Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ tư, 27/09/2023 07:44 GMT+7

Lan tỏa những việc làm nghĩa tình, cao quý của những cựu binh Biên phòng

Biên phòng - Với phương châm “Truyền thống, nghĩa tình, tự nguyện”, trong những năm qua, Ban Liên lạc truyền thống (LLTT) BĐBP tại thành phố (TP) Hồ Chí Minh đã vận động các cơ quan, tổ chức và cá nhân có tấm lòng hảo tâm thực hiện nhiều chương trình, hoạt động thiết thực giúp đỡ đồng đội và người dân nghèo. Những việc làm ý nghĩa đó là nguồn động viên to lớn đối với những cựu binh Biên phòng có hoàn cảnh khó khăn và bà con nhân dân trên địa bàn biên giới.

Các em học sinh, sinh viên là con, cháu của các cựu chiến binh BĐBP đến nhận trợ cấp học bổng lần thứ 14 năm học 2020-2021 do Ban liên lạc trao tặng. Ảnh: Hồ Phúc

Gần 1.500 suất học bổng “Nghĩa tình đồng đội”

Cứ đến tháng 10 hàng năm, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh lại phối hợp với các nhà hảo tâm tổ chức trao tặng học bổng cho các em học sinh, sinh viên là con, cháu của những cựu binh BĐBP có hoàn cảnh khó khăn thuộc các tỉnh từ Bình Định, Kon Tum trở vào đang học tập tại TP Hồ Chí Minh. Đây là một chương trình thường niên có ý nghĩa động viên rất lớn đối với những người đồng chí, đồng đội từng một thời gắn bó máu xương. Đồng thời là sự gửi gắm tình thương yêu của các hội viên trong Ban liên lạc đến các thế hệ là con, người cháu của những cựu binh BĐBP. Từ đó tiếp thêm động lực giúp các em nỗ lực vươn lên trong học tập, góp phần công sức vào xây dựng quê hương, đất nước.

Ông Hoàng Trọng Hoài, Phó trưởng ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Tính từ năm 2007 đến nay, Ban liên lạc đã tổ chức 14 đợt trao trợ cấp học bổng “Vì nghĩa tình đồng đội” cho các cháu học sinh, sinh viên là con, cháu của những cựu chiến binh BĐBP có hoàn cảnh khó khăn. Suốt 14 năm qua, Ban liên lạc đã trao tặng 1.496 suất học bổng với tổng số tiền trên 2,5 tỉ đồng cho các cháu. Thông qua chương trình, Ban liên lạc mong muốn chia sẻ một phần khó khăn đối với gia đình những đồng đội từng công tác trong lực lượng Biên phòng. Đồng thời, động viên các cháu cố gắng học tập và rèn luyện phẩm chất, đạo đức để tự tin đảm nhiệm các công việc được xã hội phân công sau khi ra trường”.

Tại đợt trao trợ cấp học bổng lần thứ 14 năm học 2020-2021, em Hoàng Thị Hồng Dương, sinh viên năm thứ 3 trường Cao đẳng Y Dược Pasteur TP Hồ Chí Minh xúc động chia sẻ: “Bản thân em luôn ghi nhớ và trân trọng công lao, xương máu của các thế hệ cha ông đã hy sinh để đất nước được hòa bình, phát triển. Trong thời chiến, các ông, các bác đã đổ biết bao máu xương cho Tổ quốc để dành hòa bình, độc lập, hiện nay lại tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ những sinh viên như chúng em. Em luôn tự nhủ sẽ chăm chỉ học tập để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội không phụ lòng tin của các các ông, các bác”.

Những hoạt động thiết thực hướng về biên giới

Tính đến nay, Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh đã trải qua 25 năm hoạt động. Trong suốt những năm qua, vượt qua trở ngại về tuổi tác, những người lính Biên phòng năm xưa đã kiên trì đi “gõ cửa” nhiều nơi vận động quyên góp tiền, vật chất nhằm “tiếp sức” giúp đỡ những động đội và người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn biên giới.

Cũng theo chia sẻ của ông Hoàng Trọng Hoài, hằng năm, Thường trực Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh và các Ban LLTT BĐBP trực thuộc trích khoản tiền từ 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng để thăm hỏi hội viên ốm đau bệnh tật, hay tổ chức tặng quà chúc mừng sinh nhật cho hội viên của Ban liên lạc từ 70 tuổi trở lên. Ngoài ra, để chia sẻ bớt khó khăn cho cựu chiến binh BĐBP, những năm qua, Ban liên lạc cũng đã phối hợp vận động xây tặng gần 90 căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”; tổ chức nhiều đợt khám, cấp thuốc, tặng quà cho đồng bào vùng biên giới, với tổng trị giá trên 1,6 tỷ đồng.

Đặc biệt, khi dịch Covid-19 bùng phát ở nước ta, các hội viên đã quyên góp và ủng hộ vật chất trị giá số tiền gần 1 tỷ đồng cho cán bộ, chiến sĩ BĐBP thực hiện nhiệm vụ trên tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia. Đồng thời, ủng hộ hàng hóa, đồ dùng thiết yếu trị giá hơn 750 triệu đồng đến các cựu chiến binh BĐBP và bà con nhân dân ở miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, bão lụt trong năm 2020 vừa qua.

Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh trao tặng nhà “nghĩa tình đồng đội” cho ông Hồ Văn Hoàng. Ảnh: Hồ Phúc

Ông Hồ Văn Hoàng, chiến sĩ E14, Công an nhân dân vũ trang (nay là BĐBP), thương binh hạng ¼, trú tại phường 4, thành phố Trà Vinh, được Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh vận động xây tặng một căn nhà “Nghĩa tình đồng đội” vào cuối năm 2020, xúc động tâm sự: “Gia đình tôi thuộc diện có hoàn cảnh khó khăn. Suốt nhiều năm qua, cả nhà trú nắng, trú mưa trong ngôi nhà đã bị xuống cấp, nhưng chúng tôi không có điều kiện để sửa sang, xây lại. Vì vậy, khi nhận được tin Ban liên lạc vận động hỗ trợ 60 triệu đồng để xây dựng cho gia đình một căn nhà mới, tôi phấn khởi lắm. Đặc biệt, niềm vui như nhân đôi khi ngôi nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, vì thế mà năm nay cả gia đình tôi được đón một cái Tết vui tươi, đầm ấm”.

Ông Nguyễn Băng Tâm, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh chia sẻ: “Những chương trình, hoạt động hướng về đồng đội và người dân nghèo trên các tuyến biên giới mà các bác, các chú trong Ban LLTT BĐBP tại TP Hồ Chí Minh tổ chức có ý nghĩa rất thiết thực. Những doanh nghiệp như chúng tôi rất vinh dự được cùng đồng hành với Ban liên lạc trong các chương trình, hoạt động thiện nguyện trong thời gian qua. Mong rằng, sự giúp đỡ, hỗ trợ đó sẽ giúp được một phần khó khăn, vất vả của bà con nhân dân cũng như cán bộ, chiến sĩ BĐBP trên địa bàn biên giới”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO