Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 22/03/2023 04:34 GMT+7

Lặng thầm những chiến công trên biên giới Long Bình

Biên phòng - Những năm qua, việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trở thành phong trào có sức lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và chiến sĩ ở BĐBP An Giang nói chung và Đồn Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Long Bình nói riêng. Với những cách làm thiết thực, hiệu quả, Đồn BPCK Long Bình đã có nhiều cá nhân tiêu biểu làm theo lời Bác trên mọi lĩnh vực, trở thành điểm sáng, góp phần cùng đơn vị thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh quốc gia và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương nơi đóng quân.

Đại úy Nguyễn Phước Tới cùng đồng đội trong một lần đi tuần tra đêm. Ảnh: Khánh An

Nhiều thành tích trong phòng, chống tội phạm

Những ngày cao điểm của dịp giáp Tết Nguyên đán này, rất khó để tìm gặp Đại úy Nguyễn Phước Tới, Phó Đồn trưởng nghiệp vụ Đồn BPCK Long Bình. Lúc thì anh đang chỉ huy lực lượng tuần tra trên sông biên giới, thoắt cái đã thấy anh đang trao đổi công tác với các lực lượng đứng chân trên địa bàn. “Càng gần Tết, các đối tượng càng gia tăng các hoạt động buôn lậu và vi phạm pháp luật nên chúng tôi cũng phải bám nắm địa bàn, biên giới, bất kể là ngày hay đêm” - anh Tới chia sẻ.

Địa bàn do Đồn BPCK Long Bình quản lý vốn được coi là điểm “nóng” của buôn lậu và xuất nhập cảnh trái phép, nhất là trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và cận Tết như hiện nay. Thủ đoạn của các đối tượng ngày càng tinh vi, xảo quyệt. Các đối tượng tìm mọi sơ hở của lực lượng chức năng để thực hiện các hành vi vi phạm quy chế về khu vực biên giới, vi phạm pháp luật, nhất là hoạt động buôn bán, vận chuyển hàng lậu qua biên giới. Chính vì thế, vào thời gian cao điểm này, cán bộ, chiến sĩ BĐBP An Giang nói chung và Đồn BPCK Long Bình nói riêng luôn phải thường trực sẵn sàng chiến đấu trên biên giới 24/24 giờ.

Để hoàn thành chức trách, nhiệm vụ, việc “mất ăn, mất ngủ” đối với Đại úy Tới là “lẽ đương nhiên”. Thiếu tá Nguyễn Ngọc Tuấn, Đồn trưởng Đồn BPCK Long Bình cho biết: “Trong công tác, Đại úy Tới luôn cố gắng tiếp cận nhanh, nắm chắc tình hình địa bàn, không ngừng học tập, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ. Nhờ có sự nhiệt tình, quyết tâm, nỗ lực của đồng chí Tới và anh em trong đơn vị nên thời gian gần đây, tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn khu vực biên giới đơn vị phụ trách cơ bản ổn định, hoạt động buôn lậu và tội phạm giảm, nhân dân yên tâm sinh sống, lao động sản xuất”.

Nhờ chủ động trong nắm tình hình, dũng cảm, mưu trí trong đấu tranh với các loại tội phạm, Đại úy Tới đã tham gia cùng với đồng đội phát hiện, bắt giữ 216 vụ vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, tổng trị giá hàng hóa trên 3,5 tỷ đồng; bắt giữ và xử lý 250 vụ/370 đối tượng liên quan đến hành vi xuất nhập cảnh trái phép. Đặc biệt, Đại úy Tới trực tiếp chỉ đạo điều tra, bắt và khởi tố 14 vụ/12 đối tượng có hành vi “Tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy” và “Vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ qua biên giới”, thu giữ 24,3g Methamphetamine (ma túy đá); trên 6kg vàng các loại và nhiều tài sản có giá trị khác.

Không chỉ tự rèn luyện nâng cao bản lĩnh, trình độ nghiệp vụ, trong quá trình công tác, Đại úy Tới luôn tận tình hướng dẫn, hỗ trợ nâng cao kỹ năng nghiệp vụ cho đồng đội. Qua đó, giúp cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, 6 năm qua (từ năm 2016 đến nay), đồng chí Nguyễn Phước Tới vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; được Ban Tuyên giáo Trung ương tuyên dương trong Chương trình giao lưu toàn quốc các điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Năm 2019, anh được Bộ Tư lệnh BĐBP tuyên dương Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP và tặng 4 Bằng khen. Năm 2021, anh vinh dự được Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19.

Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn tặng quà gia đình nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Ảnh: Khánh An

Nhiều nỗ lực hỗ trợ nhân dân trong vùng dịch

Không chỉ tận tụy, gương mẫu trong công việc, Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Khánh Bình, Đồn BPCK Long Bình và đồng đội còn tận tình, hết mình vì nhân dân, nhất là trong đợt dịch Covid-19 vừa qua. Trong thời gian cao điểm thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống dịch Covid-19, nhiều người dân ở các xã biên giới thuộc huyện An Phú thường xuyên thấy sự xuất hiện của Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn. Bất kể là nắng hay mưa, khi thì anh đi cùng những “Chuyến xe nghĩa tình 0 đồng”, có lúc anh lại xuất hiện trong “Tổ đi chợ giúp dân”. Gặp ai, anh cũng vui vẻ, quan tâm hỏi thăm sức khỏe, công việc.

Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn nói: “Chúng tôi thấu hiểu và rất cảm thông với những khó khăn của bà con, nhất là thời điểm phải thực hiện giãn cách xã hội. Biết bà con thiếu nguồn thực phẩm, rau xanh, đơn vị phân công cán bộ, chiến sĩ cắt rau từ vườn tăng gia mang tặng tận nhà người dân. Ngoài ra, đơn vị đã nhận được sự ủng hộ, quyên góp của các mạnh thường quân để tổ chức “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe chia sẻ yêu thương” trong địa bàn biên phòng. Bản thân tôi và gia đình, của ít lòng nhiều, cũng góp chút sức lực và quà cho mọi người theo khả năng. Việc làm nhỏ đó như một lời tri ân gửi đến bà con, những người chị, người mẹ đã chở che, giúp đỡ, đùm bọc chúng tôi”.

Bà Trịnh Thị Nhỏ, ngụ tại ấp Tân Thạnh, thị trấn Long Bình nhớ lại những ngày ấp phải phong tỏa để phòng, chống dịch: “Lúc khó khăn nhất vì đại dịch, gia đình tôi được Đồn BPCK Long Bình hỗ trợ 10kg gạo, 1 thùng mì gói và các nhu yếu phẩm khác. Bản thân già yếu, ốm đau, nếu không có các chú Biên phòng và địa phương hỗ trợ, gia đình tôi không biết xoay trở thế nào”.

Trong những ngày dịch bệnh bùng phát dữ dội tại An Giang, những “Chuyến xe 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng” do Thiếu tá Tuấn tham mưu cho Đồn BPCK Long Bình tổ chức đã thực sự là cứu cánh của hàng trăm hộ nghèo trên biên giới phải thực hiện giãn cách xã hội. Thiếu tá Tuấn và đồng đội còn thành lập tổ đi chợ hộ giúp dân trong khu vực phong tỏa. Theo đó, trong thời gian cao điểm từ ngày 31-8 đến ngày 25-9-2021, đơn vị đã tiếp nhận, giúp dân đi chợ mua đồ theo 2.239 đơn hàng, chủ yếu là nhu yếu phẩm, thức ăn, thuốc chữa bệnh. Ngoài ra, đơn vị còn cấp phát cho nhân dân trong địa bàn trên 65.000 khẩu trang y tế; 2.000 chai nước sát khuẩn; hỗ trợ bà con trên 2.000 phần quà gồm gạo, thịt heo, đường, bột ngọt, nước tương, dầu ăn, sữa, rau củ quả... với tổng trị giá trên 300 triệu đồng.

Thượng tá Đặng Văn Khính, Chính trị viên Đồn BPCK Long Bình cho biết: Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động phòng, chống dịch, đồng chí Tuấn và gia đình còn ủng hộ bà con nghèo trên địa bàn về lương thực, nhu yếu phẩm, vật tư y tế trị giá khoảng 150 triệu đồng. Với những nỗ lực và cố gắng trong công tác, từ năm 2018 đến nay, Hoàng Minh Tuấn vinh dự được tặng thưởng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở. Từ năm 2020 đến nay, anh đã 4 lần được Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND tỉnh An Giang tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong năm 2021, Thiếu tá Hoàng Minh Tuấn được Bộ Tư lệnh BĐBP tặng Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong 5 năm (2016-2021) thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khánh An

Bình luận

ZALO