Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 22/09/2020 06:54 GMT+7

Lặng lẽ đón bình minh

Biên phòng - Một sớm đầu đông, khi sương giá còn đọng trên những ngọn sấu già trăm tuổi, trên tường, đồng hồ chỉ 5 giờ sáng, dọc các trục đường nội bộ ở cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP, những nữ quân nhân và chiến sĩ thuộc Tổ vệ sinh môi trường của Phòng Hành chính - Hậu cần (HC-HC) thuộc Cục Hậu cần BĐBP vẫn lặng lẽ quét dọn vệ sinh, chăm sóc các luống hoa trong màn sương ẩm ướt. Khi bình minh ló rạng, cũng là lúc họ hoàn thành công việc đầu ngày của mình, trả lại một không gian thoáng đãng, sạch sẽ, trong lành...

58228a0c45bcebd40f000a05
Dù trời nắng gắt hay lạnh giá, các chị em và chiến sĩ thuộc Tổ vệ sinh môi trường Phòng HC - HC vẫn luôn đảm bảo cảnh quan môi trường cơ quan Bộ Tư lệnh xanh, sạch, đẹp. Ảnh: Ngân An

Trao đổi với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng, Trưởng Phòng HC-HC cho biết, trong suốt nhiều năm qua, tập thể cán bộ, chiến sĩ, công nhân viên Phòng HC-HC luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng được yêu cầu thường xuyên cũng như đột xuất của Bộ Tư lệnh. Riêng đối với Tổ vệ sinh môi trường, chị em đã không quản nắng mưa, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường, các góc sân, khuôn viên cơ quan Bộ Tư lệnh bảo đảm luôn sạch đẹp. Ngoài ra, hằng tuần chị em còn phải khơi thông cống rãnh, tổng vệ sinh các khu vực quan trọng, cắt tỉa cây cảnh...

Thiếu tá Bùi Thị Phương, Tổ trưởng Tổ vệ sinh môi trường chia sẻ: "Năm 2008, tôi được cấp trên điều động từ Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ninh về Phòng HC-HC cơ quan Bộ Tư lệnh công tác. Về đây, tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì được sống trong tình cảm ấm áp, thân thiện của mọi người nên đã tạo động lực cho tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Hằng ngày, bắt đầu từ 5 giờ sáng, Thiếu tá Phương cùng các thành viên trong tổ phải có mặt để bắt đầu phần việc của mình, đảm bảo sao cho các khu vực vệ sinh phải sạch sẽ trước giờ làm việc. Nhìn  lượng cây xanh trong cơ quan Bộ Tư lệnh, tôi hiểu rằng, công việc của các chị không hề đơn giản. Nhất là vào mùa lá rụng, mới chiều hôm trước dọn dẹp sạch sẽ, vậy mà sớm hôm sau, lá đã đổ vàng đầy gốc, bay dọc lối đi. Đó là chưa kể có tới 50 khu vệ sinh cần phải cọ rửa hằng ngày... Việc không khó nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, chịu khó, kiên trì, biết sắp xếp công việc sao cho hợp lý để không phải làm đi làm lại.

Trò chuyện với các chị, mới biết thời gian biểu của họ cũng rất bận rộn với lịch làm việc khép kín từ sáng đến tối. Đặc biệt, vào thời điểm diễn ra hội nghị hay đón các đoàn khách đến thăm và làm việc ở cơ quan Bộ Tư lệnh, công việc của các chị em trong Tổ vệ sinh môi trường lại càng bận rộn hơn bao giờ hết.

Thiếu tá Hoàng Thị Chè, Thiếu tá Đinh Thị Bích còn thổ lộ, bộn bề nhất là vào những ngày Tết, khi đó, mọi đơn vị, phòng, ban dọn dẹp cuối năm, đủ các loại rác. Các chị phải tập trung dọn dẹp cho tới ngày cuối cùng của năm cũ... Sau dịp nghỉ Tết, khi cán bộ, nhân viên các phòng ban, đơn vị xúng xính áo quần đẹp nhất, rủ nhau đi chúc Tết đầu năm thì mọi thành viên trong tổ lại túi bụi với công việc vệ sinh của mình...

Một giờ bên "tiểu đội" ấy cũng giúp cho tôi hiểu thêm nhiều điều về những buồn vui gia đình, công việc của các chị. Thiếu tá Bùi Thị Phương có chồng đi học xa nhà, con còn nhỏ phải đưa đón đi học ngày hai buổi nên việc thu xếp vẹn toàn việc chung riêng là điều không đơn giản. Rồi các chị Lê Thị Thêm, Đào Thị Tạc, Nguyễn Thị Tám... đều là công nhân viên quốc phòng có tuổi đời hơn 50 phải làm các công việc vất vả sớm hôm. Chiến sĩ đang độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới, công việc lắm khi còn chểnh mảng... Tất cả những hoàn cảnh riêng, những nỗi niềm riêng ấy được chỉ huy phòng và các cán bộ Hội phụ nữ kịp thời chia sẻ, động viên, tạo điều kiện thuận lợi để tổ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Tuy nhiên, công việc thầm lặng của các chị cũng có lúc buồn, nhất là khi bắt gặp những ánh mắt thiếu thân thiện hoặc câu nói không vừa lòng. Nhưng rồi, những thoáng buồn ấy cũng qua nhanh, bởi các chị luôn động viên nhau để vượt qua. Rồi niềm vui lại rộn lên khi sinh hoạt cơ quan được cấp trên khen ngợi, đánh giá rằng công tác vệ sinh môi trường càng ngày càng sạch sẽ, vườn hoa luôn tươi đẹp.

Có triết gia từng nói rằng, yêu nghề là phẩm chất cao quý của con người khi lựa chọn công việc để lao động và cống hiến sức lực của mình cho cộng đồng, xã hội... Tôi đưa mắt ngắm nhìn Sở chỉ huy, nhìn xuống những con đường nội bộ sạch sẽ, không còn vương vãi lá cây mùa đông mà thấy ấm lòng. Tôi bỗng cảm thấy câu nói của vị triết gia kia thật chí lý. Và càng tâm đắc hơn với lời tâm sự của các chị: "Dẫu nhiệm vụ của chúng tôi còn nhiều vất vả và nhiều người còn chưa hiểu, chưa trân trọng, thì chúng tôi vẫn rất yêu công việc của mình, mong muốn được đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình để cơ quan Bộ Tư lệnh BĐBP ngày càng thêm sạch, đẹp".

Ngân An

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO