Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ bảy, 13/07/2024 01:19 GMT+7

Làng biển Hoàng Sa ra quân đánh bắt đầu năm

Biên phòng - Sáng 31/1 (tức mùng 10 tháng Giêng), Nghiệp đoàn nghề cá và UBND xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm 2023. Đây không chỉ là một nghi lễ truyền thống, mà còn là ngày hội bám biển sản xuất và bảo vệ chủ quyền của ngư dân ở một địa phương có hơn 80% tàu thuyền khai thác hải sản ngư trường Hoàng Sa và Trường Sa.

Lãnh đạo UBND huyện Bình Sơn tặng quà, động viên gia đình ngư dân địa phương gặp khó khăn. Ảnh: Văn Tánh

Nắm chắc tay lái, thuyền trưởng Võ Văn Hân, ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn điều khiển con tàu hơn 600 mã lực hướng thẳng ra vùng biển Hoàng Sa. Hơn 25 năm theo nghiệp biển, ngư trường Hoàng Sa không chỉ cho gia đình anh nguồn thu nhập ổn định, mà còn là một phần máu thịt thiêng liêng của Tổ quốc. Lễ ra quân đánh bắt đầu năm như một mệnh lệnh để anh và bạn thuyền tiếp tục có mặt ở ngư trường này trong mùa biển mới.

Thuyền trưởng Hân bộc bạch: Lễ ra quân đầu năm đối với tôi rất có ý nghĩa. Vì nó mở đầu cho một năm đánh bắt hanh thông, đem lại sự mạnh mẽ để ngư dân chúng tôi kiên cường vượt qua thiên tai, sóng dữ, vững tâm bám biển sản xuất và thực hiện trách nhiệm giữ gìn biển, giữ đảo của ngư dân.

Từ xa xưa đến nay, ngư dân Bình Châu xem ngư trường Hoàng Sa-Trường Sa là “cái ao” của nhà mình. Song, hoạt động bám biển của bà con ở hai ngư trường này cũng chẳng hề dễ dàng. Vì vậy, ngoài những chính sách hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, Lễ ra quân khai thác hải sản đầu năm 2023 là nguồn cổ vũ, động viên để ngư dân yên tâm giữ biển, bám ngư trường.

Tàu thuyền ngư dân xã Bình Châu vươn khơi bám ngư trường truyền thống. Ảnh: Văn Tánh

Ông Phùng Bá Vương, Phó chủ tịch UBND xã Bình Châu cho biết, lễ ra quân khai thác, đánh bắt đầu năm là một trong những hoạt động để truyền thông điệp của Nhà nước đến với ngư dân. Từ đó khơi dậy niềm tự hào và quyết tâm bám biển sản xuất của ngư dân ở các ngư trường tuyền thống.

Ông Phùng Bá Vương cho biết thêm: Tại lễ ra quân này, chúng tôi phối hợp với BĐBP Quảng Ngãi phổ biến cho bà con ngư dân những quy định về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU); vận động bà con chấp hành nghiêm qui định của pháp luật về thủy sản ngay từ phiên biển đầu năm.

Xã Bình Châu, huyện Bình Sơn còn được gọi là “làng biển Hoàng Sa”. Bởi địa phương này có gần 500 tàu cá và hơn 1.700 ngư dân khai thác hải sản ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa. Trong ngày hội bám biển, đã có hơn 30 tàu vươn ra ngư trường truyền thống. Đầu xuân, năm mới ai cũng cầu cho mưa thuận gió hòa, trời yên biển lặng, nguồn hải sản dồi dào, thuyền về bến chở nặng cá, tôm.

Văn Tánh

Bình luận

ZALO