Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 02/02/2023 07:16 GMT+7

Lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong đại dịch

Biên phòng - Những ngày này, hàng chục chuyến xe nghĩa tình mang theo các nhu yếu phẩm thiết yếu, trang thiết bị y tế… từ nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước đã hướng về thành phố (TP) Hồ Chí Minh. Đây là cách mà người dân các địa phương trong cả nước chung tay, chia sẻ khó khăn với người dân tại thành phố mang tên Bác trong đại dịch Covid-19.

Người dân Hà Tĩnh gửi hàng hóa thiết yếu tặng người dân TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Hàng chục tấn rau, củ, quả đến với người dân vùng dịch

Vừa qua, gần 20 chuyến xe tải đã chở 250 tấn rau, củ, quả từ TP Đà Lạt và huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng đã đến TP Hồ Chí Minh để hỗ trợ người dân tại các khu cách ly, phong tỏa của TP.

Đại diện UBND TP Đà Lạt cho biết, nghe tin người dân trong các khu cách ly, phong tỏa của TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn về nguồn cung rau, củ, quả, các đơn vị, ban, ngành TP Đà Lạt đã vận động các doanh nghiệp, hợp tác xã và nông dân các vùng sản xuất rau ở TP Đà Lạt, các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng và Đam Rông chung tay ủng hộ. Toàn bộ lượng rau, củ, quả trên là nguồn rau tươi, sạch, chất lượng với khoảng 20 chủng loại rau khác nhau để gửi tặng người dân TP Hồ Chí Minh đang gặp khó khăn vì dịch bệnh.

“Ngay khi nhận được sự hỗ trợ của các tỉnh, TP trên cả nước, các đơn vị, ban, ngành TP Hồ Chí Minh đã nỗ lực hết sức có thể để chuyển các mặt hàng thực phẩm thiết yếu đến đúng đối tượng, công khai, minh bạch và kịp thời. Dẫu còn nhiều khó khăn nhưng nhân dân TP Hồ Chí Minh tin tưởng và hy vọng nhất định sẽ chiến thắng đại dịch với sự chung tay, đồng lòng của đồng bào cả nước đang hướng về TP mang tên Bác” - bà Tô Thị Bích Châu nói.

Chị Trần Thị Thùy Dung, Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) Du lịch Quảng Bình cho biết, từ khi đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, nghe thông tin có nhiều bà con sống trong khu cách ly, phong tỏa không thể ra ngoài mua thức ăn, nhiều lao động thất nghiệp ở các khu nhà trọ cũng rơi vào cảnh thiếu thốn lương thực, vì vậy, CLB đã phát động chương trình “Người Quảng Bình góp cá vào TP Hồ Chí Minh”. Chỉ sau một thời gian ngắn phát động, CLB nhận được nhiều đóng góp của các nhà hảo tâm. Sau chuyến xe đầu tiên với gần 3 tấn cá, chuyến xe thứ 2 của chương trình với gần 13 tấn cá nục tươi, 300kg tép khô, 100kg cá khô cũng được vận chuyển đến TP Hồ Chí Minh. Tính đến nay, đã có hơn 20 tấn cá nục, cá khô, mắm, ruốc, rau, củ, quả và sản vật của tỉnh Quảng Bình được gửi tặng bà con TP Hồ Chí Minh đang căng mình chống dịch.

Mới đây nhất, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 18 container rau, củ, quả, cá khô, hàng thiết yếu từ tỉnh Hà Tĩnh chuyển vào hỗ trợ nhân dân TP Hồ Chí Minh phòng, chống dịch Covid-19. Số hàng hóa này ngay sau đó được chuyển đến Ủy ban MTTQ Việt Nam 21 quận, huyện và TP Thủ Đức để phân bổ, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu tại các bệnh viện dã chiến và người dân trong các khu phong tỏa, cách ly phòng, chống dịch Covid-19.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Xuân Biên, Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương, Phó Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TP Hồ Chí Minh được ủy quyền đại diện Đảng bộ, nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã trao 2 tỷ đồng gửi đến người dân trong các khu cách ly, phong tỏa nhằm thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19.

“Từ trước đến nay, Hà Tĩnh là một trong những địa phương luôn đón nhận những tình cảm, sự giúp đỡ chân thành từ TP Hồ Chí Minh. Hiện nay, với tình trạng dịch bệnh diễn biến phức tạp, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Hà Tĩnh mong muốn bà con TP Hồ Chí Minh sớm trở lại trạng thái bình thường để tiếp tục đóng góp, phát huy tốt vai trò kinh tế đầu tàu của cả nước. Vì vậy, người dân Hà Tĩnh mong đóng góp một phần vật chất, hàng hóa, thực phẩm thiết yếu cho người dân TP Hồ Chí Minh” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Xuân Biên cho biết.

Cả nước hướng về thành phố mang tên Bác

Theo thống kê của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh, từ khi dịch bệnh xuất hiện, TP Hồ Chí Minh đã nhận được sự hỗ trợ của các địa phương với số tiền 32,8 tỷ đồng. Cụ thể: Bến Tre (500 triệu đồng), Quảng Nam (2 tỷ đồng), Quảng Ngãi (1 tỷ đồng), TP Hải Phòng (10 tỷ đồng), Lâm Đồng (2 tỷ đồng), Thanh Hóa (2 tỷ đồng), Bình Định (2 tỷ đồng), Nghệ An (2 tỷ đồng), Hà Tĩnh (1,3 tỷ đồng), Gia Lai (1 tỷ đồng), Hậu Giang (500 triệu đồng)...

Các loại rau, củ, quả ở Đà Lạt được các đơn vị, đoàn thể TP Hồ Chí Minh tiếp nhận và phân chia cho người dân ở các khu vực phong tỏa. Ảnh: Nguyễn Hoàng

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh còn tiếp nhận hàng hóa và trang thiết bị với tổng trị giá 1.021,17 tỷ đồng, trong đó, đã nhận được sự ủng hộ hàng hóa, nông sản, thực phẩm các loại ước tính hơn 293.695 tấn từ các tỉnh như: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Long An, Đắk Lắk, Bình Thuận, Bến Tre, Lâm Đồng, Tây Ninh, Trà Vinh, Quảng Ngãi, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cà Mau, Bắc Kạn, Bà Rịa - Vũng Tàu, Kiên Giang, Bình Định...

Ghi nhận và cảm kích những tấm lòng của nhân dân các tỉnh, TP trên cả nước đang hướng về người dân TP Hồ Chí Minh, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hồ Chí Minh cho biết, từ trước đến nay, Đảng bộ và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã ủng hộ tiền mặt, vật chất để giúp người dân có hoàn cảnh khó khăn vì thiên tai, dịch bệnh tại các tỉnh miền Trung, miền Bắc, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long... Những tình cảm của người dân TP Hồ Chí Minh xuất phát từ tinh thần tương thân, tương ái và không mong sẽ nhận lại. Tuy nhiên, khi đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, các tỉnh, TP trên cả nước đã đồng lòng chung tay đóng góp tiền, vật chất, nhu yếu phẩm... để gửi đến người dân TP Hồ Chí Minh. Sự chia sẻ quý báu này khiến nhiều người dân TP Hồ Chí Minh ở trong khu cách ly, phong tỏa cảm thấy luôn ấm lòng trong cơn đại dịch.

Nguyễn Hoàng

Bình luận

ZALO