Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 21/02/2024 04:14 GMT+7

Lan tỏa tinh thần nêu gương, xung kích trong thực hiện nhiệm vụ chính trị

Biên phòng - Trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu BĐBP năm 2021, Thiếu tá Trần Minh Cường, Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị là người duy nhất giữ cương vị người chỉ huy, chủ trì đơn vị, bởi vậy mà thành tích cá nhân có những nét riêng biệt. Trong công tác, anh luôn được cán bộ, chiến sĩ nể phục vì luôn đi trước, có mặt đầu tiên trong những nhiệm vụ khó khăn.

Thiếu tá Trần Minh Cường (đứng phía trước, ngoài cùng bên trái) cùng cán bộ, chiến sĩ đơn vị tham gia cứu nạn các thuyền viên tàu Vietship 01. Ảnh: Hoàng Táo

Được bổ nhiệm làm Chính trị viên Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt khi tuổi đời còn rất trẻ (29 tuổi), thế nhưng trải qua thời gian, Thiếu tá Trần Minh Cường đã khẳng định được năng lực công tác. Với cương vị là người chủ trì, Thiếu tá Trần Minh Cường đã lãnh đạo, điều hành đơn vị có những chuyển biến tích cực, lập nhiều thành tích xuất sắc.

Năm 2021 là năm ghi dấu ấn của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt khi đạt danh hiệu Đơn vị Quyết thắng và được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; UBND tỉnh Quảng Trị tặng các Bằng khen vì thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016-2021 và thực hiện Đề án “Tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo giai đoạn 2017-2021”. Ngoài ra, đơn vị được UBND tỉnh Quảng Trị tặng Bằng khen đột xuất trong công tác cứu hộ, cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01...

Thiếu tá Trần Minh Cường chia sẻ: “Trong tiến hành công tác Đảng, công tác chính trị, quan điểm của tôi là không chỉ động viên, hô hào khẩu hiệu mà phải chuyển thành việc cụ thể, khơi dậy lòng quyết tâm, tinh thần trách nhiệm xông pha của từng cán bộ, chiến sĩ; từ đó, huy động sự đồng lòng, đoàn kết, gắn bó của cán bộ, chiến sĩ quyết tâm xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực, tiêu biểu””.

Thực tế, trong nhiều hoạt động, Thiếu tá Trần Minh Cường là người đầu tiên xắn tay vào những việc khó. Trung úy Trương Trùng Dương, Đội trưởng Đội Vũ trang không quên được đợt mưa lũ tháng 10-2020, không quản trời mưa, nước ngập đến ngực, đêm nào Thiếu tá Trần Minh Cường cũng chỉ huy Đội Vũ trang chèo thuyền đi kiểm tra tình hình địa bàn, không để sót lọt những người gặp nạn chưa được hỗ trợ.

Đặc biệt, trong suốt 4 ngày thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn thuyền viên tàu Vietship 01, mọi người thấy một Chính trị viên năng nổ, kiên cường bám trụ để làm nhiệm vụ. Khu vực tàu Vietship 01 mắc cạn là nơi có địa hình phức tạp, các phương tiện cứu nạn hiện đại không thể tiếp cận được tàu gặp nạn. Trên cơ sở nhận định, đánh giá tình hình, Thiếu tá Trần Minh Cường đã chủ động tham mưu, đề xuất Sở Chỉ huy thực địa về phương án lựa chọn những ngư dân có kinh nghiệm đi biển lâu năm, có sức khỏe tốt, gan dạ để thành lập đội cứu nạn, sử dụng thuyền máy nhỏ tiếp cận khu vực tàu bị nạn.

Đích thân Thiếu tá Trần Minh Cường đến từng Tổ tàu thuyền an toàn vận động được 12 ngư dân sử dụng 3 thuyền nan tham gia cứu hộ, cứu nạn. Mỗi lần cứu được thuyền viên vào bờ, anh không nề hà, trực tiếp khênh cáng đưa người bị nạn đến khu vực chăm sóc sức khỏe.

Những năm qua, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thiếu tá Trần Minh Cường, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của cán bộ và nhân dân, nhất là bà con ngư dân nhằm tham gia bảo vệ chủ quyền biển, đảo. Thiếu tá Trần Minh Cường đã tích cực nghiên cứu, nắm chắc nội dung Chỉ thị số 01/CT-TTg ngày 9-1-2015 của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức phong trào toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới, trực tiếp tham mưu cho UBND huyện Gio Linh; đồng thời, chỉ đạo Đội Vận động quần chúng và Trạm kiểm soát cửa lạch phối hợp với UBND 3 xã, thị trấn trên địa bàn tiến hành tuyên truyền, vận động các tầng lớp nhân dân tự giác đăng ký, cam kết tham gia thực hiện.

Từ sự tham mưu của Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, UBND huyện Gio Linh đã ra quyết định thành lập 13 Tổ tự quản tàu thuyền an toàn (351 tàu/761 thuyền viên) và 18 Tổ tự quản an ninh, trật tự (tại 18 thôn, khu phố). Các Tổ tự quản tàu thuyền an toàn, Tổ tự quản an ninh, trật tự đã phối hợp cùng đơn vị tuần tra, kiểm soát trên biển, địa bàn, qua đó, đã cung cấp hàng trăm nguồn tin có giá trị liên quan đến tình hình chủ quyền biển, đảo, an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, từ đó, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng có liên quan kịp thời xử lý theo quy định.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt, BĐBP Quảng Trị giúp ngư dân di chuyển ghe, thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: Nguyễn Hòa Bình

Dịch Covid-19 bùng phát, các đơn vị Biên phòng cùng lúc phải thực hiện nhiệm vụ “kép”. Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Cửa Việt được cấp trên cũng như chính quyền địa phương đánh giá cao trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 thông qua việc duy trì “Bản tin nhanh phòng, chống dịch Covid-19” trên loa phát thanh của địa phương.

Thiếu tá Trần Minh Cường là người trực tiếp biên soạn nội dung bản tin cũng như tờ rơi, khẩu hiệu để cấp phát, tuyên truyền đến người dân. Với sự chỉ đạo của anh, ngay sau khi phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống dịch Covid-19 và xuất nhập cảnh trái phép” ở khu vực biên giới, cán bộ đơn vị đã tổ chức cho 3.040 hộ gia đình tại 3 xã, thị trấn/18 thôn, khu phố trên địa bàn quản lý ký cam kết phòng, chống dịch Covid-19. Bằng các mối quan hệ, anh đã trực tiếp kêu gọi, vận động các tổ chức, cá nhân hỗ trợ vật tư y tế, nhu yếu phẩm cho lực lượng phòng, chống dịch, các gia đình, các em học sinh và gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn.

Có thể thấy, phong cách làm việc của Thiếu tá Trần Minh Cường là tinh thần trách nhiệm, nêu gương và luôn đi đầu trong những nhiệm vụ khó. Điều đó đã làm nên hình ảnh một người Chính trị viên mẫu mực, qua đó, cổ vũ tinh thần nỗ lực vượt khó, hoàn thành nhiệm vụ của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Trúc Hà

Bình luận

ZALO