Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 18/07/2024 03:38 GMT+7

Lan tỏa những mô hình hay, cách làm sáng tạo của phụ nữ BĐBP

Biên phòng - Hiện nay, BĐBP có 68 Hội Phụ nữ cơ sở (PNCS) với hơn 1.000 hội viên. Trong thời gian qua, các Hội PNCS đã triển khai nhiều mô hình, cách làm sáng tạo, thiết thực, gắn liền với nhiệm vụ chính trị của đơn vị, phù hợp với tình hình địa phương nơi đóng quân, từ đó, đã thu hút đông đảo cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia.

Hội PNCS BĐBP Điện Biên phối hợp với Đoàn Thanh niên BĐBP Điện Biên, Đoàn Thanh niên Ngân hàng Công thương Việt Nam chi nhánh Điện Biên đến thăm và trao quà cho phụ nữ nghèo ở bản Tân Phong, xã Si Pha Phìn, huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Ảnh: Nguyễn Hà

Bằng tình thương và trách nhiệm, các Hội PNCS đã triển khai nhiều mô hình, chương trình thiết thực, ý nghĩa, hướng về đồng bào dân tộc thiểu số và người nghèo ở khu vực biên giới. Nổi bật là, các Hội PNCS đã đồng loạt hưởng ứng Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ Tư lệnh BĐBP phát động và phong trào “BĐBP chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau”. Chị em hội viên ở khắp các tuyến biên giới đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn cho hội viên và phụ nữ nghèo biên giới tiếp cận, áp dụng khoa học công nghệ, kỹ thuật vào trồng trọt, chăn nuôi; vận động hỗ trợ kinh phí mua cây, con giống, phân bón..., giúp phụ nữ nghèo vùng biên từng bước vươn lên, làm chủ cuộc sống.

Là một cán bộ hội năng động và có nhiều dự định, ấp ủ dành cho phụ nữ nghèo ở khu vực biên giới, Đại úy Đào Phương Huyền, Hội trưởng Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh chia sẻ: “Cùng là phụ nữ, tôi đồng cảm, chia sẻ với khó khăn, vất vả của phụ nữ dân tộc thiểu số, có hoàn cảnh khó khăn ở khu vực biên giới. Đây là nguồn động lực lớn lao, thôi thúc tôi cùng với các hội viên Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực hướng về phụ nữ ở khu vực biên giới”.

Suy nghĩ gắn liền với hành động, nhiều năm qua, Đại úy Đào Phương Huyền đã cùng với Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh khảo sát và triển khai mô hình nuôi lợn và gà thương phẩm cho phụ nữ tại 2 xã đặc biệt khó khăn là Vô Ngại và Lục Hồn, huyện Bình Liêu, tỉnh Quảng Ninh. Kết quả, đã có 52 hộ dân được hỗ trợ vốn và con giống với kinh phí gần 450 triệu đồng. Các con giống trao tặng cho các hộ dân đều được Hội Nông dân lựa chọn, thẩm định kỹ và tiêm vaccine phòng bệnh. Trong quá trình chăn nuôi con giống, các hộ dân đều được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, theo dõi mức độ sinh trưởng.

Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh cùng các đơn vị hỗ trợ vốn, tặng quà nhân dân ở khu vực biên giới phát triển kinh tế hộ gia đình. Ảnh: Phương Huyền

Mô hình “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và khởi sự kinh doanh” được Hội PNCS BĐBP Đắk Lắk triển khai từ năm 2017 nhằm giúp đỡ phụ nữ nghèo vươn lên trong cuộc sống, phấn đấu làm giàu chính đáng. Toàn bộ kinh phí hoạt động của mô hình đều do các hội viên tự đóng góp. Đến nay, đã có 5 gia đình phụ nữ nghèo được giúp đỡ. Từ số vốn ban đầu, các hộ dân đã duy trì tốt các hoạt động sinh kế, xây dựng đời sống gia đình ngày càng đi lên.

Chia sẻ về ý tưởng thành lập mô hình này, Đại úy Nguyễn Thị Thanh Nga, Chủ tịch Hội PNCS BĐBP Đắk Lắk cho biết: “Chứng kiến nhiều hộ gia đình rất khó khăn, nhà cửa lụp xụp, không có vật dụng gì giá trị, nhiều em nhỏ không được đi học, chúng tôi nảy ra suy nghĩ, nếu chỉ giúp đỡ họ quà hay gạo thì chỉ là giải pháp trước mắt; chỉ khi hỗ trợ vốn để họ phát triển sinh kế lâu dài thì họ mới thoát khỏi đói nghèo”.

Hay mô hình “Nuôi lợn đất tiết kiệm giúp phụ nữ nghèo biên cương” của Hội PNCS BĐBP Điện Biên, mỗi cán bộ, hội viên tiết kiệm từ 1-2 nghìn đồng/ngày, thu gom đồ phế thải để bán lấy tiền nuôi lợn đất. Sau một thời gian thực hiện, mô hình đã tạo được sức lan tỏa mạnh mẽ, thu hút được không chỉ hội viên phụ nữ mà cả cán bộ, chiến sĩ BĐBP Điện Biên cùng tham gia. Từ năm 2018 đến nay, thông qua mô hình này, Hội đã tiết kiệm được hơn 20 triệu đồng để mua lợn giống, sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng và quà chuyển đến các gia đình có hoàn cảnh khó khăn của huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Ngoài ra, còn có mô hình “Nuôi dê gây quỹ” do Hội PNCS BĐBP Thừa Thiên Huế phối hợp với Đồn Biên phòng cửa khẩu A Đớt, BĐBP Thừa Thiên Huế tổ chức, đã hỗ trợ dê giống giúp các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Hồng Thủy, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế vươn lên thoát nghèo. Cùng với đó là các mô hình mang lại hiệu quả thiết thực như: “Chăn nuôi bò giống hỗ trợ phụ nữ người dân tộc thiểu số” của Hội PNCS BĐBP Kon Tum; “Vì trẻ em nghèo nơi biên giới”, “Trung thu cho em” của Hội PNCS Cục Chính trị BĐBP...

Không chỉ giúp đỡ phụ nữ ở khu vực biên giới, các Hội PNCS đã phát huy vai trò trách nhiệm, sáng tạo và xây dựng những mô hình, cách làm hay, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị. Điển hình như Hội PNCS BĐBP An Giang triển khai thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, mỗi cán bộ, hội viên đăng ký thực hiện từ 1-2 việc làm theo Bác gắn với nhiệm vụ được giao. Hay mô hình “Nữ chiến sĩ tuyên truyền văn hóa giỏi” của Hội PNCS BĐBP Quảng Ninh, Nghệ An; “Vườn rau xanh”, “Toàn hội nuôi lợn tiết kiệm” của Hội PNCS Trường Trung cấp Biên phòng 1...

Đặc biệt, hơn 2 năm qua, không chỉ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19, phụ nữ BĐBP còn có nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực tiếp lửa cho lực lượng tuyến đầu chống dịch. Khắc phục mọi khó khăn, gian khổ, các nữ quân y BĐBP sẵn sàng làm nhiệm vụ trên các tổ, chốt, khu cách ly, thường xuyên triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn cho các cơ quan, đơn vị.

Bên cạnh đó, nhiều Hội PNCS tổ chức pha chế dung dịch sát khuẩn, làm tấm chắn giọt bắn gửi tặng các đồng đội làm nhiệm vụ trên tuyến đầu; hay có nhiều hội viên sáng tác các bài hát, tổ chức thu thanh, ghi hình các ca khúc cổ vũ lực lượng phòng, chống dịch, thu hút đông đảo cộng đồng xã hội đồng tình, hưởng ứng.

Phụ nữ BĐBP cũng thường xuyên có các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ đồng đội. Tiêu biểu là mô hình “Tiếp lửa yêu thương” của Hội PNCS BĐBP Hà Tĩnh triển khai năm 2015, đỡ đầu và hỗ trợ 17 cháu học giỏi có hoàn cảnh khó khăn là con của quân nhân BĐBP đã từ trần, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Cùng với đó, hầu hết các Hội PNCS đều duy trì các, tổ, nhóm góp vốn cho hội viên vay không lấy lãi, giúp chị em phát triển kinh tế gia đình. Phụ nữ BĐBP cũng tham gia xây dựng các quỹ của BĐBP như: “Con nuôi đồn Biên phòng”, “Ngày vì người nghèo”, “Quỹ hiếm muộn”...

Từ những hoạt động ý nghĩa và thiết thực đó, phụ nữ BĐBP đã phát huy tốt truyền thống vẻ vang của phụ nữ Việt Nam “giỏi việc nước, đảm việc nhà” và phẩm chất tốt đẹp của người lính Bộ đội Cụ Hồ, góp phần xây dựng biên giới giàu mạnh.

Thùy Trang

Bình luận

ZALO