Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 20/04/2024 02:37 GMT+7

Lạng Sơn tiếp tục dừng tiếp nhận xe chở hoa quả tươi đến cửa khẩu

Biên phòng - Lạng Sơn thông báo sẽ kéo dài thời hạn tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh này để xuất khẩu sang Trung Quốc đến hết ngày 5-3.

Xe nông sản chờ thông quan qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài. Ảnh: TTXVN

Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Đình Đại cho biết, đơn vị này vừa thông báo tới Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tiếp tục tạm dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu đường bộ của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Lạng Sơn thông báo sẽ kéo dài thời hạn tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi lên cửa khẩu đường bộ của tỉnh này để xuất khẩu sang Trung Quốc đến hết ngày 5-3.

Trong thời gian tạm dừng, nếu năng lực thông quan tại cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn được cải thiện, tỉnh sẽ thông báo điều chỉnh.

Đối với các phương tiện chở hoa quả tươi vào tỉnh Lạng Sơn đã cam kết tiêu thụ nội địa (trong tỉnh Lạng Sơn) hoặc đi các tỉnh khác sẽ không được tiếp nhận vào cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu trong thời gian tạm dừng tiếp nhận theo thông báo của tỉnh.

Do vậy, Lạng Sơn đề nghị Sở Công Thương các tỉnh, thành phố có mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu qua địa bàn Lạng Sơn tiếp tục thông tin rộng rãi tới doanh nghiệp, thương nhân thực hiện nghiêm túc nội dung thông báo về việc tạm thời dừng này.

Cùng đó, tiếp tục triển khai kết nối thị trường, đẩy mạnh tiêu thụ trong nước, tập trung vào các loại trái cây, nông sản đang vào vụ thu hoạch; xem xét, hướng dẫn doanh nghiệp lựa chọn, chuyển đổi phương thức vận tải, xuất khẩu khác ngoài đường bộ như đường thủy, đường sắt nhằm giảm tải cho cửa khẩu đường bộ; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu sang các quốc gia khác.

Thông tin về tình hình thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn sẽ được cập nhật thường xuyên và kịp thời để có phối hợp chỉ đạo điều tiết hàng hóa xuất khẩu phù hợp với thực tiễn, giảm thiểu rủi ro trong kinh doanh.

Nhằm xử lý kịp thời, không để xảy ra trường hợp hàng hóa xuất khẩu ùn tắc với số lượng lớn tại các bến bãi, phát sinh chi phí và thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp, tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải thực hiện phương án tổ chức kiểm tra, điều tiết phương tiện chở mặt hàng hoa quả tươi xuất khẩu đến địa bàn.

Ban Quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, Bộ Chỉ huy BĐBP, Cục Hải quan, lực lượng chức năng tại cửa khẩu và các huyện Văn Lãng, Cao Lộc cùng đơn vị liên quan có trách nhiệm phối hợp với Công an tỉnh theo dõi, giám sát quản lý các phương tiện đã cam kết tiêu thụ nội địa (tỉnh Lạng Sơn) hoặc đi các tỉnh khác trong thời gian thực hiện thông báo này.

Hàng nông sản xuất khẩu qua đường chuyên dụng vận tải hàng hóa cửa khẩu Tân Thanh-Pò Chài. Ảnh: TTXVN

Cục Quản lý thị trường tỉnh tăng cường phối hợp với cơ quan chức năng để kiểm tra, giám sát phương tiện cam kết tiêu thụ nội địa; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, tuy ngày 12-2 đơn vị đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố về việc tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến cửa khẩu đường bộ của Lạng Sơn để xuất khẩu, thời gian thực hiện từ ngày 16 đến hết ngày 25-2 nhưng hàng ngày vẫn phát sinh khoảng 50 xe chở hoa quả vào Lạng Sơn với lý do để tiêu thụ nội địa hoặc đưa lên cửa khẩu tỉnh Cao Bằng xuất khẩu sang Trung Quốc.

Kiểm tra thực tế thì những xe này lại dừng, đỗ quanh khu vực thành phố Lạng Sơn để chờ lên cửa khẩu xuất khẩu, gây khó khăn cho việc quản lý, đảm bảo giao thông, cũng như thực hiện chủ trương tập trung giải quyết ùn ứ hàng hóa tại cửa khẩu.

Theo Ban quản lý Khu kinh tế Cửa khẩu Đồng Đăng-Lạng Sơn, hiện nay, 4 cửa khẩu trên địa bàn vẫn đang tích cực hoạt động thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu. Tỉnh Lạng Sơn tiếp tục trao đổi, hội đàm với phía Trung Quốc để tăng năng lực thông quan tại các cửa khẩu.

Tuy nhiên, do phía Trung Quốc tiếp tục thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 như tăng cường xét nghiệm, phun khử khuẩn hàng hóa và phương tiện, phương thức giao nhận hạn chế tiếp xúc giữa hai bên; đồng thời hàng nông sản của Việt Nam khi xuất khẩu sang Trung Quốc phải thực hiện kiểm hóa 100%... nên hiệu suất thông quan vẫn rất thấp. Trung bình chỉ giải phóng được khoảng 90-100 xe xuất/ngày.

Cụ thể, trung bình tại cửa khẩu Hữu Nghị xuất 60-70 xe/ngày, cửa khẩu Tân Thanh 30-40 xe/ngày. Đến ngày 21-2, tổng lượng xe hàng chờ xuất khẩu tại các khu vực cửa khẩu là 1.966 xe; trong đó có 1.509 xe chở hoa quả tươi, chiếm gần 80% tổng số xe hàng chờ xuất khẩu; khoảng 400 phương tiện chở hoa quả tươi đang dừng đỗ tại tại các bến, bãi nhỏ quanh thành phố Lạng Sơn, các huyện Văn Lãng, Cao Lộc.

Với hiệu suất thông quan chưa tăng thêm và duy trì như hiện tại, trong điều kiện không có xe hoa quả mới từ nội địa lên, để xuất khẩu lượng hoa quả còn đang tồn sẽ cần khoảng 15-17 ngày.

Theo TTXVN

Bình luận

ZALO