Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 09/06/2023 01:42 GMT+7

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số

Biên phòng - Chiều 25-5, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã gặp mặt các đại biểu Quốc hội là người dân tộc thiểu số (DTTS) khóa XV.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước tặng hoa chúc mừng các đại biểu Quốc hội người dân tộc thiểu số. Ảnh: Bích Nguyên

Tham dự cuộc gặp có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị: Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn.

Các đồng chí: Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Bùi Thị Minh Hoài; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và các Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Thượng tướng Trần Quang Phương, Nguyễn Khắc Định cũng tới dự buổi gặp mặt.

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV ngày 23-5-2021, cử tri cả nước đã bầu được 499 đại biểu Quốc hội, trong đó có 89 đại biểu Quốc hội là người DTTS, đạt tỉ lệ 17,8%. Trong đó có 44/89 đại biểu Quốc hội là nữ, chiếm 49,43%.

Đặc biệt lần đầu tiên có 2 đại biểu dân tộc thuộc các dân tộc rất ít người là dân tộc Lự và Brâu. Đây là những người ưu tú, đại diện tiêu biểu cho 30 thành phần DTTS đến từ 35 tỉnh, thành của cả nước. Các đại biểu Quốc hội là người DTTS kỳ này có trình độ cao hơn khóa trước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi gặp mặt. Ảnh: Bích Nguyên

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ bày tỏ hy vọng và tin tưởng mỗi đại biểu Quốc hội DTTS không ngừng cố gắng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình, luôn phấn đấu, xứng đáng với niềm tin yêu, hy vọng của cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào, cử tri vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Đảng và Nhà nước luôn nhất quán xác định đại đoàn kết các dân tộc có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đất nước, một quốc gia thống nhất của 54 dân tộc anh em cùng sinh sống, cùng kề vai sát cánh trong quá trình dựng nước và giữ nước qua suốt chiều dài lịch sử của dân tộc và luôn nhất quán việc xây dựng chính sách đại đoàn kết dân tộc, trên cơ sở bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng và giúp nhau cùng phát triển.

Các chính sách liên quan đến đồng bào DTTS được khẳng định trong tất cả các bản Hiến pháp của nước CHXHCN Việt Nam. Những năm qua, đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển kinh tế - xã hội đối với vùng dân DTTS và miền núi, đời sống vật chất, tinh thần của khu vực này từng bước được cải thiện, làm thay đổi diện mạo vùng DTTS và miền núi.

Tuy nhiên, do điểm xuất phát thấp, địa bàn sản xuất khó khăn, xa trung tâm, thời tiết, khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên phải gánh chịu ảnh hưởng hậu quả của biến đổi khí hậu, kết cấu hạ tầng còn thiếu thốn, nên hiện nay, vùng DTTS và miền núi vẫn là nơi chậm phát triển hơn, mức thu nhập bình quân của người dân tộc thiểu số thấp so với mặt bằng chung cả nước, có nguy cơ khoảng cách chênh lệch ngày càng cao.

Để khắc phục thực trạng này, trên tinh thần các nghị quyết của Trung ương, ngày 18/11/2019, Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 88 phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030, chỉ rõ định hướng: “Các chính sách phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh vùng đồng bào DTTS và miền núi phải toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững và phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng và tinh thần tự lực của đồng bào DTTS” cùng với những mục tiêu cụ thể và kỳ vọng, quyết tâm chính trị rất cao.

Để đạt được các mục tiêu và đòi hỏi cấp bách hiện nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu Quốc hội nói chung, đặc biệt là Hội đồng dân tộc và các đại biểu là người DTTS khóa XV dù là chuyên trách hay kiêm nhiệm ở các đoàn, cần quan tâm, góp phần cùng với Quốc hội tập trung giám sát, để cơ quan có thẩm quyền liên quan thực hiện có hiệu quả một số nhiệm vụ chủ yếu.

Chủ tịch Quốc hội tặng quà các đại biểu Quốc hội dân tộc thiểu số. Ảnh: Bích Nguyên

"Chủ động, tích cực và khẩn trương hơn nữa trong việc chuẩn bị xây dựng kế hoạch giám sát, để cơ quan có thẩm quyền tổ chức thực hiện đúng theo tinh thần nghị quyết của Quốc hội, tiếp tục phát huy tốt tinh thần tự lực vươn lên, tương thân, tương ái, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các dân tộc, giữa các địa phương, sự tham gia tích cực, có hiệu quả của các doanh nghiệp với đồng bào DTTS, tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng chí Vương Đình Huệ đề nghị, đại biểu Quốc hội DTTS cần tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác dân tộc đối với cán bộ, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp trong hệ thống chính trị, thực hiện tốt chính sách bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển; đề cao cảnh giác và ngăn chặn những âm mưu, thủ đoạn lợi dụng vấn đề dân tộc, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc; khắc phục tư tưởng tự ti, mặc cảm dân tộc.

Đồng thời, tích cực nghiên cứu, đề xuất và cụ thể hóa các quan điểm, chủ trương, đường lối chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước thành các chương trình, mục tiêu, nhiệm vụ cụ thể; quan tâm cơ chế, chính sách đảm bảo thực hiện có hiệu quả các chủ trương, chính sách của Nhà nước ở miền núi, biên giới, vùng đồng bào DTTS; tập trung xây dựng vùng DTTS và miền núi phát triển nhanh về kinh tế, văn hóa, xã hội, vững mạnh về an ninh, quốc phòng, hội nhập với sự phát triển chung của cả nước, xứng đáng với vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng của đất nước.

Phát biểu ý kiến tại buổi gặp mặt, đại biểu Nàng Xô Vi, người Brâu cho biết, với cương vị đại diện của cử tri địa phương và cả nước nói chung, cho dân tộc nói riêng, sẽ làm hết sức mình trong việc tham gia xây dựng chính sách pháp luật, giám sát thực thi các chương trình, dự án và phối hợp tham mưu cùng các cấp chính quyền địa phương, thúc đẩy giải quyết tốt những vấn đề khó khăn, thách thức đã và đang đặt ra.

Đồng thời liên hệ mật thiết và dành nhiều thời gian lắng nghe ý kiến của cử tri, đem tiếng nói và nguyện vọng của cử tri, nhất là của đồng bào dân tộc Br âu về các vấn đề đời sống dân sinh, kinh tế, xã hội đến các diễn đàn Quốc hội, Chính phủ, chính quyền địa phương để giải quyết những vấn đề chính đáng của nhân dân, bảo vệ quyền và lợi ích của nhân dân.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO