Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 25/02/2024 03:09 GMT+7

Lạng Sơn dự kiến giảm hơn 4.100 hộ nghèo trong năm 2021

Biên phòng - UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, theo kết quả rà soát hộ nghèo, cận nghèo định kỳ cuối năm 2020, toàn tỉnh còn 16.115 hộ, chiếm tỷ lệ 7,88% trên tổng số hộ dân. Trong năm 2021, dự kiến tỷ lệ hộ nghèo 2%, xuống còn 5,88% tương đương giảm 4.101 hộ nghèo.

Trong năm 2021, hơn 54.000 học sinh thuộc hộ nghèo tỉnh Lạng Sơn đã được hưởng các chính sách hỗ trợ giáo dục của Nhà nước. Ảnh: Bích Nguyên

Theo thông tin từ UBND tỉnh Lạng Sơn, trong năm 2021, các chính sách hỗ trợ người nghèo đã được triển khai thực hiện tốt như: Hỗ trợ về y tế, cấp thẻ bảo hiểm y tế BHYT cho người nghèo và người dân tộc thiểu số, hỗ trợ tiền điện…

Cùng với đó, công tác cứu đói giáp hạt được thực hiện có hiệu quả, góp phần giúp người nghèo ổn định cuộc sống, an tâm để đẩy mạnh sản xuất tăng thu nhập, giảm nghèo.

100% các chính sách giảm nghèo đều đến tay đối tượng và phát huy hiệu quả; những trường hợp phát hiện sai sót trong điều tra, rà soát hộ nghèo đều có biện pháp chấn chỉnh và chỉ đạo phù hợp.

Việc thực hiện hiệu quả các chính sách giảm nghèo đã góp phần tạo được niềm tin của Nhân dân với Đảng, với chính quyền, góp phần ổn định xã hội, quốc phòng - an ninh được bảo đảm.

Chỉ tính riêng trong 9 tháng năm 2021, Ngân hàng chính sách chi nhánh tỉnh Lạng Sơn đã thực hiện chính sách tín dụng ưu đãi cho hơn 15.700 hộ nghèo, 9.400 hộ cận nghèo và hơn 6.500 hộ mới thoát nghèo được vay vốn sản xuất kinh doanh.

Trong khi đó, thực hiện chính sách hỗ trợ tiền điện, hiện nay các huyện của tỉnh Lạng Sơn đang triển khai thực hiện hỗ trợ tiền điện cho 15.811 hộ nghèo đa chiều.

Toàn tỉnh đã cấp 248.350 thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo, người cận nghèo, người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội khó khăn, người đang sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.

Thực hiện chính sách hỗ trợ về giáo dục, đã có hơn 54.400 lượt học sinh được hỗ trợ với số tiền trên 35 tỷ đồng. Qua đó đã kịp thời tạo cơ hội cho học sinh nghèo, học sinh vùng đặc biệt khó khăn có điều kiện đến trường, giảm bớt một phần chi phí học tập cho gia đình, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, nâng cao tỷ lệ phổ cập giáo dục các cấp.

Về nhà ở, Ủy ban MTTQ các cấp đã thực hiện hỗ trợ kinh phí xây dựng, sửa chữa 75 nhà đại đoàn kết. Tỉnh Đoàn Lạng Sơn đã vận động kinh phí, huy động đoàn viên thanh niên đóng góp ngày công giúp đỡ người dân sửa chữa 10 nhà nhân ái, hỗ trợ xây dựng 3 nhà Đại đoàn kết, 2 ngôi nhà khăn quàng đỏ cho, xóa 1 nhà dột nát cho hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Kế hoạch thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 của UBND tỉnh Lào Cai, địa phương này đặt mục tiêu năm 2022 phấn đấu giảm tỷ lệ hộ nghèo cả tỉnh bình quân từ 3%/năm, riêng tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 5%/năm.

100% các huyện nghèo được hỗ trợ đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội liên kết vùng, phục vụ dân sinh, sản xuất, thương mại, lưu thông hàng hóa và cung cấp các dịch vụ xã hội cơ bản.

Hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo có nhà ở an toàn, ổn định, có khả năng chống chịu tác động của thiên tai.

Đồng thời, phát triển giáo dục nghề nghiệp về quy mô và chất lượng đào tạo cho người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và người dân sinh sống ở vùng nghèo, vùng khó khăn phù hợp với xu hướng chuyển dịch cơ cấu lao động; gắn kết giáo dục nghề nghiệp với việc làm bền vững cho người nghèo.

Phát triển hệ thống thông tin, viễn thông phục vụ cộng đồng, tăng cường cung cấp nội dung thông tin thiết yếu cho xã hội; hỗ trợ người dân sinh sống trên địa bàn huyện nghèo, người nghèo có nhu cầu tiếp cận, sử dụng hiệu quả dịch vụ thông tin, viễn thông phổ cập.

Bên cạnh đó, tỉnh Lạng Sơn cũng sẽ đẩy mạnh thực hiện các giải pháp cải thiện tình trạng dinh dưỡng và giảm suy dinh dưỡng thấp còi, chăm sóc sức khỏe, nâng cao thể trạng và tầm vóc của trẻ em 0-16 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo, vùng nghèo, vùng khó khăn.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO