Đường dây nóng: 0912011882 - (024) 39364407Thứ sáu, 22/09/2023 02:39 GMT+7

Lan tỏa nhiều hoạt động "Đền ơn đáp nghĩa" trong BĐBP

Biên phòng - Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2017), thực hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", "Đền ơn đáp nghĩa", các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng BĐBP đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa tri ân các anh hùng, liệt sỹ, người có công với cách mạng.

imgp2722
Cán bộ, chiến sỹ Cục Trinh sát BĐBP dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các anh hùng, liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn. Ảnh: Ngọc Khánh

Nhằm giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ về sự hy sinh to lớn của các thế hệ cha anh đi trước, vừa qua, đoàn cán bộ Cục Trinh sát BĐBP do Đại tá Trần Thanh Hải, Chính ủy Cục Trinh sát làm trưởng đoàn, cùng 25 đoàn viên ưu tú của Cục và đại diện cán bộ, chiến sĩ các phòng nghiệp vụ đã tổ chức đợt hành hương về nguồn, thăm lại các địa danh lịch sử trên khu vực biên giới tỉnh Quảng Ninh. 

Đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ các anh hùng, liệt sỹ tại Đài tưởng niệm các liệt sĩ Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái) - nơi yên nghỉ của những người con trung hiếu đã anh dũng hy sinh trong cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc của Tổ quốc; thăm địa danh Sa Vĩ – nơi cực Bắc Tổ quốc. Thông qua hoạt động này nhằm bồi đắp lý tưởng cho thế hệ trẻ, khắc sâu ghi nhớ công lao to lớn của các anh hùng, liệt sĩ và xác định rõ trách nhiệm kế tục trong sự nghiệp bảo vệ biên giới thiêng liêng cho các thế hệ mai sau.

Ngày 19-7, Đại tá Phan Thăng Long, Phó Chỉ huy trưởng BĐBP Sơn La đã đến thăm và tặng quà bà Cầm Thị Tâm, mẹ Anh hùng, liệt sĩ Lù Công Thắng đã hy sinh trong khi làm nhiệm vụ đánh bắt tội phạm ma túy qua biên giới. Thay mặt Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, Đại tá Phan Thăng Long đã ghi nhận, đánh giá cao những cống hiến, hy sinh của liệt sĩ Lù Công Thắng, đồng thời thăm hỏi, chúc sức khỏe và động viên bà Cầm Thị Tâm cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Ngày 18 và 19-7, đoàn công tác Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước do Đại tá Nguyễn Văn Phương, Chính ủy BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, động viên các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các thương binh, bệnh binh, thân nhân các gia đình liệt sỹ trên địa bàn các xã Lộc An, Lộc Hòa, Lộc Thạnh, Lộc Tấn, Lộc Thiện, Lộc Thành và Lộc Thịnh thuộc huyện Lộc Ninh.

Cùng với đó, đoàn công tác do Đại tá Hoàng Văn Thành, Phó Chính ủy BĐBP tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm và tặng quà một số gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng ở các xã: Bù Gia Mập, Đăk Ơ (huyện Bù Gia Mập); Phước Thiện, Thiện Hưng, Hưng Phước, Thanh Hòa, Tân Tiến và Tân Thành (huyện Bù Đốp).

rbkx793u6c-64663_3709495861685277748_IMGP3618
Đại tá Nguyễn Văn Phương tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Nuôi, ở Xã Lộc Tấn, huyện Lộc Ninh. Ảnh: Hồng Ánh

Dịp này, ngoài tặng 45 phần quà, mỗi phần quà trị giá 800 nghìn đồng đến 1,5 triệu đồng cho các Mẹ Việt Nam Anh hùng, một số thương bệnh binh tiêu biểu tại 15 xã biên giới, Bộ Chỉ huy BĐBP Bình Phước cũng chỉ đạo các đơn vị trích quỹ vốn đơn vị và vận động các nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng trên địa bàn đơn vị đóng quân.

Ngày 19-7, 50 cán bộ, chiến sĩ BĐBP Nghệ An cùng với các đoàn viên, thanh niên một số đơn vị trên địa bàn TP Vinh đã tổ chức dâng hương, dâng hoa tưởng niệm các liệt sỹ tại Nghĩa trang TP Vinh. Tiếp đó, đoàn viên, thanh niên các đơn vị đã tổ chức vệ sinh khuôn viên Nghĩa trang.

le-thach
Cán bộ, chiến sỹ BĐBP Nghệ An làm sạch khuôn viên nghĩa trang. Ảnh: Lê Thạch

Dịp này, Bộ Chỉ huy BĐBP Nghệ An cũng đã tổ chức đoàn đến thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Hịm, ở xã Quỳnh Liên, thị xã Hoàng Mai. Thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng, đoàn đã tặng mẹ Hịm 1 áo lụa trị giá 500.000 đồng và 2 triệu đồng của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh. Tiếp đó, đoàn đến thăm, tặng quà trị giá 2 triệu đồng cho gia đình liệt sĩ Hồ Đăng Khầm, ở xã Quỳnh Bảng, huyện Quỳnh Lưu.

Ngày 19-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Quảng Ngãi tổ chức đoàn công tác đến thăm, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn tỉnh. Thừa ủy quyền của Bộ Quốc phòng, đoàn công tác đã trao áo lụa cho 5 Mẹ Việt Nam Anh hùng đang sinh sống trên địa bàn các huyện Đức Phổ, Mộ Đức, Bình Sơn. Dịp này, đơn vị cũng đã trích quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" mỗi mẹ một suất quà trị giá 800 nghìn đồng.

Cùng ngày, Bộ Chỉ huy BĐBP Thừa Thiên Huế đã khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho ông Lê Hồng Bao (xã A Đớt, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế), là thân nhân của liệt sĩ Lê Hòa Bình, hy sinh trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia. Căn nhà có diện tích 80m2 với tổng kinh phí xây dựng khoảng 200 triệu đồng, trong đó 70 triệu đồng từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của Bộ Tư lệnh BĐBP. Quá trình thi công, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP cửa khẩu A Đớt tham gia ủng hộ ngày công xây dựng công trình.

Cũng trong đợt này, đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh đã đến thăm, tặng quà của Bộ Quốc phòng và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Kăn BLoh, ở xã Hồng Kim và gia đình liệt sĩ Lê Hòa Bình, ở xã A Đớt, huyện A Lưới.

Ngày 19-7, Bộ Chỉ huy BĐBP Khánh Hòa phối hợp Đồn BP Cầu Bóng cùng chính quyền phường Vĩnh Hòa, TP Nha Trang, tổ chức lễ bàn giao nhà tình nghĩa cho gia đình ông Nguyễn Chí Tro, sinh năm 1950, sống tại tổ dân phố Hòa Trung, phường Vĩnh Hòa. Ông Tro là thương binh, bị nhiễm chất độc hóa học và bị địch bắt tù đày. Hiện vợ ông bị bệnh ung thư, hoàn cảnh rất khó khăn. Ngôi nhà trị giá 70 triệu đồng, được trích từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của Bộ Tư lệnh BĐBP.

Cùng ngày, đoàn công tác của Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng đã đến thăm, tặng 3 triệu đồng và trao quà của Bộ Quốc phòng cho Mẹ Việt Nam Anh hùng Võ Thị Năm, 97 tuổi, quê ở Đức Phổ, Quảng Ngãi, hiện trú tại 187 Nguyễn Bình Khiêm, phường Xương Huân, TP Nha Trang (có 2 con trai là liệt sĩ, hy sinh trong sự nghiệp chống Mỹ cứu nước)...

Trong dịp này, nhiều cơ quan, đơn vị BĐBP trên cả nước và các đồn BP cũng đã có nhiều hoạt động thiết thực tri ân các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng.

Nhóm PV - CTV

Bình luận

ZALO