Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 26/03/2023 02:54 GMT+7

Làng chài phương Nam trong lòng hồ biên giới

Biên phòng - Làng chài nhỏ trên lòng hồ thủy điện Sê San 4 với những hộ dân phiêu dạt từ nhiều miền quê về lập nghiệp từ bao năm qua. Ước mơ được lên bờ và cải thiện cuộc sống của những người ngụ cư tưởng chừng như quá xa vời, nhưng tất cả đã được đền đáp.

Nhiều cư dân xóm lòng hồ đã thích ứng rất nhanh, vừa nuôi cá, vừa làm dịch vụ, du lịch. Ảnh: Tiêu Dao

Câu hò buồn trên lòng hồ thủy điện

Vẻn vẹn chỉ 29 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sinh sống giữa mênh mông lòng hồ thủy điện Sê San 4, từ một vài người đến nuôi và bắt cá mưu sinh, thì nay nơi này trở nên nhộn nhịp như một làng chài giữa vùng cao nguyên đầy nắng và gió miền biên giới. Lòng hồ ấy thuộc phần thượng của lưu vực sông, nơi tích nước hồ chứa thủy điện thuộc vùng biên của 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum và giáp với Campuchia.

Trong tiếng ì ầm của chiếc vỏ lãi lướt như bay trên mặt nước, những căn nhà nổi hiện ra chênh vênh trên mặt hồ. Ông Nguyễn Hải Triều (quê ở An Giang) kể, những hộ dân ở đây từ nhiều miệt như An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, hay cả nhiều tỉnh miền Trung như Quảng Bình, Thừa Thiên Huế, có cả người từ Hải Dương vào mưu sinh. Hầu như năm nào cũng có người đến cất chòi, gia nhập làng chài này.

Họ lênh đênh một đời như thế. Những ngày đầu lên đây lập nghiệp, mỗi người một chiếc bè hoặc xuồng, trên phủ chiếc bạt cũ, ngày đi đánh cá, thả câu, đêm về bè ngủ trong tiếng sóng rì rào của sông hồ. Cuộc sống lang bạt trên những chiếc bè tạm bợ, không giấy tờ tạm trú, không nhà cửa... chứa đựng rất nhiều khó khăn bất trắc. Đêm đêm, những chiếc bè chong ngọn đèn hiu hắt thả lưới đánh cá. Nếu may mắn thì kiếm được hơn 100.000 đồng. Số tiền ấy vừa đủ nuôi gia đình vài miệng ăn. Đó là những người có kinh nghiệm, chứ nhiều người không gặp may thì rất nhiều đêm vác lưới về không.

Chiếm số đông ở làng chài này vẫn là cư dân các tỉnh miền Tây, dân miền sông nước. Có đến 14 hộ trong làng đến từ An Giang, Long An, Cà Mau... Và mỗi người một quê, nhưng cùng chung phận mưu sinh xứ người. Tất cả những người dân hợp thành một xóm nổi lênh đênh trên lòng hồ này sống đều nhờ vào nguồn tôm, cá, ốc, hến mà con nước đục ngầu bùn của dòng sông mang lại.

Hàng chục năm trời, 29 hộ dân với hơn 100 nhân khẩu sống hòa hợp với nhau, cùng dựa vào thiên nhiên để tồn tại; những con thuyền được coi là mái nhà của họ mấy chục năm qua. Đã có bao nhiêu con người sinh ra, lớn lên, gắn bó cả cuộc đời mình trên những chiếc thuyền, trôi nổi khắp các con sông, đập nước, xem con thuyền là nhà, sông nước là quê hương. Nghề chài lưới chỉ giúp họ tìm được con tôm, con cá trang trải cho cuộc sống hằng ngày nhưng chẳng đủ và cứ thế, nghèo khó nối tiếp nghèo khó, họ không thể tự quyết định được cuộc sống của mình.

Nghe chuyện về cuộc đời của những con người sinh sống trên lòng hồ thấy chông chênh làm sao, nên tôi thấu hiểu mơ ước bỏng cháy được lên bờ sinh sống của bà con nơi đây, để thoát khỏi cảnh trôi nổi trên sông nước.

Sóng nước đổi thay

Nằm sát bờ là chiếc thuyền và cũng là mái ấm của 5 con người trong gia đình chị Vũ Thị Huyền, năm nay đã 48 tuổi. Chị kể: “Gia đình tôi trước là hộ nghèo trong xóm, từ đời cha ông chúng tôi đã gắn bó với con thuyền, dòng sông và những lòng hồ mênh mang như thế này. Tôi đã nghĩ rằng, đời con tôi cũng vậy! Và biết đâu đấy, đến đời cháu tôi cũng vậy chăng! Nhưng rồi có nhiều thay đổi lắm!” - chị Huyền tâm sự.

Xóm lòng hồ giờ đây đã có nhiều lồng bè nuôi cá giúp người dân phát triển kinh tế. Ảnh: Tiêu Dao

Cuộc sống lênh đênh vô định và đầy khốn khó tưởng chừng kéo dài mãi, nhưng đến năm 2014, những cư dân của xóm lòng hồ này đánh bạo viết đơn gửi lên UBND xã xin cấp hộ khẩu thường trú ở phía sông bên tỉnh Kon Tum, thuộc địa phận xã Ia Tơi, huyện Ia H’Drai, tỉnh Kon Tum. Dùng dằng mãi, nhưng rồi đầu năm 2018, đích thân Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Văn Hùng sau khi đi thăm và tìm hiểu cuộc sống của những hộ dân ở làng chài này, ông đã chỉ đạo chính quyền địa phương nhập khẩu, cấp đất ở, tạo điều kiện cho dân làng chài lên bờ, cho con cái họ học hành. Và làng chài ấy giờ đây đã được định danh, có “địa vị” đàng hoàng và thuộc thôn 7, xã Ia Tơi.

Để tạo điều kiện cho các hộ dân ổn định cuộc sống, có kế sinh nhai, UBND huyện Ia H’Drai cũng đã hỗ trợ 100% giống, 50% thức ăn và kỹ thuật chăm sóc cho 14/24 hộ về dự án nuôi cá lồng trên lòng hồ thủy điện Sê San 4; chủ yếu là cá diêu hồng với 15.000 con, cá thác lác cườm với 4.000 con, cá lăng với 6.000 con.

Anh Nguyễn Thành Nhân, cư dân của làng chài vui mừng khôn xiết, vì tưởng những phận đời vô gia cư như anh chỉ biết quẩn quanh trên lòng hồ, nhưng nhờ sự quan tâm của chính quyền, những cư dân làng chài đã được cấp sổ hộ khẩu, 400m2 đất ở và 50 triệu đồng để dựng nhà trên bờ, có điện lưới quốc gia kéo về từng nhà, cuộc sống đổi thay chóng mặt.

Bây giờ, xóm lòng hồ này chỉ cách bờ sông vài trăm mét, đông vui, nhộn nhịp khi chiều xuống. Khi ấy, lũ trẻ đi học về, người lớn sau một ngày dong thuyền ngược xuôi kiếm sống cũng trở về neo bến để lên nhà. Quanh nhà, họ thả gà,vịt hay nuôi bầy heo nhỏ để cải thiện. Phụ nữ, trẻ em lo tắm giặt, nấu nướng, đàn ông túm tụm lại cùng chia sẻ về con nước lòng hồ, về bầy cá đang nuôi trong lồng bè của mình, nói về những dự định tương lai hay cùng nhâm nhi ly rượu để xua tan đi bao mệt nhọc của một ngày mưu sinh vất vả.

Chưa hết, anh Nguyễn Văn Triều, xóm trưởng của làng chài này hồ hởi khoe, nhiều người đã tận dụng những chiếc thuyền của mình để làm nơi bán hàng, mở thêm dịch vụ đi thuyền trên lòng hồ câu cá. Những chiếc thuyền làm nơi cư ngụ lênh đênh trên mặt nước ngày xưa trở thành những quán ăn để phục vụ mọi người. Nhiều người tìm đến với khu vực lòng hồ này đã vô cùng sửng sốt, bởi cái tiếng làng chài nghèo lênh đênh mặt hồ ngày xưa đã không còn nữa, thay vào đó là sự nhộn nhịp và bắt kịp với làn sóng làm dịch vụ thay đổi khá nhanh.

Đời sống của những hộ dân làng chài xưa giờ đã khác. Nhiều hộ dân vừa đánh bắt, chế biến cá, lại vừa làm dịch vụ du lịch. Ông Nguyễn Phú An, Chủ tịch UBND xã Ia Tơi cho biết: “Chính quyền địa phương đề xuất cấp trên cải tạo bến cá, đưa ra giải pháp phát triển thành khu du lịch bài bản và cụ thể hơn để thay đổi đời sống của người dân. Cùng với đó, chính quyền địa phương cũng thành lập hợp tác xã nhằm hỗ trợ tối đa cho người dân về kỹ thuật, đầu ra đối với những loài thủy hải sản được nuôi trong lòng hồ như cá trắm, diêu hồng, cá cơm, cá thác lác...”.

Bây giờ, thu nhập của người dân lòng hồ đã khá hơn, trẻ con được đi học đầy đủ. Cuộc sống nghèo khó với những câu hò buồn của phương Nam trên lòng hồ giờ đã trở thành dĩ vãng. Thế hệ công dân mới xác định lòng hồ thủy điện Sê San 4 là quê hương mới và quyết tâm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Tiêu Dao

Bình luận

ZALO