Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/10/2021 01:49 GMT+7

Lắng đọng tháng Bảy

Biên phòng - Tháng Bảy chạm ngõ cũng là khi những cánh hoa phượng bắt đầu rơi rụng, một vài bông sót lại trên cành, phai sắc đỏ nhạt. Mùa thi cũng đã khép lại với các em học sinh cuối cấp. Biết bao vui buồn, lo lắng, phấn khích cho những dự định tương lai. Tháng Bảy theo mẹ ra đồng, bắt đầu cho vụ mùa mới. Những dẻ mạ non cắm sâu vào lớp bùn non, lá phất phơ trước gió, hứa hẹn về một mùa mới tốt tươi.

rkg0_22
Minh họa: Minh Khuê

Tháng Bảy. Có những nỗi nhớ xa xưa vọng về. Nhiều hoạt động tri ân ở mọi nơi hướng về các gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng. Thắp một nén hương lên mộ những người đã ngã xuống mà lòng nghẹn ngào không nói nên lời. Thế hệ chúng ta sinh ra trong hòa bình, chẳng thể nào thấu hiểu hết nỗi đau của sự mất mát, đau thương của người đã ngã xuống. Những lần đến mộ, tỉ mẩn quét vôi, dọn dẹp khuôn viên nghĩa trang và thắp nén tâm nhang ngưỡng vọng về cha anh hào kiệt của quê hương, lòng chợt thấy nhẹ tênh trong làn hương trầm tháng Bảy.

Tháng Bảy, ngồi xem chương trình truyền hình trực tiếp, những thước phim về anh "Bộ đội Cụ Hồ" một thời xông pha lửa đạn và những nhân chứng của người lính áo xanh đội mũ tai bèo, ngực đeo huy chương. Vẫn còn đó là khoảnh khắc lịch sử "hè đỏ lửa"; "81 ngày đêm chấn động địa cầu". Những người lính ra đi mãi mãi khiến tim ta nhói đau, nước mắt nhạt nhòa. Rồi những cuộc hành trình lưu lạc đồng đội, trải qua mấy chục năm họ mới tìm gặp lại nhau mừng mừng tủi tủi. Họ ngồi bên nhau và hát những khúc hát hào hùng, để rồi chia tay, những chuyến xe đưa mỗi người đi mỗi ngả, nhưng phút lắng đọng của ngày tháng Bảy là một nén hương lòng nhớ về những người đã nằm xuống cho quê hương.

Tháng Bảy. Còn đó vẫn là ký ức của những mùa tình nguyện của tuổi trẻ tới vùng cao, biên cương hẻo lánh. Đi để trải nghiệm. Đi để trưởng thành. Và hơn hết đi để trân quý những gì bản thân đang có. Tưởng chừng mỗi hành động bé nhỏ giúp đỡ cho những người có hoàn cảnh kém may mắn nhưng lại đầy ý nghĩa vô cùng. Suy cho cùng thì cho đi cũng là nhận lại hạnh phúc.

Tháng Bảy cũng là mùa báo hiếu của những người con tới các đấng sinh thành. Làm người hiện hữu trên cõi đời, ai trong tất cả chúng ta đều may mắn vì có cha có mẹ. Cha mẹ đã chắt chiu từng tháng, từng ngày, từng phút, từng giây, từ khi ta còn nằm trong thai nghén. Mẹ cha đã thắp lên những hành trang tươi mới, niềm tin vững chãi, bao bọc, chở che để ta vững bước vào đời. Thật may mắn cho ai vẫn còn cha mẹ để mỗi tháng Bảy cài lên ngực những bông hồng đỏ thắm. Cũng có người cài lên ngực mình bông hồng màu trắng để biểu lộ tấm lòng hối lỗi ăn năn như một sự mất mát lớn lao vì lâu ngày mình không biết trân trọng tình cảm thiêng liêng lúc cha mẹ còn sống.

Tháng Bảy, có những phút lắng đọng trong lòng như thế!

Tản văn: Quyền Văn

Bình luận

ZALO