Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 11:12 GMT+7

Lạng Sơn quyết liệt phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi

Biên phòng - UBND tỉnh Lạng Sơn vừa chỉ đạo các đơn vị liên quan tăng cường triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

cb58e9da179bfec5a78a
Lực lượng Hải quan - Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị kiểm tra số tang vật là sản phẩm động vật nhập lậu. Ảnh: CTV

UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp, tốc độ lây lan nhanh. Thống kê trong vòng 45 ngày kể từ khi phát hiện ổ dịch đầu tiên (ngày 11-3 đến ngày 26-4), bệnh dịch đã xảy ra trên địa bàn 8 huyện, thành phố và chỉ còn 3 huyện chưa xảy ra dịch là Đình Lập, Tràng Định và Bắc Sơn, với 216 hộ, 48 thôn và 30 xã có dịch. Tổng số lợn mắc bệnh phải tiêu hủy là 1.550 con với trọng lượng 65.270 kg.

Theo UBND Lạng Sơn, nguyên nhân để xảy ra dịch bệnh là do chính quyền địa phương chưa nhận thức đầy đủ mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, chủ quản, khi xảy ra dịch còn lúng túng. Công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn và sản phẩm lợn ra, vào địa bàn tỉnh chưa được thực hiện quyết liệt và triệt để, còn có nhiều thương lái mua lợn con từ các tỉnh khác vận chuyển về tiêu thụ trên địa bàn mà chưa được chứng nhận kiểm dịch vận chuyển, lợn bán không rõ nguồn gốc xuất xứ...

Đặc biệt, việc phát hiện và khai báo lợn bệnh chậm dẫn đến việc tổ chức tiêu hủy chưa kịp thời, còn có trường hợp người chăn nuôi phát hiện lợn bệnh nhưng không khai báo cho cơ quan thú y, tự chữa trị khi bệnh chết tự đem đi chôn lấp, không đảm bảo quy trình...

Do đó, để ngăn chặn hiệu quả, hạn chế dịch bệnh lây lan trên diện rộng, UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo 389 Lạng Sơn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và thủ trưởng các cơ quan ban, ngành trong tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, nghiêm túc các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi theo đúng tinh thần chỉ đạo của cấp trên về triển khai các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Tăng cường chấn chỉnh công tác kiểm tra, kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn. Kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm, không tuân thủ pháp luật. Duy trì các chốt kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, tổ chức trực 24/24 giờ, bố trí đầy đủ các thành phần tham gia; tuyên truyền cho người dân không buôn bán, vận chuyển, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ, không có giấy kiểm dịch.

Các cơ quan chuyên môn chỉ đạo tăng cường công tác giám sát phát hiện sớm các ổ dịch tại cơ sở; phối hợp với UBND các huyện, thành phố chỉ đạo công tác chống dịch, không để dịch lây lan ra diện rộng; chủ động tổ chức điều tra ổ dịch nhằm xác định nguyên nhân phát sinh và lây lan dịch bệnh để có các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Theo HQ Online

Bình luận

ZALO