Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 18/04/2021 06:53 GMT+7

Lan tỏa yêu thương đến với người dân nghèo nơi biên giới

Biên phòng - Từ đầu năm 2019 đến nay, Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh đã phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội, các mạnh thường quân trên địa bàn thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực giúp đỡ người nghèo trên các tuyến biên giới. Những việc làm ý nghĩa đó chính là tình cảm, sự sẻ chia đối với những gia đình hoàn cảnh còn khó khăn, đồng thời tiếp thêm động lực để họ nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

yqu5_14
Lãnh đạo BĐBP TP Hồ Chí Minh trao tiền hỗ trợ cho Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn, thuộc huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi vào tháng 4-2019. Ảnh: Lương Kiểm

Niềm vui trong những căn nhà mới

Có lẽ, những ngày giữa tháng 10 này là thời điểm vui và hạnh phúc nhất của gia đình chị Rơ Mah Bdil, dân tộc Jrai, trú tại làng Chư Kó, xã Ia Púch, huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai. Bởi khoảng thời gian này, gia đình chị được về sống trong một căn nhà mới kiên cố, khang trang mà Bộ Chỉ huy BĐBP TP Hồ Chí Minh phối hợp với Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh, BĐBP Gia Lai và Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai xây tặng. 

Tại buổi bàn giao nhà Tình thương, ông Nguyễn Hoàng Ân, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ TP Hồ Chí Minh cho biết: “Biết được hoàn cảnh khó khăn của chị Rơ Mah Bdil, tháng 7-2019, chúng tôi đã phối hợp với BĐBP và chính quyền địa phương tiến hành khảo sát và hỗ trợ 50 triệu đồng xây tặng gia đình chị mái ấm kiên cố. Chúng tôi mong muốn, khi đã có chỗ ở vững chắc, vợ chồng chị sẽ nỗ lực làm ăn, phát triển kinh tế, sớm thoát khỏi cảnh nghèo khó hiện tại”.

Trong niềm vui được về sống trong căn nhà mới, chị Rơ Mah Bdil xúc động nói: “Ngày trước, vợ chồng tôi chỉ mong sẽ tích góp đủ số tiền để xây dựng một ngôi nhà mới thay thế căn nhà cũ nát hiện nay. Nhưng thiết nghĩ, mơ ước đó quá đỗi xa vời vì công việc làm nương rẫy như hiện tại chỉ đủ ăn và lo cho 2 đứa con còn nhỏ là may mắn lắm rồi. Thế nhưng, cách đây khoảng 4 tháng, các chú BĐBP và cán bộ xã đến thông báo, gia đình sẽ được hỗ trợ xây dựng một căn nhà mới, thực sự vợ chồng tôi rất mừng. Thế là ước mơ bấy lâu nay cũng đã trở thành hiện thực. Cảm ơn các chú BĐBP, các nhà hảo tâm và chính quyền xã đã quan tâm, giúp đỡ gia đình tôi”.

Cách nhà chị Rơ Mah Bdil chừng 2km là nhà anh Siu Ghin, dân tộc Jrai, trú tại làng Goòng, xã Ia Púch, cũng may mắn được BĐBP TP Hồ Chí Minh và các đơn vị xây tặng nhà đợt này. Trong câu chuyện với những người hàng xóm của anh Siu Ghin, chúng tôi biết được gia đình anh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Trước đây, gia đình anh sống trong căn nhà đã xuống cấp, cứ đến mùa mưa là nỗi ám ảnh lớn nhất của vợ chồng anh. Nhiều hôm mưa to, gió lớn, cả gia đình anh phải sang nhà hàng xóm lánh nhờ.

Tâm sự với chúng tôi, anh Siu Ghin chia sẻ: “Chưa khi nào hai vợ chồng tôi nghĩ đến việc sẽ được sống trong căn nhà mới như hôm nay. May mắn nhờ các chú BĐBP và các nhà hảo tâm giúp đỡ, hỗ trợ, gia đình tôi mới có chỗ ở ổn định, không phải lo lắng mỗi khi mưa gió nữa. Từ giờ, vợ chồng tôi sẽ cố gắng chăm chỉ làm ăn để nuôi 2 con trưởng thành, thoát khỏi cảnh nghèo khó”.

Hơn 21 tỉ đồng hỗ trợ người nghèo

Những năm gần đây, BĐBP TP Hồ Chí Minh thường xuyên phối hợp với MTTQ Việt Nam, Hội Chữ thập đỏ, Hội Liên hiệp Phụ nữ TP và các mạnh thường quân trên địa bàn TP thực hiện nhiều chương trình an sinh xã hội, những công trình dân sinh giúp đỡ người dân nghèo trên địa bàn phụ trách và các tỉnh biên giới Tây Nguyên, Tây Nam, khu vực hải đảo và các vùng quê cách mạng. 

Đại tá Lâm Văn Huy, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chỉ tính riêng từ đầu năm 2019 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các đơn vị, nhà hảo tâm trên địa bàn tổ chức nhiều hoạt động thiết thực như: Xây tặng nhà Tình thương cho các gia đình nghèo; tặng xe đạp, học bổng, thẻ bảo hiểm y tế cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp tặng hộp thuốc sơ, cấp cứu cho thuyền viên, tổ chức khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho hơn 8.000 lượt người dân trên địa bàn phụ trách và các tuyến biên giới... Ước tính, tổng giá trị số tiền cho các hoạt động là hơn 21 tỷ đồng”. 

Đại tá Lâm Văn Huy cũng chia sẻ thêm: “Trong hoạt động khám bệnh kèm theo siêu âm, đo điện tim, điện não đồ, test nhanh ung thư, test tiểu đường, các y, bác sĩ đã phát hiện nhiều người bệnh nặng đã hướng dẫn đến các cơ sở y tế ở TP Hồ Chí Minh để khám chuyên sâu. Nhờ đó, nhiều trường hợp đã được chữa trị kịp thời, không nguy hiểm đến tính mạng”.

Có thể khẳng định rằng, những chương trình, hoạt động đó có ý nghĩa nhân văn sâu sắc của cán bộ, chiến sĩ BĐBP TP Hồ Chí Minh và các đơn vị, tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm đã thể hiện tinh thần tương thân, tương ái, kịp thời giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn có chỗ ở ổn định, yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, nỗ lực vươn lên trong cuộc sống.

Lương Kiểm - Trần Thảo

Bình luận

ZALO