Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 29/03/2023 07:53 GMT+7

Lan tỏa những việc làm nghĩa tình, cao quý

Biên phòng - Gần 12 năm nay, Ban liên lạc truyền thống (LLTT) BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm tặng quà, tặng học bổng cho học sinh, sinh viên là con, cháu của những cựu chiến binh BĐBP có hoàn cảnh khó khăn. Những món quà tình nghĩa đó chính là sự sẻ chia đối với những đồng chí, đồng đội, đồng thời là nguồn động viên con, cháu họ tiếp tục phấn đấu học tập vươn lên để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

yqdx_7a
Thiếu tướng Nguyễn Hoài Phương, Phó Tư lệnh BĐBP (thứ 4 từ phải sang) và Thiếu tướng Trương Văn Thanh  nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh (ngoài cùng, bên trái) trao học bổng cho các cháu sinh viên.  Ảnh: Hồ Phúc

Có mặt tại Cơ quan Thường trực Bộ Tư lệnh BĐBP, nơi Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh tổ chức trao học bổng lần thứ 12 cho học sinh, sinh viên là con, cháu cựu chiến binh BĐBP có hoàn cảnh khó khăn từ rất sớm, em Phạm Nguyễn Hữu Nhược (SN 2000), quê ở tỉnh Bến Tre, không khỏi bỡ ngỡ khi lần đầu tiên đặt chân đến một đơn vị quân đội có cơ sở vật chất khang trang, khuôn viên xanh-sạch-đẹp. Mặc dù được bố đưa đi cùng, nhưng nhìn khuôn mặt của Nhược, người đối diện cũng cảm nhận được nét rụt rè, e ngại của cô sinh viên năm thứ nhất, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh.

Ngồi trò chuyện với hai bố con Nhược, tôi mới biết bố Nhược - Thiếu tá Phạm Hữu Chí trước đây từng công tác tại Đồn Biên phòng Cổ Chiên, BĐBP Bến Tre. Biết tin con gái được nhận học bổng từ Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh, bố Nhược đã bắt xe từ Bến Tre lên TP Hồ Chí Minh để đưa em đi nhận. Chia sẻ với phóng viên, bố của Nhược cho biết: “Con gái tôi cũng vừa mới lên TP Hồ Chí Minh nhập học được hơn hai tháng. Tôi lên TP Hồ Chí Minh lần này vừa là đưa con gái đi nhận học bổng, vừa để xem cuộc sống và học tập của cháu trong trường như thế nào. Thực sự mà nói, món quà của các anh, các bác trong Ban liên lạc đối với con gái tôi nói riêng và những cháu sinh viên nói chung khiến gia đình tôi rất xúc động. Đây là sự động viên, sẻ chia đối với những người từng phục vụ trong lực lượng BĐBP như chúng tôi”.

Ngồi bên cạnh bố, Nhược tiếp lời: “Bố em là người lính BĐBP nên em luôn tìm hiểu về truyền thống của những người lính bảo vệ biên cương. Đến nhận học bổng đợt này, em được tiếp xúc, trò chuyện với  các bác từng một thời chiến đấu bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới của Tổ quốc, em và các bạn vô cùng tự hào về những cống hiến, hy sinh của các thế hệ cha anh. Hiện tại, em đang quen dần với cuộc sống nơi đô thị. Sắp tới, em sẽ tận dụng thời gian rảnh đi làm thêm để gánh vác một phần khó khăn cho bố mẹ ở quê và cũng tạo cho mình tính tự lập; đồng thời, sẽ chăm chỉ học tập để phát huy truyền thống của gia đình”.

Cũng vinh dự đến nhận học bổng năm học 2018-2019 lần này là em Nguyễn Hoàng Phương (SN 1997), quê ở Bình Thuận (có bác ruột từng công tác tại Hải đội 2, BĐBP Bình Thuận), hiện đang học năm thứ 2, Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh. Phương thuộc gia đình có hoàn cảnh khó khăn, vì vậy, từ năm học thứ nhất, em đã phải tận dụng thời gian rảnh rỗi đi làm thêm để đỡ đần một phần khó khăn cho bố mẹ. Phương chia sẻ: “Đây là lần thứ 2 em vinh dự được nhận học bổng từ Ban LLTT BĐBP. Em rất xúc động về món quà mà các ông, các bác dành cho mình. Trong thời chiến, các bác đã đổ bao xương máu cho độc lập, tự do của Tổ quốc, nay lại dành dụm, tiết kiệm chi tiêu tiếp tục hỗ trợ cho những sinh viên nghèo như em. Mỗi lần đến đây, em luôn hứa sẽ cố gắng học tập, rèn luyện bản thân thật tốt để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội”.

Những năm qua, vượt qua trở ngại về tuổi tác, những người lính Biên phòng năm xưa lại kiên trì đi gõ cửa nhiều nơi để vận động quyên góp vật chất “tiếp sức” cho các cháu học sinh, sinh viên nghèo là con, cháu của đồng đội mình. Dù trong thời kỳ nào, phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn luôn sáng mãi trong tấm lòng những cựu chiến binh ấy. Thiếu tướng Trương Văn Thanh, nguyên Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Xuất phát từ cái tâm sâu nặng ân tình của người lính Cụ Hồ và truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc Việt Nam, đã thôi thúc những cựu chiến binh như chúng tôi tổ chức các hoạt động hướng về đồng chí, đồng đội mình. Tính từ năm 2007 đến nay, cứ đến tháng 11 hằng năm, Ban liên lạc đều kêu gọi các “mạnh thường quân” gây quỹ tổ chức trao tặng học bổng cho các cháu học sinh, sinh viên là con, cháu của đồng chí, đồng đội có hoàn cảnh khó khăn từng công tác trong lực lượng BĐBP. Tính đến nay, Ban liên lạc đã trao tặng gần 1.300 suất học bổng, mỗi suất trị giá 2 triệu đồng cho các cháu học sinh, sinh viên. Thông qua những hoạt động ý nghĩa này, mong rằng các cháu sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống của các thế hệ cha ông, phấn đấu học tập thật tốt để trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội”.

Ông Trần Hợp Lực, Giám đốc siêu thị Co.op mart Cống Quỳnh (TP Hồ Chí Minh), một nhà hảo tâm đồng hành với Ban liên lạc nhiều năm nay chia sẻ: “Những hoạt động tặng quà, tặng học bổng, khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người nghèo ở biên giới mà các bác, các chú trong Ban liên lạc tổ chức có ý nghĩa rất thiết thực. Những doanh nghiệp như chúng tôi rất vinh dự được cùng đồng hành với Ban liên lạc trong chương trình trao học bổng nói riêng và các hoạt động thiện nguyện nói chung. Mong rằng, những món quà nhỏ này sẽ góp phần giảm bớt khó khăn, vất vả cho các cháu học sinh, sinh viên đang học tập tại thành phố Hồ Chí Minh”.

 Trước đây, những người lính Biên phòng bất chấp hiểm nguy bám trụ nơi chiến hào biên giới bảo vệ từng tấc đất biên cương của Tổ quốc. Nay về cuộc sống đời thường, cũng những con người ấy, lại tiếp tục hành trình với những hoạt động, việc làm hết sức thiết thực để sẻ chia với những đồng chí, đồng đội còn nhiều khó khăn. Những món quà hết sức ý nghĩa đó đã giúp cho đồng đội giảm bớt một phần khó khăn và tiếp thêm động lực để các cháu học sinh nỗ lực vươn lên trong học tập.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO