Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 04:14 GMT+7

Lan tỏa yêu thương, tiếp sức trẻ em nghèo đến trường

Biên phòng - Với tình thương yêu, đùm bọc của những người lính mang quân hàm xanh, cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ được nhận nuôi tại các đồn Biên phòng đã bước sang một trang mới. Các em được học hành, được ăn no, mặc ấm và đón nhận những tình cảm ấm áp, thân thương của những người lính hết lòng vì dân.

Thiếu úy Sinl luôn dành tình cảm và sự chăm sóc ân cần đối với em Nguyễn Văn Huy Chương. Ảnh: Hồ Phúc

Đổi thay phận đời

Sau hơn một năm đến sống cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước, em Đặng Phi Long, học sinh lớp 2A3, Trường Tiểu học Lộc Thiện, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã thay đổi từ ngoại hình đến cách nói chuyện. Cậu bé gầy gò đen nhẻm ngày nào giờ vóc dáng đã đầy đặn và không còn vẻ e ngại như những ngày đầu.

Long là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha mất sớm, không lâu sau đó, mẹ em đi lấy chồng. Từ nhỏ, em và bà ngoại sống tại ấp 11B, xã Lộc Thiện. Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên khi đang học lớp 1, Long phải nghỉ học giữa chừng. Vì thế, khi triển khai mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng”, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã quyết định nhận nuôi Long cho đến khi học hết lớp 9.

Tại ngôi nhà mới, hằng ngày, việc học hành, ăn, ngủ, nghỉ của Long do Thiếu tá Trần Đức Minh, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lộc Thiện phụ trách. Từ ngày có Long, căn nhà của đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Lộc Thiện lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Mặc dù điều kiện ăn ở còn khó khăn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ luôn dành cho Long những điều kiện tốt nhất để em sống và học tập. Hiện tại, Long đã quen thuộc với nếp sống như một chiến sĩ thực thụ. Mỗi sáng, 5 giờ 15 phút, đơn vị báo thức, em dậy cùng các cán bộ, chiến sĩ tập thể dục, sau đó ăn sáng và đi học.

Nhắc đến tình cảm mà bản thân và đồng đội dành cho con nuôi của đơn vị, Thiếu tá Trần Đức Minh vui vẻ nói: “Hằng ngày, tuy có bận rộn hơn so với trước kia, nhưng tôi cảm thấy rất vui. Tôi luôn tận dụng thời gian trước và sau giờ làm việc để đưa đón cũng như giúp cháu Long tắm giặt, ăn uống. Tôi cũng như anh em khác trong đơn vị luôn yêu quý và coi cháu như con ruột của mình”.

Ấm áp, thân thương

Trong thời tiết se lạnh của buổi chiều Chủ nhật, tôi cùng Thiếu úy Chau Kum Sinl, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lạc Quới, BĐBP An Giang đến thăm bà Trần Thị Nhứt, trú tại xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bà Nhứt là bà ngoại của em Nguyễn Văn Huy Chương, con nuôi của Đồn Biên phòng Lạc Quới.

Trong câu chuyện với bà ngoại Chương, tôi cảm nhận được sự biết ơn của bà đối với những người lính Biên phòng, bởi thời gian qua, bà luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Đặc biệt, tháng 8-2020, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạc Quới đã vận động các tổ chức có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho bà.

Theo tìm hiểu của tôi, tại ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới, không ai là không xót thương cho hoàn cảnh của hai bà cháu Chương. Mồ côi cha mẹ từ khi chưa tròn 1 tuổi, cũng từ đó, Chương sống cùng bà ngoại đã gần 80 tuổi trong căn chòi chật hẹp. Khi về sống tại Đồn Biên phòng Lạc Quới, em được cán bộ, chiến sĩ chăm lo từ việc được học hành đến cái ăn, cái mặc.

Thời gian qua, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cũng như đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạc Quới đã lập cho con nuôi của đơn vị một cuốn sổ tiết kiệm. Đến nay, số tiền tiết kiệm đã được hơn 12 triệu đồng. Đơn vị dự định khi cháu Nguyễn Văn Huy Chương đủ 18 tuổi sẽ trao lại cho em để em có kinh phí học đại học.

Trong căn nhà còn thơm mùi vôi vữa, bà Nhứt vui vẻ cho biết: “Từ ngày về sống tại đồn Biên phòng, cháu ngoan lắm. Nhà cách đồn Biên phòng chừng 3 cây số nên cứ cuối tuần là cháu Chương lại được chú Sinl đưa về thăm tôi, chiều Chủ nhật, chú Sinl lại đến đón về đơn vị. Tôi luôn tin rằng, được các chú Biên phòng chăm sóc, tương lai của cháu sẽ tươi sáng hơn. Cảm ơn các chú nhiều lắm!”.

Thiếu úy Sinl, người phụ trách chăm sóc Chương cho biết: “Ngày trước mới về, Chương chỉ được 17 ký, đến nay, cháu đã tăng gần 8 ký rồi, ngoan và lễ phép lắm. Trong lớp 2A, Trường Tiểu học Lạc Quới, thành tích học tập của Chương được xếp vào tốp khá giỏi của lớp”. Chia sẻ với chúng tôi, Chương thích thú khoe: “Năm học vừa rồi, con được Giấy khen của trường nên các ba thưởng cho con nhiều đồ chơi và dụng cụ học tập. Các ba cũng hứa, Tết Nguyên đán năm nay con sẽ được nhận nhiều lì xì và quần áo mới. Con luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của các ba Biên phòng”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO