Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 21/07/2024 07:53 GMT+7

Lan tỏa yêu thương từ “Tủ mì 0 đồng”

Biên phòng - Mỗi buổi sáng, “Tủ mì 0 đồng” của Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế đã cung cấp miễn phí hàng trăm khẩu phần ăn là bánh mì, bánh bột lọc, xôi cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Dù mới triển khai một thời gian ngắn, nhưng mô hình “Tủ mì 0 đồng” đã mang lại hiệu quả thiết thực, không chỉ hỗ trợ người dân khó khăn mà còn lan tỏa tình yêu thương, từ đó kêu gọi mọi người cùng chung tay hướng về biên giới.

Các đoàn viên, thanh niên tham gia chuẩn bị bánh để cung cấp miễn phí cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Võ Tiến

Trước đây, vì gia đình khó khăn nên em Quách Thị Trăng (học sinh lớp 5, Trường Tiểu học A Đớt, xã Lâm Đớt) thường phải nhịn đói đến trường. Thế nhưng, đã hơn 1 tháng nay, vào mỗi buổi sáng trên đường tới trường, Trăng lại ghé qua “Tủ mì 0 đồng”. Ở đó, em cũng như nhiều học sinh khác được các anh chị đoàn viên, thanh niên và các chú bộ đội tặng khi bánh mì, khi thì bánh lọc, có hôm lại là gói xôi nóng hổi. Từ đấy, cô học trò nhỏ không còn phải chịu cảnh bụng đói ngồi học cho tới trưa.

Không chỉ có các em học sinh, “Tủ mì 0 đồng” cũng là điểm đến của nhiều người dân nghèo ở xã Lâm Đớt. Buổi sáng, ông Lê Hồng Trừ (thôn A Tin, xã Lâm Đớt) lên rẫy đi hái măng. Trên đường đi, ông Trừ được Binh nhì Lê Quang Đức (chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế) mời vào nhận đồ ăn sáng. Ban đầu, ông Trừ ngại ngần, từ chối: “Để các cháu học sinh no cái bụng đến trường”, nhưng Binh nhì Lê Quang Đức bảo: “Bố cứ nhận đi, ở đây có đủ cho mọi người”. Cầm gói xôi sắn nóng hổi, thơm phức mùi lá dong, ông Trừ cảm thấy thật ấm lòng, không chỉ vì được no bụng mà còn vì những tình cảm của các bạn trẻ và những người lính Cụ Hồ dành cho ông và mọi người. Ông Trừ nói với Binh nhất Lê Quang Đức: “Hôm khác, bố sẽ mang sắn đến cho các con nấu xôi”.

Chia sẻ về nguồn gốc của “Tủ mì 0 đồng”, anh Trần Văn Hùng, Bí thư Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt cho biết: “Đây là mô hình do Tỉnh đoàn Thừa Thiên Huế phát động nhằm cung cấp bữa sáng miễn phí cho người dân có hoàn cảnh khó khăn và Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt là đơn vị đầu tiên của huyện A Lưới triển khai thực hiện. Là mô hình của Đoàn thanh niên xã, nhưng “Tủ mì 0 đồng” nhận được sự quan tâm rất lớn từ các tổ chức, cá nhân trên địa bàn, đặc biệt có sự đồng hành của 2 đơn vị là Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92, Quân khu 4 và Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt. Không chỉ đóng góp về mặt vật chất, các đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ cùng tham gia với Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt trong suốt quá trình thực hiện mô hình”.

Vào mỗi buổi sáng, từ mô hình “Tủ mì 0 đồng”, các đoàn viên, thanh niên đã phát 150 ổ bánh mì và hơn 100 phần xôi, bánh bột lọc miễn phí cho người dân và các em học sinh. Chính vì thế, công tác chuẩn bị được đoàn viên, thanh niên xã Lâm Đớt và cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 triển khai từ buổi tối hôm trước. Mọi người đi chợ mua nguyên liệu, tổ chức làm bánh, nấu xôi, đồ ăn kèm để có thể vừa tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Cô gái trẻ Hà Thị Liên, đoàn viên Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt chia sẻ: “Hằng ngày, mọi người phân chia nhau công việc từ ngâm gạo, gọt sắn, chuẩn bị nhân bánh. Để đổi món, tăng khẩu vị cho người ăn, chúng tôi có thêm một số loại nhân như pho mai, sữa, xúc xích. Mặc dù là phát miễn phí, nhưng chúng tôi luôn tâm niệm sẽ mang bữa sáng ngon và chất lượng nhất có thể cho mọi người”.

Để hoạt động của “Tủ mì 0 đồng” được duy trì lâu dài, bên cạnh nguồn kinh phí ban đầu, hiện nay, mô hình còn nhận được sự đồng hành, sát cánh của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt và Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92. Hiểu được ý nghĩa đầy nhân văn của “Tủ mì 0 đồng” nên ai cũng vui vẻ trích lương cũng như vận động bạn bè, người thân tham gia đóng góp.

Tay vừa thoăn thoắt nặn bánh bột lọc, Binh nhất Lê Quang Đức vừa chia sẻ: “Được tham gia cùng các anh chị chuẩn bị bữa sáng cho các em học sinh và người dân có hoàn cảnh khó khăn, tôi rất vui. Đặc biệt, khi phát tận tay mọi người, thấy được niềm vui của mọi người lúc nhận bánh, xôi, tôi càng thấy được việc làm thật ý nghĩa. Đời sống của nhân dân ở khu vực biên giới vốn đã gặp nhiều khó khăn lại chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 kéo dài nên chúng tôi mong rằng sẽ có thêm sự chung tay của những nhà hảo tâm để có thêm nhiều “Tủ mì 0 đồng”, từ đó, có thể chia sẻ nhiều hơn nữa với người dân”.

Điều đặc biệt của mô hình “Tủ mì 0 đồng” là có thêm chương trình “Đổi lá lấy xôi”. Theo đó, người dân có thể đổi lá chuối, lá dong để lấy một phần xôi nóng. Có thể, với nhiều người, việc “đổi lá lấy xôi” có vẻ lạ nhưng thời gian vừa qua, các Chi đoàn Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 và Đoàn thanh niên xã Lâm Đớt triển khai nhiều mô hình “Ngôi nhà xanh”, “Ngôi nhà 100 đồng”... với mục đích thu gom vỏ chai để gây quỹ giúp đỡ học sinh và người dân khó khăn trên địa bàn cũng như góp phần bảo vệ môi trường. Bởi vậy, chương trình “Đổi lá lấy xôi” cũng như thêm một kênh tuyên truyền cho các em học sinh và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Có thể thấy, “Tủ mì 0 đồng” không chỉ là bữa sáng miễn phí mà còn là sự quan tâm, chia sẻ đối với những hoàn cảnh không may mắn và hơn cả là qua đó đã lan tỏa sự yêu thương đến với tất cả mọi người.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO