Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ năm, 28/09/2023 04:26 GMT+7

Lan tỏa phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Học viện Biên phòng

Biên phòng - Những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Học viện Biên phòng (HVBP), cấp ủy, chỉ huy các đơn vị và hướng dẫn chuyên môn của cơ quan chính trị, hoạt động của Công đoàn cơ sở I HVBP đã có bước phát triển mới. Nhiều mục tiêu, chỉ tiêu, phương thức hoạt động được đổi mới, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của từng cơ quan, đơn vị. Qua đó, vai trò, vị thế của tổ chức công đoàn HVBP ngày càng được khẳng định rõ nét, trở thành điểm sáng trong thực hiện phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” của công đoàn BĐBP.

Công đoàn cơ sở 1 HVBP kêu gọi cá nhân và các tổ chức ủng hộ bà con nhân dân bị lũ lụt ở miền Trung năm 2020. Ảnh: CTV

Hiện nay, Công đoàn cơ sở 1 HVBP có 95 đoàn viên công đoàn tham gia sinh hoạt tại 12 tổ công đoàn, trong đó, có 85 đồng chí là nữ giới. Do đặc thù thực hiện nhiệm vụ của đoàn viên công đoàn phân tán, thực hiện nhiệm vụ chuyên môn rộng, ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có đoàn viên công đoàn là giảng viên, là cán bộ hậu cần, tài chính, quân y...

Thực hiện chức năng là đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, những năm qua, hoạt động của Công đoàn cơ sở 1 HVBP luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất và tinh thần của đoàn viên, kịp thời giải quyết hoặc kiến nghị giải quyết những tâm tư, nguyện vọng để mọi đoàn viên yên tâm công tác, tích cực lao động sáng tạo. Với tình cảm yêu thương, nhân ái, với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, công đoàn HVBP đã tích cực quyên góp hưởng ứng chương trình “Mái ấm công đoàn - nghĩa tình đồng đội”. Đặc biệt, trước những khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, công đoàn Học viện đã phát động các đoàn viên công đoàn chung tay góp sức trao tặng 1 phần quà là máy tính bảng trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” cho con đoàn viên Phan Thị Thu - đoàn viên Công đoàn cơ sở 1 HVBP có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để cháu có phương tiện học tập.

Bên cạnh đó, Công đoàn cơ sở 1 HVBP cũng luôn tích cực tham gia vào các hoạt động chính trị, xã hội như: Phụng dưỡng và chăm sóc Mẹ Việt Nam anh hùng trên địa bàn thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội; quyên góp, ủng hộ bà con nhân dân bị lũ lụt ở miền Trung; ủng hộ bà con nhân dân khu vực biên giới Lai Châu trong chương trình “Xuân Biên phòng ấm lòng dân bản” và rất nhiều mô hình khác.

Cùng với đó, khắc sâu lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, trên mỗi lĩnh vực công tác, cán bộ đoàn viên Công đoàn cơ sở 1 HVBP luôn thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết, sự quyết tâm, cố gắng và nỗ lực không ngừng để đạt được những thành tích cao nhất trong phong trào thi đua yêu nước nói chung và phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” nói riêng.

Đối với công đoàn viên khối khoa giáo viên, xác định chất lượng dạy học là yếu tố quyết định để đánh giá chất lượng hoạt động công đoàn, mỗi cán bộ, giảng viên đã luôn xung kích, sáng tạo, nhiệt huyết và nỗ lực không ngừng trong giảng dạy và nghiên cứu khoa học. Nhiều mô hình, phong trào thi đua: “giờ giảng hay”, “bài giảng tốt”, “mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo” được thực hiện sôi nổi. Mỗi trang giáo án là biết bao mồ hôi, công sức, trí tuệ được các công đoàn viên chắt chiu vào trong từng bài giảng, giờ giảng; để tuyên truyền kiến thức, kinh nghiệm, truyền tình yêu ngành, yêu nghề cho lớp lớp thế hệ học viên - những sĩ quan Biên phòng tương lai ưu tú. Hiện nay, 100% đoàn viên công đoàn khối khoa giáo viên có học vị tiến sĩ, thạc sĩ; 7 đồng chí được vinh dự nhận danh hiệu giảng viên giỏi cấp Bộ Quốc phòng và các danh hiệu cao quý khác.

Đoàn viên Công đoàn cơ sở 1 HVBP và các học viên tích cực tham gia lao động, xây dựng đơn vị “Xanh, sạch, đẹp”. Ảnh: CTV

Không chỉ sáng tạo trong giảng dạy, các nữ giảng viên - công đoàn viên còn miệt mài, say mê với những đề tài, sáng kiến khoa học. Trong 5 năm qua, rất nhiều công trình nghiên cứu khoa học của công đoàn viên khối khoa giáo viên được nghiên cứu triển khai có giá trị cả về lý luận và thực tiễn, nhiều đề tài được gửi tham gia cuộc thi “Tuổi trẻ sáng tạo trong Quân đội” do Bộ Quốc phòng tổ chức đạt thành tích cao. Trong đó, có 3 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba và 2 giải Khuyến khích. Đây là niềm vinh dự, tự hào và là sự ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của đoàn viên công đoàn khối khoa giáo viên trong hoạt động chuyên môn cũng như hoạt động của tổ chức công đoàn, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục, đào tạo của HVBP nói riêng và sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia nói chung trong tình hình mới.

Đối với công tác đảm bảo đời sống bộ đội và vệ sinh môi trường, cán bộ, đoàn viên công đoàn làm công tác hậu cần, quân nhu, quân y, tài chính luôn hăng say trong thực hiện nhiệm vụ. Chất lượng công tác ngày càng được nâng cao, vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường, chế độ chính sách được đảm bảo.

Có thể khẳng định rằng, đoàn viên Công đoàn cơ sở 1 HVBP dù ở cương vị công tác nào, trong bất kỳ điều kiện, hoàn cảnh nào cũng luôn đoàn kết, thống nhất, nỗ lực cố gắng, khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao.

Với những nỗ lực, cố gắng của tổ chức công đoàn, của từng cán bộ đoàn viên và sự đánh giá, ghi nhận của thủ trưởng cấp trên, giai đoạn 2017-2022, Công đoàn cơ sở 1 HVBP đã nhận được nhiều cờ thi đua và bằng khen, giấy khen do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Cục Chính trị BĐBP tặng thưởng.

Phạm Như Quỳnh

Bình luận

ZALO