Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ sáu, 01/03/2024 03:53 GMT+7

Lặng thầm “tỏa bóng” nơi vùng biên Duyên Hải

Biên phòng - Trong suốt hơn 10 năm gắn bó với chùa Âng Kol, xã Long Vĩnh, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh, sư cả Kim Hải Toàn luôn tích cực phối hợp với cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh, BĐBP Trà Vinh thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động phật tử và người dân về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, chung tay giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, đối với sư cả Kim Hải Toàn, việc bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia là trách nhiệm của mọi người dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo.

l948_7a
Cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh trao đổi với sư cả Kim Hải Toàn về tình hình địa bàn. Ảnh: Hồ Phúc

Gắn bó với chùa Âng Kol và vùng đất biên giới Duyên Hải từ năm 2008, suốt những năm qua, sư cả Kim Hải Toàn luôn giáo dục các chư tăng sống “tốt đời, đẹp đạo”, nắm và hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần, phòng chống tội phạm, bài trừ các tệ nạn và các tập tục lạc lậu. 

Sư cả Kim Hải Toàn chia sẻ: “Trong các buổi thuyết pháp cũng như đời sống hàng ngày, tôi thường xuyên khuyên và nhắc nhở chư tăng phải nhận thức rằng, đất nước có bình yên thì tôn giáo mới phát triển. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững thì cuộc sống của dân chúng, phật tử mới được yên bình, tôn giáo cũng được hưởng quyền lợi ấy. Vì vậy, tôi thường xuyên tuyên truyền cho các phật tử nhận thức sâu sắc rằng, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới là trách nhiệm của mọi người dân, không phân biệt dân tộc, tôn giáo”.

Hằng tháng, sư cả Kim Hải Toàn đều phối hợp với chính quyền xã Long Vĩnh và cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh tổ chức tuyên truyền, vận động các phật tử tham gia đăng ký thực hiện các tiêu chí gia đình văn hóa, giữ vững an ninh trật tự và ký cam kết bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo Chỉ thị 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ... 

Sư cả Kim Hải Toàn chia sẻ, vào ngày mùng 1 và ngày rằm hằng tháng, có rất đông phật tử và người dân đến lễ chùa, vãn cảnh, cầu mong mọi sự tốt lành. Thời điểm này là dịp thuận lợi để cán bộ Đồn Biên phòng Long Vĩnh phối hợp với nhà chùa tổ chức tuyên truyền pháp luật cho người dân. Bởi hằng ngày, người dân phải lo làm ăn, nên những cuộc tuyên truyền do chính quyền địa phương và cán bộ đồn Biên phòng tổ chức, nhiều phật tử, dân chúng không sắp xếp công việc đến tham dự được. 

Nhờ chú trọng nâng cao nhận thức cho người dân về pháp luật cũng như trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới mà trong những năm qua, trên địa bàn xã Long Vĩnh có 20 phật tử đảm nhận chức vụ Tổ trưởng Tổ nhân dân tự quản tại các ấp và 30 thanh niên là con em phật tử tham gia vào lực lượng dân quân tự vệ, tổ dân phòng để bảo vệ an toàn địa bàn. Đến nay, hầu hết các phật tử luôn tích cực tham gia tố giác, phòng chống tội phạm, giữ vững bình yên nơi mình sinh sống. 

Trong 10 năm qua, nhờ tin báo từ các phật tử, Đồn Biên phòng Long Vĩnh đã bắt giữ 12 vụ/35 đối tượng liên quan đến trật tự an toàn xã hội. Các phật tử còn phối hợp với lực lượng BĐBP và chính quyền địa phương giáo dục, cảm hóa 25 đối tượng gây rối trật tự công cộng. 

Đặc biệt, trong gần 5 năm trở lại đây, sư cả Kim Hải Toàn còn đảm nhận vai trò Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo”. Câu lạc bộ ra đời đã giáo dục con em phật tử nghiêm chỉnh chấp hành các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. 

Đại úy Kiên Văn Hội, cán bộ vận động quần chúng Đồn Biên phòng Long Vĩnh cho biết: “Năm 2014, Câu lạc bộ “Tuyên truyền, cảm hóa, giáo dục đối tượng tại cơ sở tôn giáo” được thành lập. Cũng từ đó, mỗi khi nắm được thông tin con em của phật tử nào trên địa bàn thường tụ tập gây mất an ninh trật tự hay sa vào các tệ nạn cờ bạc, đá gà ăn tiền là sư cả Toàn đều mời lên chùa khuyên bảo, giúp họ hiểu ra những hành vi sai trái của bản thân. Đến nay, câu lạc bộ đã thực sự phát huy hiệu quả, hỗ trợ rất đắc lực cho đồn Biên phòng trong công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn”.

Sư cả Kim Hải Toàn chia sẻ: “Thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục phát huy hơn nữa vai trò người có uy tín tiêu biểu mà chính quyền và nhân dân đã tin tưởng lựa chọn, đồng thời phát huy phương châm sống “tốt đời, đẹp đạo”. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền xã Long Vĩnh và lực lượng BĐBP tổ chức tuyên truyền cho nhân dân giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển của tỉnh”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO