Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 23/09/2020 01:25 GMT+7

Làng chài trăm tuổi và lời thề "còn sức còn đi biển"

Biên phòng - Làng chài cổ Phước Tỉnh nằm bên vịnh Cửa Lấp, thuộc xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Giữa vùng biển quanh năm sóng gió, mỗi phút, mỗi giây tâm niệm với lời thề của tiền nhân "còn sức còn đi biển", những ngư dân nơi đây đang ngày ngày vững vàng tay lưới, gắng sức vươn khơi, làm giàu từ biển cả quê hương.

pmr0_12a
 Một góc cảng cá Phước Tỉnh. Ảnh: Nguyễn Long

Làng chài của những kình ngư

Trải qua bao thăng trầm lịch sử, làng biển Phước Tỉnh không ngừng phát triển và ghi dấu sự quần tụ sinh sống ngày càng đông đúc của các dòng họ lâu đời, đều có truyền thống bám trụ mưu sinh nơi biển cả. Sách Đại Nam nhất thống chí có ghi: Đàn Kỳ Phong ở xã Phước Tỉnh được xây dựng từ thời Gia Long, thờ các vị hải thần, trong đó có Điện Mẫu, Long Nữ, Diễn Bà, hàng năm tế vào đầu mùa xuân và mùa thu. Ngôi miếu này được xây dựng trên gò cát cao thuộc ấp Phước Hưng, quay mặt ra vịnh Cửa Lấp. Cư dân trong vùng tin rằng, nhờ thành tâm thờ phụng các vị thần "trú ngụ" trong ngôi miếu nên đã đem lại cho họ nguồn sống ấm no từ biển.

Không rõ mối liên quan giữa lời thề "còn sức còn đi biển" vẫn còn in hằn trong tâm thức người Phước Tỉnh hôm nay với ngôi đền thiêng bên vịnh Cửa Lấp như thế nào, chỉ biết rằng, hàng trăm năm nay, nhịp sống ở làng biển này chưa bao giờ ngưng nghỉ. Cứ mỗi khi các ngư phủ kết thúc một hải trình đánh bắt ngoài khơi xa với những đêm dài lênh đênh đối mặt với sóng gió để kiếm tìm "lộc biển", tại các bến cá, từ tờ mờ sáng, những người phụ nữ đã hối hả ra đón chồng, con trở về. Thương lái chuyên thu gom đồ hải sản cũng tụ tập ở đây từ rất sớm với mục đích mua cho được những mẻ tôm, cua, cá còn tươi rói để kịp đưa về bán khắp nơi trong thành phố.

"Cho đến bây giờ vẫn có đến 80% người Phước Tỉnh sinh sống bằng nghề đi khơi và dịch vụ hậu cần nghề cá. Toàn xã hiện có hàng nghìn nhà lầu, hàng trăm xe hơi đắt tiền. Tất cả nhờ đội tàu khoảng 1.100 chiếc, trong đó, số lượng tàu thuyền có công suất lớn chiếm đến 85%. Đấy là chưa kể đến nghề đóng tàu cá đã nức tiếng gần xa, thu hút hàng trăm thợ lành nghề đang miệt mài làm việc để cho ra đời những con tàu khủng dọc ngang trên các vùng biển xa đất liền, trong khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa" - ông Dư Văn Hiển, một ngư phủ có bốn đời làm nghề đi biển ở Phước Tỉnh cho hay.

Theo ông Hiển, ở Phước Tỉnh hiện nay không hiếm những cặp tàu có giá trị lên đến hàng chục tỷ đồng chuyên đánh bắt xa bờ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Ngoài hoạt động đánh bắt, nhờ tải trọng "khủng", nên nhiều tàu trong số này còn kiêm luôn dịch vụ vận chuyển hải sản trên biển. Do ngư trường ngày càng được mở rộng, khai thác được nhiều loại cá, tôm, tổng sản lượng hải sản trung bình trong những năm gần đây luôn ở mức trên dưới 80.000 tấn, trong đó, có nhiều loại hải sản có giá trị xuất khẩu cao.

Còn theo ông Đinh Nhữ, chủ một tàu cá công suất lớn, ngang dọc ở vùng biển Trường Sa tiết lộ, ở Phước Tỉnh có nhiều kình ngư ở tuổi "xưa nay hiếm" vẫn hàng ngày gắn bó với nghề đi biển để mang về những mẻ cá, tôm, mực, ghẹ tươi rói. Bằng niềm đam mê nghề biển cùng với kinh nghiệm nhìn trời, đoán nước và đôi khi bằng cả linh cảm của mình, họ đã truyền cảm hứng cho lớp trẻ, giúp họ có thêm niềm tin khi vươn khơi, cũng như cảm nhận niềm tự hào được làm chủ vùng biển quê hương, tiếp bước nghề truyền thống ông cha để lại, để nâng cao đời sống gia đình, góp phần phát triển kinh tế của đất nước.

Có sức là có tiền

Ngôi nhà lầu khang trang của gia đình ngư dân Đỗ Ngọc Đức nằm bên tuyến đường đông vui, tấp nập dẫn vào ấp Tân Phước. Tự hào về khối tài sản là mơ ước của nhiều người mà ông có được sau hơn 30 năm bám biển mưu sinh, mà "chủ lực" là 7 cặp tàu có công suất trên 450CV, ông Đức chia sẻ: "Đúng là biển không phụ người. Trước đây, cũng như những hộ ngư dân khác trong ấp, đời sống của gia đình tui gặp nhiều khó khăn do thu nhập từ việc đánh bắt gần bờ ít ỏi. Trải qua quá trình phấn đấu gian nan, tui mới tiếp cận được đường hướng đi lên từ biển...".

Theo ông Đức, thời buổi bây giờ, chỉ có phát triển đánh bắt xa bờ, ngư dân mới có cơ hội làm giàu, bởi tại những vùng biển xa, nguồn lợi hải sản rất phong phú. Tuy nhiên, việc ông cũng như các ngư dân khác ở Phước Tỉnh tập trung mọi nguồn lực để đánh bắt xa bờ, ngoài mục đích làm giàu cho gia đình còn là cách tham gia bảo vệ, khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

tbhc_12b
 Trên một tàu cá vừa cập bến. Ảnh: Nguyễn Long

Qua ánh mắt, nụ cười và giọng nói hào sảng của ông Đức, ai cũng có thể cảm nhận được, không chỉ riêng ông mà tất cả những ngư dân Phước Tỉnh vốn nổi tiếng "ăn sóng nói gió", dạn dày bão tố đang biểu thị một quyết tâm cao là bám biển dài ngày, góp phần giữ vững chủ quyền vùng biển. Có lẽ với họ, phải đối mặt với gian khó, hiểm nguy là chuyện thường tình của ngư dân trên biển. Và vạn vật có thể đổi thay theo thời gian, song, với những ngư dân Phước Tỉnh, có sức là có tiền, niềm tự hào về truyền thống làng nghề ấy vẫn đang thắp sáng cho hàng chục, hàng trăm chuyến tàu đều đặn rẽ sóng ra khơi mỗi ngày, để mang về cho đất liền nguồn lợi cá tôm.

Theo thông tin từ UBND xã Phước Tỉnh, 10 năm trở lại đây, việc phát triển đánh bắt xa bờ bằng phương tiện hiện đại đã giúp hàng trăm hộ ngư dân trong xã trở nên giàu có, trong đó nhiều hộ phát triển được đội tàu gia đình có giá trị rất lớn như hộ ông Đỗ Ngọc Đức, Dương Văn Nhàn, Trần Văn Thạnh. Đỗ Tấn Công… Điều đáng khâm phục là, mấy năm gần đây, thị trường có nhiều biến động, giá nhiên liệu tăng cao, song không vì thế mà nghiệp biển nơi đây phải chịu cảnh trầm lắng, nhạt dần. Trái lại, rất nhiều gia đình vẫn tiếp tục đầu tư đóng mới tàu cá công suất lớn để ra khơi làm giàu, bất chấp cả việc đánh bắt hải sản ở các ngư trường xa bờ gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

Đặc biệt, không chờ địa phương và ban ngành chức năng ra chủ trương huy động ngư dân tăng cường tham gia đánh bắt trên những vùng biển xa để bảo vệ chủ quyền biển đảo, các tàu cá của ngư dân Phước Tỉnh luôn đi đầu trên "trận tuyến" này. Với tinh thần quả cảm, không nao núng trước hiểm nguy cùng lời thề "còn sức còn đi biển", họ thường xuyên hỗ trợ nhau về thông tin ngư trường và phối hợp đối phó với mọi bất trắc xảy ra.

Buổi sáng, bình minh trên biển phương Nam thật rạng ngời. Trong các cảng cá, âu thuyền ở làng biển mấy trăm năm tuổi, thuyền bè tấp nập vào ra. Vượt qua khó khăn để vươn lên, ngư dân Phước Tỉnh đang vững vàng hướng về phía trước với quyết tâm góp một phần nhỏ bé trong chiến lược phát triển kinh tế biển của đất nước.

Nguyễn Long

Bình luận

Liên kết hữu ích
ZALO