Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 19/09/2021 05:54 GMT+7

Lặng thầm gieo những mùa xuân

Biên phòng - Họ là những cán bộ y tế cơ sở, hàng ngày bám bản, bám làng chăm lo sức khỏe cho người dân ở nơi vùng sâu, vùng xa, vùng kinh tế khó khăn của đất nước. Trong số họ có những người đã gắn bó trọn tuổi thanh xuân vì sức khỏe của đồng bào. Mỗi độ Tết đến, xuân về, dù rất nhớ nhà và thèm một buổi đoàn viên bên gia đình nhỏ, nhưng vì công việc, họ đành gác lại nỗi niềm riêng, vì sự nghiệp chung. Họ như những cánh én chở mùa xuân về bản. Ở nơi thăm thẳm núi rừng ấy, cái Tết với họ cũng đơn giản và lặng lẽ như công việc họ đang làm.

f8p0_14a
Bác sĩ Bùi Trần Thiêm chăm sóc bệnh nhân. Ảnh: Xuân Hiệp

Khoảnh khắc đêm giao thừa

Chúng tôi đến thăm Trạm y tế xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước vào những ngày Tết đã cận kề. Không khí Tết đã gõ cửa mọi nhà, nhưng dường như vẫn chưa "chạm" đến nơi này. Chưa thấy bóng dáng cây mai, cây quất, mọi thứ vẫn không khác ngày thường là mấy, chỉ có khác, vào thời điểm này, công việc của các cán bộ y tế bận rộn hơn...

Bác sĩ Bùi Trần Thiêm, Trưởng trạm y tế xã Thuận Phú vui vẻ đón chúng tôi bằng nụ cười chân chất. Anh cho hay, Thuận Phú là một trong các xã cách xa trung tâm huyện, đời sống nhân dân còn nghèo nàn, khó khăn. Mỗi khi có vấn đề gì liên quan đến sức khỏe thì trạm y tế là điểm đến đầu tiên của bà con. Vì thế, bản thân anh cũng như các cán bộ y tế ở Trạm đều xác định, việc cứu chữa và cấp cứu người bệnh phải được ưu tiên hàng đầu, dù là trong đêm 30 hay mùng 1 Tết... Với tinh thần ấy, chính bác sĩ Thiêm đã không ít lần cấp cứu kịp thời cho nhiều bệnh nhân bị ốm đau đột xuất hay gặp nạn bất ngờ trong những ngày vui xuân, đón Tết.

Trong ký ức của người bác sĩ "cắm bản" Bùi Trần Thiêm vẫn chưa thể quên được đêm giao thừa năm 2014 và cũng là đêm giao thừa đáng nhớ với nhiều cảm xúc nhất trong cuộc đời làm bác sĩ của anh. Anh kể, đêm 30 Tết, trong lúc đang trực tại Trạm, bỗng anh nghe có tiếng gọi thất thanh của một người dân: "Bác sĩ ơi, cứu vợ con tôi với, cứu vợ con tôi với...". Anh hốt hoảng chạy ra, nhìn thấy một sản phụ trong cơn chuyển dạ đang quằn quại đau đớn và ra máu nhiều. Bằng kinh nghiệm chuyên môn, anh đã nhanh chóng triển khai các công việc phục vụ ca đỡ đẻ.

Tuy nhiên, sau khi đón được cháu bé chào đời, đứa trẻ không cất được tiếng khóc do bị ngạt vì mẹ chuyển dạ lâu mà chưa sinh. Anh bình tĩnh áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên môn để hồi sức cho cháu bé. Sau rất nhiều nỗ lực, cháu bé đã cất tiếng khóc trong sự vui mừng khôn tả của người mẹ và gia đình sản phụ. Chính sự nỗ lực của bác sĩ Thiêm và các nhân viên y tế của Trạm đã mang đến cho gia đình một cái Tết an vui, tràn đầy hạnh phúc.

Rời Trạm y tế xã Thuận Phú, chúng tôi tiếp tục đến Trạm y tế xã Thuận Lợi, huyện Đồng Phú. Khẽ rót ly trà nóng mời khách, bác sĩ Đinh Thị Tuyết Lan, Trưởng trạm y tế xã Thuận Lợi chia sẻ, Trạm có 4 người, gồm cả bác sĩ và y sĩ, làm nhiệm vụ chăm lo sức khỏe cho hơn 11.000 dân trên địa bàn. Thuận Lợi cũng là một trong những xã vùng sâu còn nhiều khó khăn. Do cách xa trung tâm huyện nên việc khám chữa bệnh cho bà con còn hạn chế. Vì vậy, công tác chăm sóc sức khỏe tại chỗ là điều vô cùng cần thiết. Cho nên, các cán bộ y tế của Trạm phải thường xuyên túc trực, kể cả ngày Tết để chăm lo sức khỏe cho bà con nơi đây...

Những cái Tết xa nhà

Điểm đến cuối cùng trong chuyến công tác của chúng tôi là Bệnh viện quân dân y 16, thuộc Binh đoàn 16, đứng chân trên địa bàn xã Tân Phước, huyện Đồng Phú. Thượng tá, bác sĩ Võ Thành Mười, Giám đốc Bệnh viện khoe với chúng tôi rằng: "Năm qua, nhờ sự nỗ lực phấn đấu của tập thể đơn vị, Bệnh viện đã tổ chức khám chữa bệnh cho hơn 1.000 lượt người. Đến nay, chúng tôi đã hoàn thành kế hoạch khám chữa bệnh miễn phí cho 2.000 người thuộc diện gia đình liệt sĩ, thương, bệnh binh, người có công với cách mạng... Nhờ những nỗ lực trên, năm qua, đơn vị đã được Bộ Quốc phòng, Bộ Y tế... tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh trên địa bàn".

Trong mạch câu chuyện về đón Tết của những chiến sĩ mang hai màu áo, bác sĩ Mười nói: "Cuộc đời người lính là những chặng đường hành quân, cùng với vô vàn nhiệm vụ khác nhau. Đón Tết xa nhà gần như đã trở thành một quy luật trong cuộc đời mỗi người lính". Đa số các cán bộ công tác tại Bệnh viện đều xác định rất tốt tư tưởng, ăn Tết tại đơn vị, cho nên chúng tôi đã cắt cử lịch trực, kế hoạch đón giao thừa, ăn Tết từ tháng trước. Năm nào cũng vậy, giờ phút giao thừa thiêng liêng cũng là thời điểm các cán bộ, chiến sĩ cùng bệnh nhân có mặt tại Hội trường để nghe chúc Tết và cùng nhau đón giao thừa.

Cũng như mọi năm, năm nay Bệnh viện tiếp tục hỗ trợ cho bệnh nhân 15 nghìn đồng/suất ăn để vui Tết. Tình quân dân cá nước từ đó mà ngày càng bền chặt. Với những người thầy thuốc - chiến sĩ của Bệnh viện quân dân y 16, những ngày Tết không chỉ chăm sóc người bệnh, mà còn thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu. "Còn về riêng anh?" - Tôi hỏi.

Trầm ngâm giây lát, vị Giám đốc thổ lộ: "Nhiều năm qua, tôi chưa một lần được đón Tết trọn vẹn bên gia đình, phần vì nhiệm vụ, phần vì đơn vị cách xa gia đình hàng trăm cây số". Được biết, bác sĩ Mười đã có hơn 30 năm công tác trong quân đội. Trước đây, anh thuộc biên chế của Binh đoàn 15, đóng dọc tuyến biên giới tỉnh Gia Lai. Cứ mỗi độ xuân về, tuy nhớ nhà da diết, nhưng vì nhiệm vụ, vì mùa xuân của đất nước, anh sẵn sàng cùng đồng đội tạm gác chuyện riêng tư, luôn vững niềm tin và chắc tay súng.

14b
Bác sĩ Võ Thành Mười (thứ hai từ phải sang) tặng quà cho bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Quân dân y 16. Ảnh: Xuân Hiệp

Năm 2000, anh chuyển về công tác tại Bệnh viện quân dân y 16 thuộc Binh đoàn 16, trên cương vị Giám đốc Bệnh viện, công việc càng nhiều, trách nhiệm nặng nề hơn. Ngày xuân bên gia đình cũng chỉ là giờ phút tranh thủ. Nhà bác sĩ Mười chỉ cách Bệnh viện chừng 5 cây số, nhưng ngày Tết vẫn không thể trọn vẹn bên gia đình. "Năm nào cũng vậy, vào dịp Tết, đơn vị phải luôn trong tư thế sẵn sàng chiến đấu, đề cao cảnh giác. Riêng cá nhân tôi, nhà gần nhưng luôn phải túc trực, cách một ngày lại trực một ca. Đối với những người lính, chúng tôi luôn đặt mục tiêu hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, quân đội giao phó là trên hết. Tuổi thanh xuân của người lính chúng tôi gắn liền với sự bình yên của vùng biên cương nơi phên giậu Tổ quốc".

Lại thêm một cái Tết xa nhà của các cán bộ, chiến sĩ Bệnh viện quân dân y 16 nói riêng và những người lính đang làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới nói chung. Hơn ai hết, họ chính là những con người thầm lặng gieo những mùa xuân bình yên cho Tổ quốc.

Chia tay các anh mà lòng xốn xang khó tả, bất chợt bên tai tôi văng vẳng câu hát "Một mùa xuân nho nhỏ/Lặng lẽ dâng cho đời" cất lên đâu đó từ một ngôi nhà dân giữa rừng biên giới. Câu hát khiến lòng tôi trào dâng cảm xúc, khi nghĩ về những y bác sĩ mặc áo lính mà tôi đã gặp nơi vùng đất biên cương xa xôi đang ngày đêm miệt mài và thầm lặng cống hiến chăm lo sức khỏe cộng đồng. Họ như những "nốt trầm xao xuyến", như những "cánh én nhỏ" mang mùa xuân về với bản làng và tô điểm thêm cho bài ca mùa xuân tươi đẹp của đất nước.

Xuân Hiệp

Bình luận

ZALO