Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 07/06/2023 12:52 GMT+7

Lan tỏa niềm tự hào về biên cương Tổ quốc trên môi trường số

Biên phòng - Ban Tuyên giáo Trung ương vừa phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số đơn vị có liên quan tổ chức khai mạc triển lãm thực tế ảo “Tự hào một dải biên cương”. Đây là lần đầu tiên Ban Tuyên giáo Trung ương xây dựng triển lãm trên nền tảng công nghệ số, điều này hứa hẹn sự đa dạng trong cách thức tuyên truyền trong xu thế số hóa hiện nay.

Triển lãm thực tế ảo “Tự hào một dải biên cương” thu hút nhiều người tham gia trải nghiệm. Ảnh: Đăng Khoa

Được biết, triển lãm thực tế ảo “Tự hào một dải biên cương” xây dựng không gian trưng bày trên môi trường số các tác phẩm xuất sắc của cuộc thi ảnh nghệ thuật “Tự hào một dải biên cương” lần thứ nhất. Các tác phẩm và không gian triển lãm được xây dựng bằng công nghệ 3D ưu việt, hiện đại, giúp người xem không bị giới hạn bởi thời gian, vị trí địa lý, thuận lợi trong tiếp cận với trải nghiệm đa nền tảng, đa ngôn ngữ, đem đến cho người xem các trải nghiệm đa chiều, chân thực, độc đáo trên các nền tảng công nghệ số. Đây sẽ là một trong những dự án đi đầu cho sản phẩm triển lãm số, phù hợp với xu thế phát triển số hóa của đất nước và thế giới, góp phần quảng bá nét đẹp văn hóa vùng cao.

Khuôn viên của triển lãm số được xây dựng tương tự như một phòng triển lãm thực tế với khu vực lễ tân, khu trưng bày các tác phẩm tranh và khu vực tiểu cảnh. Khách tham quan sẽ được lựa chọn các lộ trình trải nghiệm đa dạng từ Auto Play (lộ trình định sẵn, người sử dụng nhấn nút) tới Freetour (tự do di chuyển), hay Quick tour (trải nghiệm nhanh không gian). Người dùng có thể trải nghiệm triển lãm ảo trên website bằng máy tính, laptop, máy tính bảng hay ứng dụng “Một dải biên cương” trên smartphone chạy hệ điều hành IOS và Android ở bất kỳ đâu có mạng internet.

Bạn Nguyễn Thị Linh, sinh năm 2003, sau khi trải nghiệm triển lãm qua thiết bị thực tế ảo (VR) chia sẻ: “Đối với thế hệ trẻ như chúng em, việc trải nghiệm triển lãm bằng các thiết bị công nghệ đem lại sự thú vị và thích thú. Sau khi được trải nghiệm, em thấy Việt Nam có rất nhiều cảnh đẹp. Em rất mong muốn được đến những khu vực biên giới để được trực tiếp ngắm nhìn vẻ đẹp của đất nước mình”.

Theo đồng chí Lê Hải Bình, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, triển lãm thực tế ảo “Tự hào một dải biên cương” có thể coi là bước chuyển lớn quan trọng trong vấn đề đa dạng hóa các phương thức truyền thông, thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin, khai thác lợi thế của các nền tảng số, phương tiện truyền thông mới để tăng tính lan tỏa, hiệu quả của công tác tuyên truyền, thông tin đối ngoại, nhất là liên quan đến vấn đề biên giới lãnh thổ quốc gia.

“Ra mắt triển lãm thực tế ảo, chúng tôi mong muốn lan tỏa những cảm xúc chân thành, vẹn nguyên và sâu sắc từ những bức ảnh tới công chúng yêu nghệ thuật Việt Nam; khẳng định thắng lợi của những chủ trương, đường lối và những nỗ lực, thành tựu của Đảng, Nhà nước, của các địa phương, đặc biệt là các địa phương ở khu vực biên giới trong việc xây dựng tuyến biên giới quốc gia trên đất liền, góp phần bảo đảm quốc phòng, an ninh, giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Đồng thời, góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, văn hóa, con người Việt Nam tới bạn bè quốc tế” - đồng chí Lê Hải Bình chia sẻ.

Được biết, năm 2020, dù dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều hoạt động bị đình trệ, nhưng chỉ trong 5 tháng tổ chức, Cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật cấp quốc gia với chủ đề “Tự hào một dải biên cương” lần thứ nhất đã thu hút được khoảng 7.000 tác phẩm ảnh của 745 tác giả đến từ 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước dự thi. Điều này minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của các tầng lớp nhân dân trong cả nước, trong đó, có các nghệ sĩ nhiếp ảnh đối với chủ quyền biên giới lãnh thổ quốc gia. Từ thành công của cuộc thi này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã xây dựng sách ảnh song ngữ, sách ảnh điện tử; tổ chức triển lãm ảnh ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước để tiếp tục lan tỏa thông tin, kết quả của cuộc thi, qua đó, khích lệ, khơi dậy tình yêu với quê hương đất nước, niềm tự hào với sự toàn vẹn lãnh thổ quốc gia - thành quả mà biết bao thế hệ ông cha đã hy sinh xương máu để bảo vệ, gìn giữ đến ngày hôm nay.

Ban Tuyên giáo Trung ương cũng đã chỉ đạo các đơn vị chức năng tổ chức xây dựng triển lãm thực tế ảo “Tự hào một dải biên cương” nhằm tiếp tục đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về công tác biên giới trên đất liền; tiếp tục ghi nhận và tôn vinh những đóng góp, hy sinh của các thế hệ người Việt Nam trong vấn đề xây dựng và bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc; tạo diễn đàn để các nghệ sĩ nhiếp ảnh chuyên và không chuyên thể hiện sức sáng tạo và đam mê với nghề, góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia.

Triển lãm số là một không gian 3D được vận hành đơn giản hóa, cho phép người tham quan điều hướng trực tuyến trong không gian. Người dùng tham quan bằng cách truy cập vào website hoặc ứng dụng, có thể sử dụng kính thực tế ảo để tăng cao chất lượng trải nghiệm. Công nghệ thực tế ảo là hình thức triển lãm dựa trên nền tảng trực tuyến, cho phép người xem tham gia và thực hiện như các sự kiện trực tiếp thông qua các thiết bị thông minh như website trên PC, smartphone, tablet, thiết bị thực tế ảo...

Linh Đan

Bình luận

ZALO