Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ hai, 22/07/2024 06:40 GMT+7

Lãnh tụ Hồ Chí Minh và những người bạn Mỹ

Biên phòng - Tạp chí La Vie International vừa đăng bài “Lãnh tụ Hồ Chí Minh và những người bạn Mỹ” của Giáo sư sử học người Mỹ Xê-xin B. Cơ-rây, giảng viên Trường Đại học South Florida về tình cảm của lãnh tụ Hồ Chí Minh với những người bạn Mỹ đến Tân Trào giúp Việt Minh trong những ngày chuẩn bị Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám.

wdhs_7
Lãnh tụ Hồ Chí Minh và Đội Con Nai. Ảnh: Tư liệu

18 giờ, ngày 16-7-1945, Thiếu tá A-li-xơ K. Thô-mát, Đội trưởng Đội Con Nai, thuộc Cơ quan Tình báo chiến lược Mỹ (Office of Strategic Servce - OSS) cùng đồng đội nhảy dù xuống thôn Kim Long (nay là thôn Tân Lập, xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) cách lán của lãnh tụ Hồ Chí Minh không xa để giúp Việt Minh trong những ngày chuẩn bị cho Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám – 1945. Vừa chạm đất, có một người đàn ông nét mặt châu Á đến gần Thiếu tá Thô-mát và nói tiếng Anh rất lưu loát: “Chào ông, ông mạnh khỏe chứ? Chúng tôi đến đón ông đây”. Đó là Phờ-ran-ki Tân, người của nhóm tình báo Anh-Mỹ (GBT) đang hoạt động bí mật ở Đông Dương. Cách đây hơn 3 tháng, Phờ-ran-ki Tân đi cùng lãnh tụ Hồ Chí Minh từ Trung Quốc về chiến khu của Việt Minh.

Tân và Dân Phê-lân, người nhảy dù trước đó dẫn Thô-mát đến bên một sườn núi. Ở đó có một căn nhà bằng tre lợp lá cọ, trong đó có sẵn một sạp nứa cao hơn mặt đất vài chục phân làm giường. Bước vào nhà, Thô-mát đi qua một vòm lá, trên đó treo khẩu hiệu có dòng chữ: “Hoan nghênh các bạn người Mỹ!”.

Thô-mát, Dien-xki và Pư-ru-ni-ê được Tân giới thiệu với lãnh tụ Hồ Chí Minh. Những người bạn Mỹ được tiếp đón rất nồng nhiệt. Bị sốt rét, kiết lị và cũng có thể thêm bệnh nhiệt đới đen-nhơ, lãnh tụ Hồ Chí Minh vừa cùng Tân đi bộ một chuyến dài ngày từ Trung Quốc về nên vẫn còn mệt mỏi. Đêm đầu tiên, toán Con Nai được lãnh tụ Hồ Chí Minh thết đãi thịnh soạn cơm ăn với thịt bò rán và bia Hà Nội, chiến lợi phẩm sau một trận phục kích một đoàn xe Nhật.

Lãnh tụ Hồ Chí Minh trực tiếp giao cho Thô-mát và đồng đội tổ chức huấn luyện một đội du kích từ 50 đến 100 người. Vũ khí trang bị là những khẩu tiểu liên, súng lục và chất nổ chứa trong chiếc hòm nhỏ được thả dù cùng với Thô-mát. Toán du kích này huấn luyện xong sẽ làm nhiệm vụ tấn công các đoàn xe lửa chở lính và vật liệu chiến tranh của Nhật từ Việt Nam về Trung Quốc và chặt đứt con đường xe lửa Hà Nội – Lạng Sơn. Đây là một hoạt động phối hợp nhằm yểm trợ cho cuộc hành binh Carbonado mà mục tiêu là ngăn cản sự di chuyển của lực lượng Nhật ở Việt Nam, nhằm khóa chặt con đường vào Trung Quốc từ phía Nam, nếu Mỹ nhảy dù xuống miền Nam Trung Quốc để lập một căn cứ đầu cầu ở đây để đổ bộ lên đất Nhật. Nhiệm vụ thứ hai của Thô-mát là chỉ điểm các mục tiêu như doanh trại, kho tàng quân sự của Nhật trên đất Đông Dương để máy bay Mỹ ném bom và gửi về Bộ chỉ huy OSS ở Côn Minh mọi tin tức tình báo thu thập được.

Trại quân của Việt Minh đặt trên sườn đồi trong khu rừng nứa đầu hẻm núi đi vào thôn Kim Long, chỉ cách lán của lãnh tụ Hồ Chí Minh có vài mét. Xa xa, ở phía Tây có khu vực thả dù của OSS. Đó là một thung lũng bằng phẳng, xung quanh có núi rừng bao phủ, trong đó có thôn Kim Long mà nay là thôn Tân Trào. Tất cả mọi người nói chuyện với Thô-mát đều thể hiện tinh thần chống phát xít.

Lãnh tụ Hồ Chí Minh nói, Việt Minh cần có 3.000 người mang súng, tổ chức thành từng đội 15 đến 20 người. Nhưng Thiếu tá Thô-mát nhìn quanh trong vùng chỉ có khoảng 200 du kích mang súng trường của Pháp, đặc biệt là đại liên Bren, tiểu liên Sten, súng liên thanh và cạc-bin... Qua điện đài, Thiếu tá Thô-mát yêu cầu Đại bản doanh của OSS ở Côn Minh gửi thêm súng liên thanh tự động, 2 súng cối 60, 4 ba-dô-ca, 8 đại liên Bren, 20 tiểu liên, 20 súng lục Colt 45 và một ít ống nhòm cho Việt Minh.

Số lượng vũ khí đó được đưa đến bằng ba chuyến dù xuống vùng đất Kim Long.

Đến Tân Trào được mấy ngày, Thô-mát hỏi thẳng lãnh tụ Hồ Chí Minh: “Màu sắc chính trị của ông như thế nào”? Lịch sự, dứt khoát, lãnh tụ Hồ Chí Minh trả lời: Việt Minh bao gồm rất nhiều đảng phái chính trị. Trong những ngày đầu, Thô-mát cố gắng tìm hiểu tình hình ở đây, dần dần, Thô-mát biết và yêu quý nhiều cán bộ Việt Minh. Chính vì lý do đó, Thô-mát gửi tiếp một bức điện về Tổng hành dinh của OSS ở Côn Minh tiếp tục chi viện cho Việt Minh.

Từ ngày 26 đến 30-7-1945, theo một toán Việt Minh, Thiếu tá Thô-mát đi trinh sát trong vùng, hy vọng tìm được một chỗ bằng phẳng để những máy bay chở hàng viện trợ như kiểu Piper L-5 có thể hạ và cất cánh được. Thô-mát cũng muốn nhân dịp này quan sát hoạt động của phát xít Nhật trong khu vực. Cả hai việc đều đạt mục đích. Thô-mát đã tìm được chỗ có thể cải tạo thành đường băng và chỉ cần lội qua khu vực đó, đi chừng một cây số là đến một đồn tiền tiêu của Nhật.

Đêm 30-7, Thô-mát trở về nơi ở khá muộn, nhưng vẫn thấy những thành viên còn lại trong nhóm Con Nai đang đợi. Họ mới nhảy dù xuống hôm trước. Đội trưởng Đội tăng cường là Thiếu úy Rê-nê Đơ-phu-nô cũng có mặt. Anh này sinh ở Pháp, nhưng lấy tên Mỹ là Đu-gờ-lát. Biết Việt Minh ghét Pháp, nhưng anh không thể che giấu hoàn toàn được giọng Pháp pha lẫn trong tiếng Mỹ của mình. Ngoài ra còn có Trung sĩ nhất Lao-ren-sơ-vóc, huấn luyện về vũ khí; Trung sĩ A-rôn Xqui-ơ, nhiếp ảnh của đội, là người tài xoay xở và Binh nhất quân y Pôn Hoa-gơ-len.

Thiếu tá Thô-mát được biết rằng, Hoa-gơ-len đã thấy lãnh tụ Hồ Chí Minh ốm khi mới đặt chân đến Kim Long. Khi ấy, lãnh tụ Hồ Chí Minh bị sốt cao, người run cầm cập, do chưa kịp lấy lại sức trong chuyến đi bộ băng rừng dài ngày từ Trung Quốc về Việt Nam. Pôn Hoa-gơ-len báo cáo với Đơ-phu-nô và kết luận rằng, nhà lãnh đạo Việt Minh đang bị bệnh nặng. Viên Đội trưởng bèn ra lệnh cho Hoa-gơ-len phải tìm mọi cách giúp lãnh tụ Hồ Chí Minh chóng khỏi bệnh. Pôn Hoa-gơ-len đã cho lãnh tụ Hồ Chí Minh uống ký ninh chống sốt rét, thuốc kháng sinh suynphamit và các viên vitamin. Trong vài ngày, bệnh thuyên giảm rõ rệt, lãnh tụ Hồ Chí Minh đã gượng dậy được và sắp khỏi. Chắc hẳn là nhờ vào sự chăm sóc của Đội Con Nai người Mỹ.

Trong suốt thời gian ở đây, cùng với ông Võ Nguyên Giáp, Thô-mát và đồng đội đã miệt mài và nhẫn nại làm công việc huấn luyện bộ đội Việt Minh. Những ngày đầu tháng 8-1945, Võ Nguyên Giáp tập hợp được 200 người, trong đó Thô-mát chọn ra 100 người tốt nhất. Đội Con Nai huấn luyện cấp tốc cho họ, sau đó, họ lại ra đi để tổ chức các lớp huấn luyện mới. Ngày 7-8, Thô-mát và các thành viên trong đội cùng với các học viên huấn luyện đầu tiên rời căn cứ, đến một địa điểm cách đó 4 cây số, ở đó đã có sẵn một trường huấn luyện quân sự của Việt Minh. Chiều hôm sau, Thiếu tá Thô-mát, lãnh tụ Hồ Chí Minh và ông Võ Nguyên Giáp ngồi quanh chiếc bàn đặt trong lán của Trung úy Dân Phê-lân để liên hoan mừng sinh nhật của Phê-lân.

Hôm sau, ngày 9-8, từ 5 giờ 30 phút sáng đến 5 giờ chiều, buổi hội thao diễn ra dưới sự theo dõi của ông Võ Nguyên Giáp. 6 ngày liên tiếp sau đó, Trung sĩ huấn luyện Lao-vu-sơ Vóc và các thành viên đội Con Nai dạy cho học viên Việt Minh biết cách bắn súng cạc-bin Mỹ M-1 và làm thế nào để sử dụng tốt nhất liên thanh nhẹ, súng cối, lựu đạn, biết cách bắn cạc-bin, ba-dô-ca và tiểu liên Thompson, Thô-mát ghi nhận rằng, các học viên Việt Minh rất trẻ và trước đây  họ ít được học cách sử dụng vũ khí.

Lúc 9 giờ ngày 15-8, các đội  viên Đội Con Nai reo lên, vô cùng vui mừng khi Trung sĩ Diêm-xki phụ trách điện đài bắt được sóng. Phát thanh viên báo tin các cuộc thương lượng buộc Nhật Bản phải đầu hàng sắp đến hồi kết thúc. Thô-mát phát súng cho các học viên và nói, có thể ngày hôm sau tất cả mọi người sẽ rời khỏi trại để lên đường làm nhiệm vụ. Thô-mát đang cùng ông Võ Nguyên Giáp sửa soạn rời khỏi căn lán để lên đường làm nhiệm vụ thì lãnh tụ Hồ Chí Minh đến, khẳng định tin vui là Nhật Bản đã chấp nhận đầu hàng Đồng minh vô điều kiện vào buổi chiều.

Giáo sư sử học Xê-Xin B. Cơ-rây (M.V lược dịch bản tiếng Pháp)

Bình luận

ZALO