Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 01/06/2023 04:02 GMT+7

Lắng đọng không gian văn hóa Mông ở Sa Pa

Biên phòng - Năm 2022, du lịch Sa Pa ghi dấu ấn với một nghệ thuật biểu diễn thực cảnh - “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu”. Giữa những ồn ào của Khu du lịch trọng điểm quốc gia Sa Pa, người ta vẫn tìm về một Sa Pa lặng lẽ, một góc sống mà ở đó, họ biết thêm tri thức về tộc người với lịch sử hình thành hơn 300 năm, về nếp sinh hoạt, về giá trị bản sắc văn hóa, về nghề thủ công truyền thống… Tất cả được tái hiện một cách chân thực, với hơn 70 diễn viên là chính những người bản địa sinh sống tại Sa Pa.

Tái hiện nghề rèn đúc nông cụ truyền thống của người Mông ở Sa Pa trong “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu”. Ảnh: Thanh Cường

Phải mất hơn một năm “lặng lẽ” để thai nghén ý tưởng, dàn dựng và chuẩn bị công phu, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai cùng các cộng sự và cả ê kíp đều không ai bảo ai mà cứ “lặng lẽ” cống hiến hết mình ở mỗi khâu từ kịch bản, diễn tập… cho đến khi ra mắt khán giả thì nhận được sự thành công ngay từ suất diễn đầu tiên.

“Sau thành công của “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu”, chúng tôi đang ấp ủ về những show diễn thực cảnh mới về đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn Sa Pa, tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo, mang bản sắc riêng có của người vùng cao. Dẫu rằng, trong cuộc sống không tránh khỏi sự sao chép, lặp lại của nhiều nơi, dù sao đi chăng nữa, chúng tôi vẫn quyết tâm làm, hình thành thương hiệu về một sản phẩm du lịch của Sa Pa” - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh bật mí thêm.

Chỉ 35 phút để người xem trải nghiệm qua 7 hoạt cảnh được dàn dựng công phu, gói trọn cuộc sống văn hóa đầy bản sắc của cả một tộc người mang nét đặc trưng nhất của vùng đất dưới chân núi Hoàng Liên Sơn huyền thoại. Dừng lại một cách lặng lẽ trong sự mãn nhãn của tất cả mọi người là cảm nhận về một show diễn thực cảnh lần đầu tiên có ở Việt Nam. Từng xem nhiều chương trình nghệ thuật nhưng ở đó đều đã được sân khấu hóa trong mọi loại hình nghệ thuật. Thế nên, ở “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu”, người ta thấy không còn khoảng cách của nghệ thuật và đời thực nữa. Dùng nghệ thuật và sự sắp đặt để diễn tả chân thực, sống động về một cuộc sống, tất cả mọi thứ đều đang đập thứ nhịp đập của cuộc sống chính họ.

Tiếp nối thành công từ “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu”, tại ngôi làng cổ Cát Cát cũng đã dày công dàn dựng thực cảnh biểu diễn trong dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay. Show thực cảnh mang tên “The Cat Cat show - Nghiêng về bên nhau” do đạo diễn Ngô Hồng Quang cùng các nghệ nhân dân tộc Mông ở Sa Pa dàn dựng trong mấy tháng qua.

Đây là show thực cảnh được xây dựng bài bản, biểu diễn ngoài trời về lịch sử, văn hóa và bản sắc của dân tộc Mông, tái hiện trọn vẹn những nét chấm phá độc đáo nhất (nếp sống thường nhật, đi nương, se lanh, đám cưới…) bên con suối Mường Hoa. Với 7 màn diễn trong 30 phút (Tinh sương, Mặt trời lên, Rong chơi, Lao động tập thể, Quyết tâm học tập, Cầu an và Sống lành học tốt - Tiễn bạn), show thực cảnh tạo hình và sử dụng hình ảnh gần gũi, 100% trang phục truyền thống, kết hợp khéo léo các nhạc cụ dân tộc bản địa (khèn Mông, kèn lá, sáo trúc, đàn môi…) do các diễn viên là người Mông tại địa phương biểu diễn. “The Cat Cat show - Nghiêng về bên nhau” hứa hẹn sẽ đem đến một góc nhìn văn hóa bản địa trọn vẹn cho khách du lịch khi đến Sa Pa.

“The Cat Cat show - Nghiêng về bên nhau” kể bằng câu chuyện nghệ thuật về một ngôi làng cổ dưới chân núi Hoàng Liên Sơn - Sa Pa, với sự tham gia của 30 nghệ nhân không chuyên, sinh sống ngay tại làng cổ Cát Cát. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV du lịch Cát Cát cho biết: Chúng tôi mong muốn đem đến cho du khách tham quan, trải nghiệm làng cổ Cát Cát sẽ hiểu rõ hơn mạch sống ở đại ngàn được tạo nên bởi sinh hoạt đời thường, nét đẹp trong lao động, tín ngưỡng văn hóa, tình yêu gửi gắm qua những điệu khèn, lời hát giao duyên…

Hành trình âm nhạc và ánh sáng cùng âm thanh diễn tả chân thực và đầy sống động về cuộc sống thường nhật của đồng bào Mông ở Sa Pa. Không gian của làng cổ Cát Cát - bên suối Mường Hoa thơ mộng, sẽ dắt người xem vào mê cung, huyền bí nhưng đầy mê đắm, cuốn hút. Sự khéo léo phô diễn bản sắc văn hóa của người Mông Sa Pa; sự kết hợp tài tình giữa âm thanh, ánh sáng giữa những bản sắc văn hóa về hát dân ca Mông, những nhạc cụ và múa khèn, nghi lễ thiêng của người Mông… nhằm giúp người xem dùng chiếc chìa khóa cảm xúc mở đường đến với không gian văn hóa mà ở đó chan chứa nguồn cảm xúc kỳ diệu.

Bất cứ ai đều cảm nhận, đều hình dung một cách đầy đủ nhất về một tộc người bản địa ở Sa Pa sau khi xem “The Mong show - Sa Pa lặng lẽ yêu” và “The Cat Cat show - Nghiêng về bên nhau”. Và nghệ thuật của show diễn thực cảnh đã kể cho người nghe một câu chuyện văn hóa, đem đến cho người xem một sản phẩm du lịch độc đáo riêng có ở Sa Pa.

Lê Thanh Cường

Bình luận

ZALO