Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Chủ nhật, 14/04/2024 10:41 GMT+7

Lan tỏa Ngày Biên phòng toàn dân ở Xuân Hà

Biên phòng - Là một trong 17 phường biên giới biển của thành phố Đà Nẵng, Xuân Hà có chiều dài bờ biển hơn 2km. Thời gian qua, chính quyền và nhân dân phường Xuân Hà (quận Thanh Khê) cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Phú Lộc có nhiều biện pháp xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc ở khu vực biên giới biển.

b8ux_4a
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch UBND phường Xuân Hà, tặng Giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân. Ảnh: Trúc Hà

Bà Nguyễn Thị Kim Thu, Bí thư Đảng ủy phường Xuân Hà cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ phường Xuân Hà, nhiệm kỳ 2010-2015 đã xác định cơ cấu kinh tế theo hướng thủy sản - thương mại, dịch vụ - tiểu thủ công nghiệp.

Tuy nhiên, đến nhiệm kỳ 2015-2020, do tốc độ đô thị hóa nhanh, cơ cấu kinh tế của phường được chuyển dịch theo hướng thương mại, dịch vụ - thủy sản - tiểu thủ công nghiệp. Nghị quyết luôn xác định, chú trọng kinh tế thủy sản gắn với nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Việc xây dựng thế trận biên phòng toàn dân thực sự đã đi vào cuộc sống hằng ngày của người dân địa phương.

Việc tổ chức thực hiện Ngày Biên phòng toàn dân trong những năm qua ở Xuân Hà luôn gắn với các mô hình, thông qua đó, huy động toàn dân tham gia xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, vùng biển, đảo của Tổ quốc. Trong đó, Đồn Biên phòng Phú Lộc luôn chủ động trong việc tổ chức tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về nội dung Ngày Biên phòng toàn dân, Luật Biên giới quốc gia, Hiệp định phân định vịnh Bắc bộ, Hiệp định hợp tác nghề cá, Luật Biển Việt Nam và nhiều các văn bản pháp luật khác.

Đồn Biên phòng Phú Lộc còn phối hợp với Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản thành phố Đà Nẵng tổ chức tập huấn cho chủ tàu, ngư dân về thực hiện Chỉ thị 689/CT-TTg ngày 18-5-2010 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp nhằm ngăn chặn, giảm thiểu số lượng tàu cá của ngư dân xâm phạm vùng biển nước ngoài đánh bắt hải sản. Đến nay, chưa có trường hợp tàu cá nào ở Xuân Hà bị nước ngoài bắt giữ.

Từ năm 2009 đến nay, UBND phường Xuân Hà đã phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội và các ngành liên quan triển khai đến các hộ dân vay vốn phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn đóng mới tàu thuyền có công suất lớn khai thác hải sản xa bờ. Trong đó, vốn từ nguồn Ngân hàng Chính sách xã hội hơn 3 tỷ đồng, nguồn quỹ hỗ trợ nông dân các cấp hơn 1,7 tỷ đồng. Nhờ đó, nhiều người có cơ hội đóng tàu mới trị giá hàng tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhiều hộ cũng nâng cấp công suất tàu để khai thác hải sản xa bờ.

Ở Xuân Hà, có một nữ chủ tàu mà khi nhắc đến, ai cũng phải nể phục bởi sự tâm huyết gắn bó với nghề biển. Đó là bà Huỳnh Thị Như Hoa, chủ tàu ĐNa 90657TS. Nhiều người biết đến bà Hoa sau sự kiện năm 2014, tàu ĐNa 90152TS bị tàu nước ngoài đâm chìm.

Các thuyền viên được cứu sống, nhưng chiếc tàu ĐNa 90152TS với trị giá hơn 1 tỷ đồng đã hư hỏng nặng. Với sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, bà Huỳnh Thị Như Hoa đã vay mượn thêm để đóng tàu mới trị giá hơn 7 tỷ đồng để tiếp tục vươn khơi bám biển, khẳng định chủ quyền vùng biển, đảo của Tổ quốc.

Ở Xuân Hà, người ta còn nhắc đến nhiều mô hình do Đồn Biên phòng Phú Lộc xây dựng, như: “Tuyến biển an toàn, văn hóa, văn minh”, “Tổ tàu thuyền đoàn kết, an toàn”; “Khu dân cư văn hóa biển Tân Trung”... Đặc biệt, với ngư dân trên biển, thì Đồn Biên phòng Phú Lộc là “điểm tựa” khi vươn khơi.

Mới đây nhất, tàu ĐNa 90873TS của bà Mai Thị Em bị nạn trên vùng biển cách Đà Nẵng khoảng 24 hải lý vào rạng sáng 14-7-2018. Sau hơn 30 giờ trôi dạt trên biển, máy vẫn không thể khắc phục được, trong khi đó, thời tiết diễn biến phức tạp với gió to, sóng lớn nên thuyền trưởng Lê Văn Thành đã liên lạc với cán bộ Đồn Biên phòng Phú Lộc yêu cầu được cứu hộ, cứu nạn.

Nhận được thông tin, chỉ huy Đồn Biên phòng Phú Lộc nhanh chóng báo cáo về Bộ Chỉ huy BĐBP thành phố Đà Nẵng. Trước tính mạng và tài sản của ngư dân bị đe dọa, Đại tá Tôn Quốc Khánh, Chỉ huy trưởng BĐBP thành phố đã điều tàu BP 08 12 02 cùng cán bộ, chiến sĩ Hải đội 2, BĐBP Đà Nẵng đi cứu nạn. Đến 10 giờ 45 phút, ngày 15-7, tàu của Hải đội 2 đã tiếp cận được tàu bị nạn, lai dắt vào bờ an toàn.

Cũng theo Bí thư Nguyễn Thị Kim Thu, Đồn Biên phòng Phú Lộc thường xuyên duy trì mạng thông tin liên lạc biển với hệ thống máy móc hiện đại do Bộ Tư lệnh BĐBP và UBND thành phố Đà Nẵng đầu tư. Các ngư dân khi hành nghề trên biển thường liên lạc với trạm thông tin của đơn vị để báo vị trí hoạt động, cung cấp tình hình trên biển. Đồn Biên phòng Phú Lộc cũng thường xuyên cung cấp các thông tin về tình hình thời tiết để ngư dân có kế hoạch phòng tránh. Đồng thời, đơn vị cũng huy động tàu cá của ngư dân hỗ trợ nhau khi gặp sự cố trên biển...

Trúc Hà

Bình luận

ZALO