Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 04:19 GMT+7

Lạng Sơn khuyến cáo các doanh nghiệp điều tiết hàng hóa xuất khẩu từ nội địa lên các cửa khẩu

Biên phòng - Theo thông tin từ Ban Kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng, Lạng Sơn, hiện nay lượng xe hàng hóa đưa lên các cửa khẩu để xuất sang Trung Quốc khá cao, trong khi lượng xe được thông quan ít dẫn tới còn tồn đọng nhiều xe hàng, có thể dẫn tới thiệt hại cho doanh nghiệp do chi phí phát sinh.

Xe hàng chờ làm thủ tục thông quan tại cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Ảnh: Văn Trí

Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cho biết, hiện nay, mặt hàng Thanh Long đang được xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn. Xe chở mặt hàng Thanh Long đã được các lực lượng chức năng tại khu vực cửa khẩu Tân Thanh tạo điều kiện xuất khẩu thuận lợi.

Ngày 16-11-2021, tại cửa khẩu Tân Thanh xuất được 227 xe hàng các loại, trong đó có 113 xe Thanh Long. Sáng ngày 17-11-2021, tại cửa khẩu Tân Thanh, tồn 700 xe tại khu phi thuế quan và 642 xe hàng chờ xuất khẩu tại bến xe Bảo Nguyên. Tại khu vực cửa khẩu Pò Chài phía Trung Quốc, tồn 523 xe hàng chờ tiêu thụ.

Ngày 17-11, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn đã thông tin về lượng hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Tân Thanh khuyến cáo các doanh nghiệp và các đơn vị liên quan cân nhắc xem xét, bố trí thời gian hợp lý để đưa hàng hóa nông sản đặc biệt là thanh long đến các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.

Trước đó, Sở Công thương tỉnh Lạng Sơn cũng có công văn gửi các tỉnh, thành phố trong nước về việc điều tiết hàng hóa nông sản lên cửa khẩu Chi Ma.

Sở Công thương Lạng Sơn cho biết, lượng hàng hóa nông sản từ các tỉnh, thành trong nước đưa lên cửa khẩu chính Chi Ma để xuất khẩu sang Trung Quốc tăng khá cao trong thời gian gần đây. Thống kê từ ngày 1 đến 8-11-2021, có khoảng 1.300 lượt xe hàng, bình quân mỗi ngày chỉ xuất khẩu được khoảng 40 xe hàng sang Trung Quốc.

Sức chứa của toàn bộ 9 bến bãi tại khu vực cửa khẩu Chi Ma là 490-500 xe, trong khi lượng xe hàng tồn tại khu vực cửa khẩu bình quân từ 440 xe/ngày, cao điểm gần 500 xe/ngày. Với năng lực thông quan như hiện nay, dự kiến mỗi xe cần trên 10 ngày mới có thể giải phóng được hàng hóa.

Trong khi đó, lượng phương tiện vận tải hàng hóa xuất khẩu tiếp tục được đưa lên cửa khẩu Chi Ma, điều này sẽ gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông tại khu vực cửa khẩu và gia tăng các chi phí cho doanh nghiệp.

Sáng 18-11, Thiếu tá Bùi Thành Trung, Trạm trưởng Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Chi Ma cho biết, trong khu vực cửa khẩu còn tồn khoảng 560 xe hàng hóa. Trong khi mỗi ngày vẫn có 40-50 xe hàng từ các tỉnh lên cửa khẩu Chi Ma. Lưu lượng xe hàng được thông quan qua cửa khẩu vẫn không tăng so với trước kia. Cụ thể, hàng ngày chỉ có khoảng 38-40 xe hàng được xuất sang Trung Quốc.

Trước những khó khăn trong công tác xuất, nhập khẩu hàng hóa, Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn đã đề nghị sở công thương các tỉnh, thành phố khuyến cáo tới các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh xuất khẩu hàng hóa qua địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và qua cửa khẩu chính Chi Ma nói riêng chủ động điều tiết hàng hóa lên cửa khẩu một cách hợp lý, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại về chi phí phát sinh hay việc hàng hóa bị hư hỏng do phải lưu tại kho bãi dài ngày.

Được biết, các cơ quan chức năng của tỉnh Lạng Sơn đang tiến hành các giải pháp, trong đó có trao đổi với lực lượng chức năng phía Trung Quốc tăng cường năng lực thông quan hàng hóa xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn nói chung và cửa khẩu Chi Ma nói riêng.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO