, Pha Long, Mường Khương, Bản Lầu, Lào Cai, Bát Xát, Y Tý và Trạm kiểm soát biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Trạm kiểm soát biên phòng ga Phố Mới, còn lại là các đơn vị cơ động, các phân đội làm nhiệm vụ bảo vệ Tỉnh ủy, UBND, Ngân hàng, Đài Phát thanh, các trại giam và các mục tiêu kinh tế khác trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Cho tới năm 1972, thực hiện Chỉ thị 32/CP của Thủ tướng Chính phủ, các mục tiêu nội địa được chuyển giao cho Ty Công an đảm nhiệm, Công an nhân dân vũ trang làm nhiệm vụ chuyên trách bảo vệ biên giới cửa khẩu. Qua 60 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, qua những giai đoạn cách mạng gian khó nhất đã tôi rèn và phát triển BĐBP Lào Cai ngày càng lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng. Hệ thống cơ sở vật chất từ cơ quan Bộ Chỉ huy đến các đồn, trạm biên phòng đều đảm bảo tốt, với sự quan tâm phối hợp tạo điều kiện giúp đỡ của các cấp các ngành, sự thương yêu đùm bọc của Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn biên giới.

Trong bất kỳ điều kiện hoàn cảnh nào, cán bộ chiến sỹ BĐBP Lào Cai luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao. Nhiều tập thể, cá nhân lập công xuất sắc được Đảng, Nhà nước và các cấp khen thưởng: 4 tập thể, 3 cá nhân được phong danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân (LLVTND); 195 đồng chí đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; hàng chục tập thể và hàng trăm cán bộ, chiến sỹ được tặng thưởng huân chương chiến công các loại, hàng ngàn tập thể và cá nhân được tặng Cờ, Bằng khen, công nhận đơn vị quyết thắng của Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, UBND tỉnh…Đó là những bông hoa tươi thắm tô thắm cho truyền thống vẻ vang của BĐBP, của Quân đội nhân dân Việt Nam và tỉnh Lào Cai

Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã ghi nhận và biểu dương những đóng góp quan trọng của BĐBP Lào Cai trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, xây dựng đường biên giới hòa bình, hữu nghị, làm cơ sở quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác cùng phát triển giữa 2 tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc).

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng nhấn mạnh, hiện nay xu thế hòa bình hợp tác phát triển đang là xu thế chủ đạo, tuy vậy, tình hình thế giới và khu vực vẫn có những diễn biến phức tạp. Đối với nước ta, các thế lực thù địch vẫn tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình. Biên giới lãnh thổ là vấn đề lâu dài, nhạy cảm mà các thế lực thù địch tiếp tục lợi dụng các vấn đề dân tộc, tôn giáo, dân chủ, nhân quyền để chống phá. Bởi vậy, nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ đoàn kết hữu nghị, hợp tác trên tuyến biên giới Việt - Trung là hết sức quan trọng.

chu-tich-ubnd-tinh-lao-cai-dang-xuan-phong-tang-bang-khen-cho-cac-tap-the
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong tặng bằng khen cho các tập thể. Ảnh: Trung Dũng

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đề nghị cấp ủy chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp và lực lượng vũ trang tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện có hiệu quả 5 nội dung về biên phòng toàn dân. BĐBP tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về công tác bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, xây dựng, củng cố hệ thống chính trị ở cơ sở và phát triển kinh tế - xã hội, nhất là ở vùng biên giới ngày càng vững mạnh.

Phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành của tỉnh, các đơn vị đóng chân trên địa bàn để tạo nên sức mạnh tổng hợp, củng cố nền biên phòng toàn dân, thế trận biên phòng toàn dân gắn với thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân vững mạnh.

Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động quần chúng, công tác đối ngoại, xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế - xã hội. Cấp ủy chính quyền các cấp, các địa phương tiếp tục quan tâm chăm lo xây dựng BĐBP của tỉnh và các đơn vị biên phòng vững mạnh về mọi mặt.

Nhân dịp này, đồng chí Nguyễn Văn Vịnh đã trao tặng bức trướng của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai cho cán bộ, chiến sỹ BĐBP Lào Cai và chúc toàn thể cán bộ, chiến sỹ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng là nơi gửi gắm niềm tin của Đảng bộ chính quyền và nhân dân các dân tộc Lào Cai.

UBND tỉnh Lào Cai cũng đã khen thưởng 10 tập thể và 11 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện kỷ niệm 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân và 60 năm Ngày Truyền thống BĐBP.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO