Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 07:28 GMT+7

Lào Cai: Giảm nhanh ùn tắc thanh long ở cửa khẩu số 2 Kim Thành

Biên phòng - Sáng nay, 24-10, tại cửa khẩu quốc tế đường bộ số 2 Kim Thành, TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai, tình trạng ùn tắc xe chở thanh long xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm nhanh.

xe-cho-thanh-long-xep-hang-cho-thong-quan
Xe chở thanh long xếp hàng chờ thông quan. Ảnh: Trung Dũng

Trong những ngày qua, hàng trăm xe container chở thanh long đã được thông quan qua cửa khẩu Kim Thành để giao hàng cho đối tác Trung Quốc nên khu vực kiểm hóa đã thông thoáng. Lực lượng liên ngành gồm Hải quan, Kiểm dịch thực vật và Biên phòng túc trực tại bãi kiểm hóa, nhanh chóng làm các thủ tục theo quy định, bảo đảm thông quan nhanh chóng, thuận tiện, an toàn.

Thượng úy Lê Hải Anh, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Hiện tại chỉ còn khoảng 250 đến 300 xe chở thanh long được xếp hàng trong bãi kiểm hóa, chờ thông quan, đưa hàng sang Trung Quốc. Nếu duy trì lượng xe chở thanh long từ các nơi đến cửa khẩu Kim Thành như bình thường, không tăng đột biến và hai bên làm thủ tục thông quan như hiện nay thì sau một vài ngày tới tình trạng sẽ trở lại bình thường, không còn ùn ứ cục bộ tại đây.

Thượng úy Lê Hải Anh cho biết thêm, đơn vị đã cử cán bộ của trạm túc trực hướng dẫn các phương tiện ra vào cửa khẩu đúng làn, tránh tình trạng ùn tắc trong khu vực cửa khẩu; duy trì tốt công tác đảm bảo an ninh trong khu vực cửa khẩu.

Lái xe Huỳnh Tiến Thành (Bình Thuận) cho biết, anh đã phải mất hơn 2 ngày để đưa thanh long từ Bình Thuận lên Lào Cai để xuất khẩu sang Trung Quốc. Năm nay, thanh long được mùa, lại đang vào đúng vụ, nên anh vận chuyển ra đây (Lào Cai-PV) để xuất sang Trung Quốc. Tuy nhiên, hàng của anh không xuất được ngay, mà có thể phải chờ từ 1 đến 2 ngày. Cũng theo kinh nghiệm nhiều năm chuyên chở mặt hàng này của các lái xe, một năm có khoảng 6-7 lần thanh long chín đồng loạt nên việc ùn ứ này cũng khó tránh khỏi.

Do đúng mùa thu hoạch nên lượng xe chở thanh long đến cửa khẩu Lào Cai tăng đột biến, trong khi lưu lượng thông quan xuất khẩu tại cửa khẩu đường bộ Kim Thành trung bình khoảng 400 xe/ngày, nhập khẩu khoảng 200 xe/ngày, dẫn đến bị ùn ứ cục bộ. Các xe chở thanh long đỗ chật cứng khu vực bãi kiểm hóa xung quanh cửa khẩu Kim Thành, nằm chờ đến lượt thông quan qua cửa khẩu Kim Thành để xuất khẩu sang Trung Quốc.

Việc ùn ứ cục bộ phần nào gây tốn kém về chi phí vận tải khi các xe container phải chạy máy làm mát để bảo quản thanh long. Mặt khác, các xe vận tải này thường được ký bao trọn gói sang tới bên kia biên giới, nên chi phí phát sinh người nhận làm dịch vụ vận tải phải chịu. Còn tài xế, dừng đỗ xe một ngày cũng phải chi thêm tiền ăn uống.

Trong khi đó, các lực lượng chức năng tại cửa khẩu Kim Thành đang căng mình để đảm bảo hàng được thông quan nhanh chóng, thuận tiện và đảm bảo an toàn, nhất là khâu an ninh trật tự tại khu vực cửa khẩu, biên giới.

thong-quan-thanh-long-qua-cua-khau-duong-bo-so-2-kim-thanh
Thông quan thanh long qua cửa khẩu đường bộ số 2 Kim Thành. Ảnh: Trung Dũng

Một số doanh nghiệp làm dịch vụ vận tải chở thanh long cho biết, số thanh long chờ xuất sang bên kia biên giới chủ yếu đã được thương lái Trung Quốc thu mua ngay tại vườn của bà con và đóng hộp theo quy chuẩn. Họ chỉ thuê doanh nghiệp vận tải Việt Nam vận chuyển và làm thủ tục xuất khẩu. Việc ùn ứ này không có gì lạ, bởi thời điểm này, thanh long ở nhiều nơi chín đồng loạt. Thời điểm này, chủ yếu là thanh long trắng, được đóng từ 8-20 quả/hộp (tùy loại) và có ghi nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Theo tờ khai của một số doanh nghiệp, hiện thanh long được xuất với giá khoảng 15-18 nghìn đồng/kg.

Theo lãnh đạo Sở Công thương tỉnh Lào Cai, trong những ngày qua, khi xảy ra hiện tượng ùn ứ thanh long tại cửa khẩu, đơn vị đã tăng cường chỉ đạo các bộ phận chuyên môn thuộc Sở và phối hợp chặt chẽ với Ban Kinh tế cửa khẩu và Hải quan, Biên phòng để thực hiện các giải pháp ưu tiên thông quan; đồng thời, phối hợp với phía Trung Quốc tháo gỡ vướng mắc kỹ thuật để đẩy nhanh tốc độ và tăng lưu lượng thông quan xe chở thanh long qua cửa khẩu Kim Thành.

Các lực lượng liên ngành tại cửa khẩu Kim Thành đã ưu tiên xe chở thanh long làm thủ tục thông quan từ 7 giờ sáng đến hết 17 giờ cùng ngày. 

Tính từ đầu năm đến nay, đã có hơn 642 nghìn tấn thanh long tươi được xuất khẩu sang Trung Quốc qua cửa khẩu đường bộ Kim Thành, đạt 419 triệu USD, bằng 116% so với cùng kỳ năm trước.

Trung Dũng

Bình luận

ZALO