Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ ba, 28/03/2023 12:46 GMT+7

Lan tỏa tinh thần hiếu học trong vùng dân tộc thiểu số

Biên phòng - Nối tiếp thành công của những năm trước, tối 25-11, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc tiếp tục phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo và Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên dân tộc thiểu số (DTTS) xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 với chủ đề “Đường đến ước mơ”. Việc làm thường niên này đã trở thành nguồn động viên rất lớn đối với học sinh DTTS, mang luồng sinh khí mới, tiếp sức cho các em trên quãng đường phấn đấu phía trước.

5c01f527455714ba58001fbc
Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị,  Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ và đồng chí Đỗ Văn Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc trao Bằng khen và phần thưởng cho các học sinh DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Ảnh: Bích Nguyên

Tiếp thêm động lực để học sinh DTTS học tập và rèn luyện

Trong số các hoạt động chăm lo cho công tác giáo dục vùng DTTS, từ năm 2013, mỗi năm một lần, Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành tổ chức tuyên dương các học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu. Hoạt động thường niên này nhằm tôn vinh truyền thống hiếu học trong cộng đồng các DTTS; tạo cơ hội để học sinh, sinh viên DTTS gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm. Lễ tuyên dương cũng tạo động lực để các em tiếp tục nỗ lực, phấn đấu trên con đường đã chọn, góp phần xây dựng quê hương, đất nước.

Qua 6 lần tổ chức, lễ tuyên dương đã tạo sức lan tỏa, truyền cảm hứng để giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên DTTS tự tin và nỗ lực hơn nữa trong học tập. Lâm Văn Thanh, người dân tộc Khmer, ở xã An Ninh, huyện Châu Thành (Sóc Trăng) tới dự lễ tuyên dương lần này với tư cách là khách mời. Năm 2016, em đạt giải Khuyến khích trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia môn Ngữ văn và cũng là học sinh đầu tiên của Trường Trung học phổ thông dân tộc nội trú Huỳnh Cương đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia. Thành tích này đã tiếp thêm động lực cho em phấn đấu thi trúng tuyển vào Trường Đại học An ninh nhân dân thành phố Hồ Chí Minh, năm học 2016-2017. Với kết quả này, em trở thành gương mặt ưu tú được vinh danh tại Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc tiêu biểu năm 2016.

Chia sẻ về những điều đã trải qua sau khi được tuyên dương, Thanh cho biết: “Đó thực là món quà tinh thần vô cùng ý nghĩa với em. Những lời động viên của các bác lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã tạo thêm sức mạnh để em phấn đấu học tập và rèn luyện, sau này đóng góp trí tuệ của mình xây dựng quê hương và phục vụ nhân dân”.

Từ năm 2013 đến nay, đã có 723 học sinh, sinh viên DTTS khắc phục khó khăn, phấn đấu đạt thành tích cao trong học tập và rèn luyện, được tuyên dương. Qua mỗi lần tổ chức, số lượng học sinh, sinh viên DTTS được tuyên dương ngày càng tăng. Năm 2016 có 141 em được tuyên dương, năm 2017 có 161 em, năm nay có 166 em.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến cho biết: Trong số các em được tuyên dương năm nay, có 17 em đạt giải trong cuộc thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia năm 2018; 94 em là học sinh đạt giải trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia. Ngoài ra, chương trình còn tuyên dương 2 học sinh trúng tuyển vào các trường đại học, cao đẳng với số điểm từ 27 điểm trở lên; 11 học sinh DTTS rất ít người tốt nghiệp trung học phổ thông và trúng tuyển vào đại học năm học 2017 – 2018; 42 sinh viên DTTS tốt nghiệp các học viện, trường đại học, cao đẳng loại xuất sắc.

Tiêu biểu là em Hà Thị Minh Tâm, dân tộc Tày (Thái Nguyên), giải Nhất trong kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia môn Sinh học; em Bon Yô Ngân, dân tộc Cơ Ho (Lâm Đồng), em H.Bru-Mdrang, dân tộc M,Nông (Đắk Lắk) giải Nhì kỳ thi Khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia năm 2018; em Hoàng Trung Hiếu, dân tộc Tày (Lạng Sơn), 3 năm học trung học phổ thông xếp loại học lực giỏi, điểm xét vào đại học đạt 28,5 điểm...

Thông qua lễ tuyên dương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã gửi tới học sinh, sinh viên DTTS lời nhắn nhủ hết sức ý nghĩa: “Thành công nào cũng bắt nguồn từ một quá trình học tập và lao động nghiêm túc. Chăm ngoan, học giỏi là hành động thiết thực để giúp mình, gia đình và buôn làng chúng ta thoát khỏi cảnh nghèo nàn, chậm phát triển”.

Những tấm gương vượt khó học giỏi luôn được trân trọng

Trên từng bản làng vùng đồng bào DTTS, miền núi, nhiều học sinh DTTS không chỉ vượt lên hoàn cảnh khó khăn để theo đuổi con chữ, mà còn đạt thành tích đáng khâm phục trong học tập, với ước mơ có cuộc sống tốt đẹp hơn cho bản thân, gia đình và quê hương. Tại lễ tuyên dương, các em được giao lưu trực tiếp, xem những phóng sự về tinh thần ham học tập của trẻ em vùng DTTS, những trăn trở, tâm tư của các thầy, cô giáo và các đồng chí lãnh đạo, các cơ quan quản lý... về sự vượt khó của thầy và trò vùng cao.

Đó là những câu chuyện cảm động về tinh thần vượt khó của cậu học trò mồ côi cả cha và mẹ Hồ Hồng Cường, dân tộc Si La (dân tộc có dân số dưới 1.000 người) để trở thành sinh viên khoa Báo chí của Đại học Thái Nguyên. Đó còn là câu chuyện về sự tận tâm của một thầy giáo người Tày, hơn 10 năm gắn bó với học sinh vùng đất Krông Pa, tỉnh Gia Lai... Sự hy sinh, nỗ lực của các thầy, cô giáo và học sinh vùng DTTS đã khiến cả khán phòng lặng đi và những giọt nước mắt đã lăn dài trên má nhiều người.

“Thế hệ trẻ hôm nay là chủ nhân của tương lai đất nước. Do đó, các em cần được tạo điều kiện học tập tốt để ngày mai lập thân, lập nghiệp, góp phần xây dựng quê hương, đất nước. Các em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc được biểu dương hôm nay sẽ là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho học sinh, sinh viên DTTS cả nước” - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nói.

Chứng kiến những câu chuyện cảm động đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình khẳng định: “Hiếu học là một truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Những tấm gương vượt khó vươn lên học giỏi, sáng tạo ở bất kỳ thời đại nào cũng luôn được trân trọng, tôn vinh. 166 em học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương hôm nay thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng mình. Tôi rất xúc động được biết, trong số các em được tuyên dương hôm nay, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, nhiều em là người DTTS rất ít người. Các em đã nỗ lực vượt khó vươn lên, chăm chỉ học tập, rèn luyện và đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và thi tuyển đại học năm học 2017-2018”.

Bích Nguyên

Bình luận

ZALO