Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 29/09/2023 03:50 GMT+7

Lan tỏa ý nghĩa nhân văn từ Chương trình “Nâng bước em tới trường”

Biên phòng - Trong những năm qua, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã lan tỏa yêu thương của những người lính quân hàm xanh đến các địa bàn biên giới, hải đảo của tỉnh Quảng Bình, giúp nhiều trẻ em trong các gia đình đặc biệt khó khăn được đến trường học tập, góp phần tích cực vào sự nghiệp trồng người, nâng cao dân trí ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cán bộ Đồn Biên phòng Làng Ho, BĐBP Quảng Bình cắt tóc cho học sinh trên địa bàn biên giới trong mô hình “Tay kéo Biên phòng” (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Trần Kiên

Ngay sau khi Đảng ủy, Bộ Tư lệnh BĐBP phát động trong các đơn vị Biên phòng toàn quốc, Chương trình “Nâng bước em tới trường” và sau đó là mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đã được cán bộ, chiến sĩ BĐBP Quảng Bình nhiệt tình hưởng ứng, triển khai. Bởi trên 2 tuyến biên giới của tỉnh Quảng Bình có rất nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chăm lo cho con em học tập, nhiều em học sinh thất học, hoặc bỏ học giữa chừng vì nhà nghèo, thiếu sự chăm sóc của cha mẹ...

Đảng ủy BĐBP Quảng Bình đã cụ thể hóa chương trình vào nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện; xem đây là nhiệm vụ thường xuyên, trọng tâm, một trong những giải pháp quan trọng để xây dựng địa bàn khu vực biên giới ngày càng vững mạnh. Các đồn Biên phòng phối hợp với chính quyền địa phương, nhà trường trên địa bàn tiến hành khảo sát, lựa chọn các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đảm bảo các tiêu chí theo yêu cầu để nhận đỡ đầu, nhận nuôi tại đơn vị.

Từ năm 2016 đến nay, các cơ quan, đơn vị BĐBP Quảng Bình đã nhận đỡ đầu 73 học sinh theo Chương trình “Nâng bước em tới trường” và nhận 23 cháu làm “Con nuôi đồn Biên phòng”; bình quân mỗi đồn Biên phòng nhận nuôi từ 1-2 cháu, riêng Đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi 5 cháu. Trong đó, có 16 cháu học sinh vùng giáo, 37 cháu vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện tại, có 28 cháu học sinh tiểu học; 52 cháu học sinh trung học cơ sở; 13 cháu học sinh trung học phổ thông và 2 cháu đã tốt nghiệp trung học phổ thông.

Ý nghĩa nhân văn sâu sắc của Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã nhận được sự ủng hộ, tham gia tích cực của toàn thể cán bộ, chiến sĩ trong các cơ quan, đơn vị BĐBP Quảng Bình. Hằng năm, 100% cán bộ, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp đã tự nguyện đóng góp 1 ngày lương cơ bản nhằm xây dựng Quỹ “Nâng bước em tới trường”.

Nguồn kinh phí trên được Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Bình giao cơ quan chuyên môn quản lý, sử dụng đảm bảo đúng mục đích, nguyên tắc tài chính; hằng tháng, phân bổ kinh phí cho các đơn vị để hỗ trợ học sinh trong diện theo định mức 500.000 đồng/em/tháng và tặng quà động viên các em nhân dịp bước vào năm học mới, ngày Quốc tế thiếu nhi, Tết Trung thu, Tết cổ truyền dân tộc.

Ngoài ra, Quỹ “Nâng bước em tới trường” tại các cơ quan, đơn vị còn nhận được sự ủng hộ của đông đảo các doanh nghiệp, nhà hảo tâm bằng tiền mặt và vật chất. 5 năm qua, các cơ quan, đơn vị BĐBP Quảng Bình đã tiếp nhận và trực tiếp hỗ trợ, trao tặng học sinh nghèo được 63 xe đạp, 54 góc học tập, áo quần, cặp sách, đồ dùng học tập và nhu yếu phẩm; tổng nguồn kinh phí hỗ trợ hằng tháng và quà tặng hơn 1,8 tỷ đồng...

Các doanh nghiệp, nhà hảo tâm còn tặng học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” 1.558 suất quà, 25 suất học bổng, hỗ trợ người thân các em làm 2 nhà “Tình nghĩa” với tổng trị giá tiền mặt, quà tặng trên 750 triệu đồng.

Đặc biệt, Chương trình “Nâng bước em tới trường” đã lan tỏa qua biên giới khi các đồn Biên phòng phối hợp với lực lượng bảo vệ biên giới phía bạn tiến hành khảo sát, nhận đỡ đầu 8 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở các bản giáp biên giới thuộc 2 tỉnh Khăm Muộn và Savannakhet (Lào).

Trong 5 năm qua, các đồn Biên phòng đã hỗ trợ học sinh Lào tổng số tiền trên 150 triệu đồng. Ngoài ra, nhân dịp lễ, Tết, hội đàm, trao đổi tình hình với phía bạn, các đơn vị đã chủ động gặp gỡ, động viên, tặng áo quần, sách vở, đồ dùng học tập, lương thực, thực phẩm, khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho các em..., tổng trị giá trên 100 triệu đồng.

Hành động chân tình, cao cả của BĐBP Quảng Bình đã nhận được sự cảm phục của chính quyền và người dân khu vực biên giới nước bạn, góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết gắn bó giữa lực lượng BĐBP tỉnh với nhân dân và các lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Lào.

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Ngư Thủy, BĐBP Quảng Bình hướng dẫn các cháu học sinh học bài (ảnh chụp trước ngày 27-4-2021). Ảnh: Trần Kiên

Theo đánh giá kết quả học tập của các nhà trường, tất cả học sinh trong Chương trình “Nâng bước em tới trường” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” đều tiến bộ rõ rệt trong học tập và rèn luyện, được xếp loại hạnh kiểm tốt. Giai đoạn 2016-2021, có 17 cháu đạt danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Không chỉ thể hiện tính nhân văn sâu sắc, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương ghi nhận, đánh giá cao, Chương trình “Nâng bước em tới trương” và mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” được BĐBP Quảng Bình triển khai hiệu quả đã chắp cánh ước mơ cho bao học sinh nghèo có một tương lai tươi sáng. Chương trình đã góp phần thắt chặt thêm tình quân dân gắn bó keo sơn trên địa bàn biên giới, tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị hai bên biên giới, cùng nhau xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, phát triển, phồn vinh.

Trần Kiên - Văn Dũng

Bình luận

ZALO