Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ hai, 01/03/2021 05:34 GMT+7

Lan tỏa những tấm gương sáng, những hành động đẹp

Biên phòng - Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 vừa được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản (ĐTNCS) Hồ Chí Minh tổ chức trao đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2018). Giải được đánh giá thành công ngoài sự mong đợi khi có nhiều tác phẩm xuất sắc, bám sát thực tiễn và hơi thở cuộc sống. Đặc biệt, thông qua lăng kính, ngòi bút của các nhà báo trẻ tràn đầy nhiệt huyết, nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, nhiều hành động đẹp đã được tôn vinh và lan tỏa sâu rộng trong xã hội.

fa4j_dsc-0222
Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Bùi Thế Đức và Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong trao giải Nhất cho các tác giả, nhóm tác giả. Ảnh: Lê Hoàng 

“Quả ngọt” từ sự dấn thân của nhà báo

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh, Trưởng ban tổ chức Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2018 cho biết, thành công của giải không chỉ ở số lượng các cơ quan báo chí, đông đảo nhà báo, nhà văn, người viết báo không chuyên tích cực tham gia, hay số lượng tác phẩm dự thi tăng cao so với nhiều năm trước, mà quan trọng hơn là tác phẩm dự thi đã cho thấy sự dấn thân của người viết để có được những bài báo thực sự nóng bỏng và có sức lay động lòng người, phản ánh chân thực hơi thở cuộc sống.

Chính vì lẽ đó mà các tác phẩm giàu tính chân thực và mang đậm tính nhân văn, được ra đời từ sự dấn thân của các nhà báo đến vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo... luôn được Ban tổ chức đánh giá cao. Điển hình là các tác phẩm: “Nhìn lại hiệu quả làng thanh niên lập nghiệp khu vực biên giới” (Đài Truyền hình Việt Nam); “Cô giáo trẻ tình nguyện cắm bản suốt đời” (Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Tĩnh); “Trường Sa mùa xuân về” (Báo Tiền phong); “47 người thầy vượt đèo lên đỉnh trời Mường Lống” (Báo Tri thức trẻ) “Núi chỉ có hai người” (Báo Thanh niên)...

Đặc biệt, Hội đồng giám khảo ấn tượng với loạt bài “Vững vàng trên biển, đảo Tây Nam” của phóng viên Quốc Thái (Báo Cần Thơ). Tác phẩm cho thấy sự từng trải của người viết ở những địa bàn khó khăn, gian khổ, thể hiện góc nhìn đầy hy vọng về những người lính nơi đảo xa, tận tụy hết lòng phục vụ nhân dân, hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho Tổ quốc. Trong đó, nổi bật là hình ảnh Thượng úy Biên phòng Trần Bình Phục với lớp học Tình thương cho trẻ em nghèo trên đảo Hòn Chuối (Cà Mau).

Chia sẻ tại lễ trao Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2018, phóng viên Quốc Thái cho rằng, sự dấn thân chính là yếu tố then chốt để viết nên những bài báo mang tính chân thực, sống động nhất. Anh cảm ơn những người lính nơi đảo xa đã cho anh những trải nghiệm tuyệt vời, niềm cảm hứng vô tận để viết nên loạt bài này và được Ban tổ chức trao giải Ba. “Hãy tích cực đi cơ sở, bám sát hiện thực cuộc sống để có được nguồn “nguyên liệu” phong phú cho hoạt động báo chí”, phóng viên Quốc Thái trải lòng.

1h5v_4b
Phóng viên Quốc Thái chia sẻ những trải nghiệm về nghề báo tại lễ trao giải. Ảnh: Lê Hoàng

Viết tiếp những câu chuyện đẹp của tuổi trẻ

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương cũng cho biết: Năm 2018, Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhận được số lượng tác phẩm dự thi nhiều nhất từ trước đến nay: 528 tác phẩm (tăng 27% so với năm 2017). Đây cũng là năm có số lượng cơ quan, tổ chức, cá nhân tham gia dự thi nhiều nhất với 75 cơ quan báo chí trong toàn quốc (tăng 67% so với năm 2017). Các tác phẩm dự thi rất đa dạng, phong phú trong đó có 433 tác phẩm báo in và báo điện tử; 45 tác phẩm truyền hình; 25 tác phẩm phát thanh; 25 tác phẩm ảnh báo chí.

Thông qua các tác phẩm dự thi đã phản ánh sinh động về những tấm gương thanh niên tiêu biểu, những mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo, những xu hướng tích cực trong giới trẻ... Qua đó, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng, cổ vũ tinh thần yêu nước, tự hào dân tộc, động viên tuổi trẻ cả nước tích cực tham gia phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh; ra sức thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh... Điểm nhấn của giải năm nay là những bài viết được đầu tư công phu, góp phần hưởng ứng Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp” để lan tỏa sâu rộng trên mạng xã hội - nơi thu hút đông đảo giới trẻ sử dụng hiện nay.

Một trong hai tác phẩm được đánh giá cao nhất năm nay là tác phẩm “Mất đi đôi mắt nhưng không mất tất cả” của Báo Tuổi trẻ. Tác phẩm thể hiện sự sáng tạo không ngừng của phóng viên trẻ Ngọc Hiển cùng ê-kíp của mình. Đây là bài báo được thể hiện dưới dạng long-form - một xu hướng mới trên điện tử hiện nay, trong đó tích hợp đa phương tiện và nội dung mang tính chuyên sâu. Tác phẩm viết về một người thầy với đôi mắt chìm trong bóng tối đang hằng ngày dạy toán cho học trò khiếm thị.

“Với thầy Thắng, mất đôi mắt nhưng không mất tất cả. Dù chìm trong bóng tối nhưng tình yêu thương luôn rực cháy. Đó là tình yêu với nghề, tình yêu học trò và tình yêu với gia đình. Hành trình không đầu hàng số phận để đến với nghề giáo của người thầy khiếm thị Nguyễn Quyết Thắng (33 tuổi) như một sự nhắc nhở không riêng gì với nghề giáo mà với bất kỳ ai. Rằng: Nếu đến với nghề bằng trái tim thì sẽ sống với nghề bằng cả tình yêu...” - trích nội dung tác phẩm “Mất đi đôi mắt nhưng không mất tất cả”.

Năm 2019, Ban Bí thư Trung ương ĐTNCS Hồ Chí Minh tiếp tục tổ chức Giải báo chí toàn quốc về công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhằm tuyên truyền sâu rộng việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; các phong trào hành động cách mạng, các chương trình đồng hành với thanh niên; gương người tốt, việc tốt, hành động đẹp trong thanh thiếu nhi.

Ngoài ra, nội dung các tác phẩm còn tập trung phản ánh công tác xây dựng Đoàn vững mạnh về tư tưởng chính trị, tổ chức và hành động, các vấn đề mới đặt ra đối với thanh niên trong giai đoạn hiện nay, nhất là thanh niên công nhân, thanh niên Việt Nam ở nước ngoài, thanh niên ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo...

Lê Hoàng

Bình luận

ZALO