Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 22/10/2020 10:58 GMT+7

Lặng thầm tri ân

Biên phòng - Hỗ trợ xây dựng nhà cho đối tượng chính sách, chăm sóc các mẹ Việt Nam Anh hùng (VNAH), các gia đình thương binh, liệt sĩ… được các đơn vị BĐBP Thừa Thiên Huế xem là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, nhất là mỗi dịp tháng 7 về.

70v2_4a
Nhiều học sinh là con em gia đình chính sách được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Thừa Thiên Huế nhận đỡ đầu. Ảnh: Bá Trí

Ngôi nhà tình nghĩa

Sau nhiều năm dành dụm, tích góp, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn nên gia đình Đại úy Lê Thể Lực, Đội trưởng Đội vũ trang, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Thuận An, BĐBP Thừa Thiên Huế (đối tượng con liệt sĩ), vẫn ở trong căn nhà xuống cấp, dột nát, chật hẹp... Trước hoàn cảnh của anh, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh quyết định hỗ trợ 60 triệu đồng từ nguồn quyên góp của cán bộ, chiến sĩ BĐBP tỉnh và huy động thêm ngày công của bộ đội giúp đỡ gia đình anh Lực xây dựng căn nhà mới.

Từ 60 triệu đồng xây dựng hoàn thành phần thô ban đầu, sau đó cùng sự vận động đóng góp từ phía thân nhân, bà con của anh Lê Thể Lực, đến nay, căn nhà đã được hoàn thiện với tổng kinh phí trên 200 triệu đồng. “Cấp ủy và chỉ huy các cấp rất quan tâm công tác tri ân các gia đình chính sách, nhờ sự hỗ trợ thiết thực từ Đảng ủy, Bộ Chỉ huy và sự đùm bọc, giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ đơn vị, gia đình tôi mới có được căn nhà khang trang để vợ con sinh sống. Từ nay, tôi đã yên tâm để phục vụ tốt cho quân đội” - Anh Lực chia sẻ.

Đồn Biên phòng Phong Hải quản lý địa bàn 7 xã thuộc 2 huyện Quảng Điền và Phong Điền của tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là những địa phương có truyền thống cách mạng, đóng góp rất lớn trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Trên địa bàn đơn vị quản lý có 482 gia đình chính sách, trong đó có 303 liệt sĩ, 56 thương binh, 89 người có công với cách mạng, 23 người bị tù đày và có 11 người được Nhà nước phong tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ VNAH. Với đặc thù của địa bàn, hằng năm, đơn vị luôn chú trọng công tác đền ơn, đáp nghĩa, hướng phong trào giúp dân phát triển kinh tế vào các đối tượng chính sách...

Trung tá Trần Xuân Nhiêu, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phong Hải cho biết, đơn vị thường xuyên cử cán bộ vận động quần chúng của đơn vị đến thăm, chăm sóc gia đình 2 mẹ VNAH Nguyễn Thị Cầu, ở xã Điền Hòa và Lê Thị Tất, ở xã Điền Hương, huyện Phong Điền. Ngoài tặng quà như gạo, nhu yếu phẩm, cán bộ, chiến sĩ đơn vị còn giúp gia đình 2 mẹ dọn dẹp, sửa sang nhà cửa, thăm khám sức khỏe...”. 

Thắm tình quân dân

Để thực hiện tốt chủ trương của cấp trên về phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”, các cơ quan, đơn vị thuộc BĐBP Thừa Thiên Huế xây dựng nội dung và tổ chức nhiều phong trào như: Mỗi cán bộ, chiến sĩ tham gia ít nhất 1 tin nhắn “Tri ân liệt sĩ”, đóng góp 1 ngày lương vào Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa”; nhận đỡ đầu các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn thuộc diện gia đình chính sách; phối hợp với các ban, ngành, địa phương tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đối tượng người có công trên địa bàn, với mỗi suất quà trị giá 300-500 ngàn đồng. Đoàn thanh niên các đơn vị phối hợp với Đoàn thanh niên ở địa phương tổ chức làm vệ sinh và chỉnh trang các nghĩa trang liệt sĩ và nhà bia tưởng niệm trên địa bàn; hỗ trợ nhiều ngày công giúp đỡ các gia đình chính sách tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh sân vườn...

Cùng với đó, các đơn vị BĐBP trên hai tuyến biên giới của tỉnh Thừa Thiên Huế tích cực tham gia thực hiện chương trình xây dựng nhà Tình nghĩa, nhà Đồng đội tặng các đối tượng chính sách. Qua chương trình đã xây dựng hàng chục ngôi nhà nhằm cải thiện chỗ ở cho các đối tượng chính sách. Các đơn vị còn vận động đóng góp Quỹ “Đền ơn, đáp nghĩa” với số tiền hơn 130 triệu đồng mỗi năm; hỗ trợ các đối tượng có công với cách mạng phát triển các mô hình kinh tế và quyên góp “Hũ gạo tình thương” để giúp đỡ các hộ chính sách neo đơn; phát động phong trào trích tiền lương để quyên góp ủng hộ các em học sinh thuộc gia đình có công với cách mạng, góp phần tích cực hỗ trợ giảm nghèo cho các đối tượng thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ trên địa bàn biên giới.

Theo Đại tá Lê Văn Nguyên, Chính ủy BĐBP Thừa Thiên Huế, phong trào tri ân các gia đình chính sách, đối tượng có công với cách mạng luôn được Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh tiến hành thường xuyên, đồng bộ ở tất cả các cấp, lồng ghép vào các hoạt động, công tác của từng cơ quan, đơn vị, bộ phận, từng chức trách, nhiệm vụ của mỗi quân nhân. Qua đó, công tác đền ơn, đáp nghĩa được hiện thực hóa bằng những việc làm cụ thể, thắm đượm nghĩa tình quân dân. 

Bá Trí

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO