Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Chủ nhật, 28/05/2023 06:50 GMT+7

Lan tỏa phong trào “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”

Biên phòng - Thực hiện chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam với Bộ Tư lệnh BĐBP về “Vận động phụ nữ tham gia xây dựng và bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới, hải đảo” giai đoạn 2017-2022, Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP tổ chức chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” giai đoạn 2018-2020. Chương trình nhằm huy động sự tham gia của các cấp Hội Phụ nữ cả nước và BĐBP chung tay hướng về các xã biên giới, hải đảo đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số, góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh.

5ab2089a455714b015000f83
Thiếu tướng Phùng Quốc Tuấn, Phó Chính ủy BĐBP cùng đồng chí Nguyễn Long Hải, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn trao quà cho phụ nữ nghèo xã Bắc Xa trong chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”. Ảnh: Hà Phương

Đồng bào các dân tộc cư trú trên địa bàn biên giới, hải đảo là những người hằng ngày cùng BĐBP tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, trong đó có những đóng góp vô cùng quan trọng của phụ nữ đồng bào dân tộc thiểu số. Tuy nhiên, hiện nay, đời sống của người dân tại khu vực biên cương, đặc biệt là phụ nữ còn gặp rất nhiều khó khăn. Họ là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Thông qua chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” để khơi dậy ý chí vươn lên, phát huy nội lực, cũng như huy động sự chung tay, góp sức của cộng đồng, mà trước hết là các cấp Hội Phụ nữ và lực lượng BĐBP trong cả nước nhằm chia sẻ một phần những khó khăn của phụ nữ ở các xã biên giới, hải đảo. Chương trình sẽ đồng hành cùng phụ nữ biên cương bằng những việc làm cụ thể, thiết thực như nâng cao kiến thức, hướng dẫn kỹ năng cho phụ nữ, phát huy vai trò chủ động, tích cực của phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, xây dựng nông thôn mới...

Phát biểu trong lễ ra quân chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” được tổ chức tại Lạng Sơn, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước khẳng định, đây là chương trình rất thiết thực nhằm huy động sức mạnh của các cấp Hội Phụ nữ cùng với BĐBP chung tay hướng về các xã biên giới, hải đảo, đồng bào các dân tộc thiểu số để góp phần xây dựng địa bàn biên giới vững mạnh. Cùng với phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo, không có ai bị bỏ lại phía sau”, Phó Chủ tịch nước mong rằng, nhân dân cả nước tích cực ủng hộ để đồng bào các xã khó khăn, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em sẽ được thụ hưởng điều kiện vật chất và tinh thần cao hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số trong thời gian tới.

Ngay từ đầu, chương trình đã nhận được sự tham gia của các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân cùng các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước chung tay hướng về các xã biên giới, hải đảo thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng dân tộc thiểu số.  Các đơn vị đã đăng ký đồng hành cùng chương trình gồm: Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, Tập đoàn Viễn thông Quân đội Viettel, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Công ty TNHH Deloitte Việt Nam, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đông Nam Á, Công ty TNHH quốc tế Unilever. Đặc biệt, đợt nhắn tin ủng hộ chương trình trên Cổng thông tin nhân đạo quốc gia 1400 đã thu hút hàng vạn người trên khắp cả nước tham gia.  Các nhà đồng hành cùng cam kết hỗ trợ các mô hình sinh kế giúp phụ nữ xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững; xây dựng các công trình an sinh xã hội và tham gia giải quyết việc làm và nhiều nội dung quan trọng khác.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ, từ ý tưởng ban đầu là Hội LHPN mỗi tỉnh, thành sẽ giúp cho một xã biên giới khó khăn và chỉ thực hiện trong phạm vi Hội Phụ nữ, trong quá trình triển khai ý tưởng, chúng tôi đã nhận được sự ủng hộ và vào cuộc quyết liệt của Bộ Tư lệnh BĐBP, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước mà trực tiếp là Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh và rất nhiều các cơ quan, tổ chức, cá nhân... Lúc đầu, chương trình đặt ra mục tiêu hỗ trợ 90 xã đặc biệt khó khăn trong 3 năm, nhưng đến nay đã có 100 xã nhận được sự cam kết đồng hành của các cơ quan, tổ chức, cá nhân. Bước đầu chương trình đã thành công.

Chị Hoàng Thị Thảo, Chủ tịch Hội LHPN xã Thanh Long, Văn Lãng, Lạng Sơn cho biết, cùng với sự hưởng ứng của cả cộng đồng, chúng tôi sẽ phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo, cùng với BĐBP đóng quân trên địa bàn khẩn trương triển khai các nội dung của chương trình. Thanh Long là 1 trong 90 xã biên giới đặc biệt khó khăn được chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” hỗ trợ. Cán bộ, hội viên phụ nữ trên địa bàn biên giới còn nhiều vất vả, khó khăn, được tham gia vào chương trình, chúng tôi như được tiếp thêm nguồn sức mạnh cả về vật chất lẫn tinh thần để tập trung giảm nghèo, nâng cao trình độ, giáo dục con em tích cực, chủ động triển khai thực hiện cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch”, góp phần  cùng với các đồn Biên phòng đóng quân trên địa bàn tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia, xây dựng khu vực biên phòng ngày càng vững mạnh.

Hy vọng rằng, cùng với sự đồng hành của nhân dân cả nước, chương trình sẽ góp phần giảm bớt được phần nào những khó khăn, vất vả cho chị em ở các vùng biên cương xa xôi, tiếp thêm động lực để họ vươn lên trong cuộc sống, mang lại hạnh phúc, tiến bộ cho phụ nữ các dân tộc ở vùng phên dậu của Tổ quốc.

Hà Phương

Bình luận

ZALO