Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 08/02/2023 04:15 GMT+7

Lạng Sơn siết chặt phòng, chống dịch tại các cửa khẩu

Biên phòng - Để tiếp tục giữ vững thành quả chống dịch trong suốt thời gian qua và thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép”, công tác phòng, chống dịch tại khu vực cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã được nâng lên ở mức cao nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu kiểm tra và tặng quà lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát Than Muội trên quốc lộ 1A đoạn qua huyện Chi Lăng.

Sau hơn 50 ngày không phát sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, đến nay tỉnh Lạng Sơn đã và đang phải đối mặt với nguy cơ cao dịch bệnh xuất hiện trở lại. Đáng lưu ý là từ ngày 15-7 đến nay, tỉnh Lạng Sơn đã phát hiện nhiều trường hợp liên quan đến ổ dịch khu vực cửa khẩu.

12 giờ trưa, giữa cái nắng như đổ lửa tại chốt kiểm soát Than Muội trên quốc lộ 1A, chị Lường Thị Lệ, cán bộ Trạm Y tế xã Gia Lộc, huyện Chi Lăng trong bộ đồ bảo hộ kín mít vẫn miệt mài với công việc của mình. Nhiệm vụ của chị là kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế và thực hiện test nhanh đối với tất cả lái xe đường dài chở hàng hóa xuất khẩu đi qua chốt.

Tại đây, người và phương tiện muốn vào địa bàn tỉnh Lạng Sơn phải có Giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, nếu không có sẽ phải thực hiện test nhanh tại chốt.

Mật độ người và phương tiện lưu thông qua tuyến quốc lộ được coi là huyết mạch của tỉnh Lạng Sơn này rất đông, vì vậy các lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt ai nấy cũng đều rất vất vả, đặc biệt là trong thời tiết nắng nóng. Kể từ khi thành lập, chốt kiểm soát này đã phát hiện 2 trường hợp là lái xe đường dài dương tính với SARS-CoV-2.

Ngoài các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào địa bàn tỉnh, tại các khu vực cửa khẩu trên địa bàn, công tác phòng chống dịch cũng được tỉnh Lạng Sơn siết chặt.

“Ở đây một ngày cũng phải hơn 400 xe di chuyển qua đây. Chốt kiểm soát trong điều kiện thời tiết như thế này thì thực sự rất nóng khi ngồi dưới lều bạt như này. Tuy nhiên vị trí của chốt thực sự quan trọng bởi các lái xe qua đây đều là lái xe đường dài, nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy vậy chúng tôi vẫn kiên quyết kiểm tra, không bỏ lọt, để đảm bảo an toàn cho địa bàn tỉnh", chị Lường Thị Lệ cho biết.

Ngoài các chốt kiểm soát ở các cửa ngõ ra vào địa bàn, tại các khu vực cửa khẩu, công tác phòng chống dịch cũng được tỉnh Lạng Sơn siết chặt. Khu vực các cửa khẩu là nơi tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, bởi lượng người thường xuyên ra vào luôn duy trì ở mức cao, khoảng trên 2.000 người mỗi ngày. Tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị trung bình mỗi ngày làm thủ tục XNK hàng hóa cho khoảng gần 800 xe, tại cửa khẩu Tân Thanh mỗi ngày thông quan gần 300 xe.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn đã được nâng lên ở mức cao nhất. Khu vực test nhanh Covid được thành lập, các lực lượng làm nhiệm vụ như Y tế, Hải quan, Biên phòng… được tăng cường nhân lực để kiểm soát chặt chẽ hơn nữa người và phương tiện, đặc biệt là đối với các đối tượng lái xe đường dài chở hàng hóa xuất nhập khẩu.

Công tác phòng, chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn đã được nâng lên ở mức cao nhất.

Theo anh Tống Văn Thưởng ở Bắc Giang, lái xe chở hàng lên cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, việc test nhanh như này là hợp lý, tạo điều kiện mình thuận lợi trong công việc lại đảm bảo sức khỏe.

"Bản thân là người hoạt động ở khu vực cửa khẩu liên tục thường xuyên nên có giấy test Covid cảm thấy rất an toàn", anh Thưởng nói.

Còn anh Cao Thái Thọ, lái xe đường dài từ Bình Thuận đến cửa khẩu ở Lạng Sơn cho biết, anh chở hàng từ Bình Thuận ra ngoài này, một chuyến cả hành trình phải thực hiện test tầm 3-4 lần.

Đặc biệt, anh rất tán thành, đồng tình việc test nhanh như thế này. "Ở các chốt đều có người hướng dẫn tận tình việc thực hiện test nhanh Covid-19 cho lái xe”.

UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu bố trí khu vực sinh hoạt chuyên biệt cho đội ngũ lái xe chuyên trách và lái xe đường dài tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa; tổ chức xét nghiệm Realtime RT-PCR ngẫu nhiên 20% số người tại các bãi xe khu vực các cửa khẩu trên địa bàn;

Tăng cường phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong phòng, chống dịch, lên phương án, kế hoạch cụ thể để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, thương nhân XNK hàng hóa qua địa bàn được nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả trên tinh thần thực hiện tốt “mục tiêu kép”- vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển kinh tế.

Test nhanh kháng nguyên SARS-Cov-2 đối với người điều khiển phương tiện vận chuyển hàng hoá xuất nhập khẩu.
Tỉnh Lạng Sơn đang siết chặt công tác phòng chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép, "vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế".

Theo thiếu tá Trần Văn Hùng, Phó trạm trưởng Trạm Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, ở đây, bộ đội đã tăng cường người ra đầu các chốt dã chiến để kiểm soát người và phương tiện ra vào khu vực cửa khẩu, đặc biệt là phối hợp với CSGT để thực hiện phân luồng từ xa, tránh để xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ. Đồng thời yêu cầu tất cả người và phương tiện ra vào phải đáp ứng đủ điều kiện về công tác phòng chống dịch.

"Đối với lái xe đường dài khi đã đáp ứng đủ để vào bên trong cửa khẩu, chúng tôi tổ chức giám sát chặt chẽ trước khi bàn giao xe cho lái xe chuyên trách, yêu cầu lái xe chủ yếu ở trên xe, hạn chế đi lại để đảm bảo phòng dịch”, thiếu tá Trần Văn Hùng nói.

Theo VOV.VN

Bình luận

ZALO