Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 26/06/2024 05:36 GMT+7

Lan tỏa mô hình “Thắp sáng đường biên” đảm bảo an ninh trật tự

Biên phòng - Từ cuối năm 2018 đến nay, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Hà Tiên, BĐBP Kiên Giang phối hợp với chính quyền phường Mỹ Đức, thành phố Hà Tiên thực hiện mô hình “Thắp sáng đường biên” đã mang lại hiệu quả thiết thực đối với cuộc sống của người dân. Mô hình đã góp phần đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự và an toàn giao thông, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân trên địa bàn.

05sh_18a
Cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên phối hợp với Tổ nhân dân tự quản số 10 đi kiểm tra các cột đèn chiếu sáng. Ảnh: Hồ Phúc

Khi màn đêm buông xuống, cả khu vực dân cư thuộc Tổ nhân dân tự quản số 10, khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức dài khoảng hơn 1 cây số được chiếu sáng bởi những dãy đèn điện nối tiếp nhau. Ánh sáng đó chiếu rọi liên tục từ 18 giờ 30 phút ngày hôm trước đến 6 giờ sáng hôm sau trên con đường đã xua tan khung cảnh đêm tối tĩnh mịch, rất thuận lợi an toàn cho người dân khi lưu thông qua những đoạn đường này.

Dẫn chúng tôi đi trên đoạn đường nằm trong mô hình “Thắp sáng đường biên”, Trung tá Danh Tâm, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên cho biết: “Khu phố Xà Xía là địa bàn giáp biên giới nước bạn Campuchia, với hơn 70% bà con đồng bào dân tộc Khmer sinh sống, cuộc sống còn nhiều khó khăn. Mỗi lần xuống địa bàn, tôi và các anh em trong đơn vị nhận thấy một số đoạn đường ở đây quanh co, khúc khuỷu, nhiều chỗ hai bên bị sạt lở đến mép đường bê tông. Trò chuyện với bà con sống ở đây, được biết, ban đêm, phương tiện giao thông tham gia rất khó khăn, chỉ một sơ sẩy nhỏ có thể gây tai nạn, nguy hiểm đến tính mạng. Không những thế, các đối tượng nghiện lợi dụng đêm tối để tụ tập tiêm, chích ma túy hay các đối tượng buôn lậu thường vận chuyển hàng đi qua. Vì thế, tôi đã đề xuất với Ban chỉ huy đơn vị thực hiện mô hình “Thắp sáng đường biên”, với mong muốn giảm bớt nỗi lo cho người dân trên địa bàn, đồng thời, hạn chế mức thấp nhất tai nạn giao thông hay hoạt động của các loại tội phạm”.

Được biết, đoạn đường thực hiện mô hình là đoạn đường bê tông liên ấp Xà Xía, thuộc Tổ nhân dân tự quản số 10 này có chiều ngang 2,5 m, chiều dài 1.100m. Do đường được rải bê tông theo trục đường đất bờ ruộng của bà con có từ trước nên gấp khúc quanh co, ta luy hai bên hẹp, có đoạn đã bị sạt lở đến mép đường bê tông.

Khi tiến hành thực hiện mô hình “Thắp sáng đường biên”, Ban chỉ huy Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã phối hợp với Ban quản lý công trình đô thị thị xã Hà Tiên, UBND phường Mỹ Đức và khu phố Xà Xía tổ chức khảo sát, định vị vị trí bố trí trụ đèn, triển khai dựng trụ, lắp đặt bóng đèn và mắc điện. Sau đó, phối hợp với Ủy ban MTTQ và các ban, ngành, đoàn thể phường Mỹ Đức tổ chức họp dân tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của mô hình để người dân hiểu và có ý thức tự giác tham gia phát quang bảo đảm an toàn đường điện, bảo quản giữ gìn dây điện, bóng đèn và các trang thiết bị khác của mô hình. 

Trung tá Danh Tâm cho biết: “Theo dự kiến ban đầu, mô hình “Thắp sáng đường biên” được vận động từ kinh phí của bà con đóng góp. Còn cán bộ, chiến sĩ Biên phòng tổ chức thực hiện thi công giúp dân là chính. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, nhận thấy bà con người Khmer sinh sống trên địa bàn cuộc sống còn khó khăn, nên Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đã chủ động trích nguồn quỹ vốn đơn vị để mua sắm trụ, bóng đèn, giá đèn... hỗ trợ nhân dân, với tổng chi phí khoảng 60 triệu đồng”. 

Trò chuyện với chúng tôi về những dãy đèn điện thắp sáng trên các tuyến đường, anh Trần Văn Sẻn (sinh năm 1971), Tổ phó Tổ nhân dân tự quản số 10, khu phố Xà Xía nói: “Tuyến đường này trước đây tối lắm, các loại tội phạm cũng đã lợi dụng tình hình đó để hoạt động khiến tình hình địa bàn trở nên phức tạp. Ngày trước, mỗi lần đi qua đây vào buổi tối, tôi và bà con ai cũng rất lo sợ. Nhưng may mắn thay, cuối năm 2018, nhờ các anh Biên phòng hỗ trợ lắp đèn mà đã xóa tan đi nỗi lo của người dân chúng tôi suốt thời gian qua”.

9vi3_18b
Trung tá Danh Tâm (ngoài cùng bên phải) cùng cán bộ phụ trách địa bàn tuyên truyền cho người dân về mô hình “Thắp sáng đường biên”. Ảnh: Hồ Phúc

Còn anh Hoạt An (sinh năm 1983), người dân tộc Khmer, sống sát đoạn đường này vui vẻ nói: “Ngay từ khi có kế hoạch triển khai lắp đèn chiếu sáng theo mô hình “Thắp sáng đường biên”, người dân chúng tôi được các bác lãnh đạo ấp và cán bộ Đồn Biên phòng CKQT Hà Tiên đến tận nhà tuyên truyền, vận động, giải thích cặn kẽ cho tôi hiểu được ý nghĩa của mô hình này. Vì thế, tôi và những người dân ở đây rất nhiệt tình ủng hộ và hăng hái tham gia ngày công để gắn đèn điện trên các tuyến đường cũng như tích cực bảo vệ khi đi vào hoạt động. Đến hôm nay, có đường điện chiếu sáng, bà con trong ấp phấn khởi lắm. Hình ảnh con đường quê thay đổi hẳn vào ban đêm, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đảm bảo tốt hơn, đặc biệt là vào những ngày lễ, Tết”.

Trung tá Danh Tâm chia sẻ thêm: “Từ khi có đèn đường đến nay, người dân an tâm, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, bộ mặt địa bàn văn minh hơn, vì thế, bà con ai cũng phấn khởi ủng hộ mô hình này. Sắp tới, đơn vị sẽ tiếp tục huy động nguồn lực để thực hiện thêm nhiều mô hình “Thắp sáng đường biên” ở các địa bàn để mang lại nguồn sáng ấm áp, tươi vui cho bà con vùng biên giới Hà Tiên này”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO