Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 24/09/2023 07:28 GMT+7

Lan tỏa sâu rộng Luật Biên phòng Việt Nam trong đời sống nhân dân khu vực biên giới biển

Biên phòng - Ngay sau khi Luật Biên phòng Việt Nam (BPVN) được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 10 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2022, Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị tích cực triển khai quán triệt, đẩy mạnh tuyên truyền nội dung Luật BPVN và các văn bản hướng dẫn thi hành luật đến với nhân dân khu vực biên giới biển.

Cán bộ BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu phát tài liệu và tờ gấp tuyên truyền về Luật BPVN cho đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Quang Anh

Bộ Chỉ huy BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu vừa tổ chức hội nghị tuyên truyền Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân trên địa bàn thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vào ngày 12/7/2023. Ngay từ sáng sớm, gần 100 đại biểu đã tập trung đông đủ tại hội trường thị trấn Phước Hải để dự hội nghị.

Mở đầu buổi tuyên truyền, các đại biểu đã được xem phim tài liệu về quá trình xây dựng Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết. Ngay sau đó, Trung tá Đặng Văn Trọng, Phó Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh giới thiệu 2 chuyên đề gồm: Nội dung cơ bản Luật BPVN; nội dung cơ bản Nghị định số 106/2021/NĐ-CP, ngày 6/12/2021 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BPVN. Theo đó, Luật BPVN gồm 6 chương, 36 điều. Trong đó, nêu rõ một số chính sách của Nhà nước về biên phòng; chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của lực lượng BĐBP, nguyên tắc, lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng; hệ thống tổ chức, phạm vi hoạt động của BĐBP, chế độ, chính sách đối với lực lượng thực thi nhiệm vụ biên phòng và BĐBP; hoạt động phối hợp giữa BĐBP với các lực lượng Quân đội trong áp dụng hình thức quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia...

Ông Võ Thanh Phượng, Phó Bí thư Đảng ủy thị trấn Phước Hải cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã triển khai đến các ngành, các cấp, tổ chức tập huấn, phối hợp với Đồn Biên phòng Phước Hải tổ chức tuyên truyền để bà con hiểu rõ hơn về tầm quan trọng, ý nghĩa của Luật BPVN. Qua thời gian triển khai thực hiện, nhận thức của cán bộ, công chức, người dân về chủ quyền biển, đảo cũng như trách nhiệm của công dân trong tham gia bảo vệ biên giới quốc gia đã được nâng lên rõ rệt”.

“Được xem phim tài liệu về quá trình xây dựng Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết, nghiên cứu qua tài liệu được phát tại hội nghị và được tuyên truyền, phổ biến nội dung chính của Luật BPVN, chúng tôi không chỉ hiểu hơn về trách nhiệm của mình khi tham gia đánh bắt hải sản trên biển, mà còn phải tích cực giúp đỡ lực lượng BĐBP hoàn thành tốt nhiệm vụ, chung sức bảo vệ biên giới, hải đảo của Tổ quốc” - ông Nguyễn Văn Thành, ở khu phố Lộc An, thị trấn Phước Hải nói.

Theo ông Nguyễn Hùng Dũng, ở khu phố Hải Sơn, thị trấn Phước Hải: “Sau khi được nghe cán bộ Biên phòng tuyên truyền, phổ biến các nội dung của Luật BPVN, tôi hiểu rõ hơn, nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của mình đối với sự nghiệp bảo vệ biên giới quốc gia. Tôi sẽ tuyên truyền, vận động các thành viên trong gia đình tích cực phối hợp với BĐBP, tham gia tố giác tội phạm để góp phần giữ vững an ninh ở khu vực biên giới biển, đem lại cuộc sống bình yên cho nhân dân”.

Thiếu tá Trần Minh Nghĩa, Chính trị viên Đồn Biên phòng Phước Hải cho biết: Đồn Biên phòng Phước Hải được giao nhiệm vụ quản lý, bảo vệ địa bàn khu vực biên giới biển xã Lộc An và thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ. Nhân dân trên địa bàn đa số sống bằng nghề đánh bắt, thu mua, chế biến thủy, hải sản, một số khác hoạt động du lịch và nông nghiệp. Trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ.

Việc triển khai cho cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn thi hành Luật BPVN một cách đồng bộ, thống nhất, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng-an ninh tại địa phương. Qua đó, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trong việc tham gia phối hợp xây dựng nền biên phòng toàn dân vững mạnh; nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia của BĐBP trong giai đoạn hiện nay.

“Luật BPVN là văn bản pháp lý rất quan trọng, đã thể chế đầy đủ quan điểm, tư tưởng của Đảng về bảo vệ Tổ quốc, về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia. Thời gian tới, BĐBP Bà Rịa-Vũng Tàu sẽ tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động, đa dạng các hình thức tuyên truyền về Luật BPVN phù hợp với từng đối tượng, nội dung ngắn gọn, dễ hiểu. Qua đó, góp phần giúp cán bộ, nhân dân nắm chắc các nội dung cơ bản của Luật BPVN và các văn bản quy định chi tiết, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của công dân trong tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia” - Trung tá Đặng Văn Trọng nhấn mạnh.

Quang Anh-Văn Danh

Bình luận

ZALO