Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 24/07/2024 07:48 GMT+7

Lan tỏa hình ảnh đẹp về “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân

Biên phòng - Trước khi giới thiệu chúng tôi đến Trạm Biên phòng cửa khẩu (BPCK) Khánh Bình, Thượng tá Nguyễn Hoài Linh, Chính trị viên Đồn BPCK Long Bình, BĐBP An Giang cho biết: “Ở đơn vị có nhiều tấm gương tiêu biểu, nhưng nổi bật hơn cả là Đại úy Hoàng Minh Tuấn, Trạm trưởng Trạm BPCK Khánh Bình. Tuấn là người năng nổ, chịu khó, dám nghĩ, dám làm và có mối quan hệ tốt với cấp ủy, chính quyền địa phương. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, đồng chí đã cùng với Ban Chỉ huy đơn vị vận động được hàng nghìn chiếc khẩu trang phát miễn phí cho du khách và người dân qua lại cửa khẩu”.

g4an_10b
Đại úy Hoàng Minh Tuấn cùng lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Khánh Bình trao đổi thông tin với lực lượng Cảnh sát bảo vệ biên giới Tiểu đoàn 605 (Campuchia) vào cuối năm 2019. Ảnh: Hồ Phúc

Chúng tôi có mặt tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình, dưới cái nắng nóng hơn 340C, bên cạnh các lực lượng Kiểm dịch y tế, Hải quan đang làm nhiệm vụ thì Đại úy Hoàng Minh Tuấn cùng cán bộ, chiến sĩ trong trạm cũng đang phát khẩu trang cho du khách, người dân qua lại cửa khẩu. Theo quan sát của chúng tôi, người dân hay du khách khi đi qua, nếu như ai chưa có khẩu trang đều được phát miễn phí. 

Trong lúc nghỉ giải lao, Đại úy Tuấn chia sẻ: “Những ngày đầu tháng 2, khi dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, được sự chỉ đạo của Ban Chỉ huy đơn vị, tôi đã quán triệt đến anh em làm nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu phải thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng và Bộ Tư lệnh BĐBP. Trong thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, phải nắm chắc quy trình, thủ tục, có tác phong, thái độ làm việc hòa nhã, lịch sự, bảo đảm đúng quy trình nghiệp vụ, không gây phiền hà cho người dân, du khách. Đồng thời, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định như: Đeo khẩu trang, găng tay, kính bảo hộ khi làm nhiệm vụ. Hiện nay, bình quân mỗi ngày có khoảng hơn 250 lượt người dân và du khách xuất nhập cảnh, tất cả đều được lực lượng chức năng đo thân nhiệt nhằm kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường về sức khỏe”.

Được biết, thời gian qua, tại khu vực cửa khẩu Khánh Bình, cán bộ, chiến sĩ Trạm BPCK Khánh Bình luôn làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát cũng như tuyên truyền, nhắc nhở bà con qua lại biên giới thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, bố trí thêm hệ thống bồn nước rửa tay sát trùng cho người dân khi qua cửa khẩu. Bản thân Đại úy Tuấn luôn phối hợp chặt chẽ với các lực lượng như Hải quan, Kiểm dịch y tế và chính quyền địa phương để nắm chắc tình hình dịch bệnh. Đồng thời, thường xuyên trao đổi thông tin về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu Chrey Thom (Campuchia) phía đối diện để phối hợp tăng cường kiểm tra, kiểm soát và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Đại úy Tuấn cho biết: “Hơn 3 tuần qua, trạm đã làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng làm nhiệm vụ tại cửa khẩu, đặc biệt là Kiểm dịch y tế và Hải quan. Trước đó, khi mới xuất hiện dịch bệnh, có nhiều người dân, du khách qua lại cửa khẩu không đeo khẩu trang. Qua tìm hiểu, tôi được biết, một phần do họ chưa nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, một phần nữa do hiện nay đang khan hiếm loại mặt hàng này. Vì thế, tôi đã phối hợp với Ban Chỉ huy đơn vị, vận động các tổ chức, mạnh thường quân hỗ trợ 5.000 chiếc khẩu trang y tế để cấp phát cho du khách và người dân qua lại biên giới”. 

wrug_10a
Đại úy Tuấn (thứ 2 từ trái qua) cùng cán bộ, chiến sĩ là nhiệm vụ tại khu vực cửa khẩu phát khẩu trang miễn phí cho du khách qua lại biên giới. Ảnh: Nguyễn Huy

Tính đến thời điểm hiện tại, Đại úy Tuấn đã có hơn 20 năm công tác trong BĐBP, dù ở cương vị nào, anh cũng luôn trau dồi, cập nhật kiến thức mới, học hỏi kinh nghiệm của đồng đội đi trước. Trong thực hiện nhiệm vụ, Đại úy Tuấn luôn nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác, gương mẫu trước tập thể, nói đi đôi với làm. Anh cũng luôn có tinh thần lắng nghe ý kiến, chia sẻ với đồng chí, đồng đội, xây dựng tình đoàn kết, thống nhất trong đơn vị.

Trong hơn 2 năm về công tác tại Trạm BPCK Khánh Bình, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Đại úy Tuấn còn làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, Ban Chỉ huy Đồn BPCK Long Bình thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới, đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trong khu vực, tích cực tham mưu cho Ban Chỉ huy Ðồn BPCK Long Bình xử lý, giải quyết tốt các vấn đề xảy ra trên địa bàn. Bên cạnh đó,  từ năm 2018 đến nay, anh đã vận động được 40 suất quà (trị giá 40 triệu đồng) tặng các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn và 4.000 cuốn vở hỗ trợ các em học sinh nghèo trên địa bàn. Đặc biệt, trong quá trình công tác tại Trạm BPCK Khánh Bình, Đại úy Tuấn đã trực tiếp chỉ đạo và bắt giữ 15 vụ buôn lậu đường cát, phế liệu, với tổng giá trị hàng hóa hơn 300 triệu đồng. Đồng thời, tham gia bắt giữ 2 đối tượng Campuchia vận chuyển trái phép 20.000USD qua biên giới; trực tiếp giải cứu 2 nạn nhân người Campuchia bị lừa bán qua Trung Quốc...

Thượng tá Nguyễn Hoài Linh nhận xét: “Đại úy Hoàng Minh Tuấn là cán bộ năng nổ, tận tụy với công việc, được cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị cũng như bà con nhân dân tin yêu, quý mến. Từ khi về công tác tại đơn vị, với những nỗ lực, phấn đấu và trách nhiệm trong công việc, Đại úy Tuấn 2 năm liền đạt danh hiệu Chiến sĩ Thi đua cấp cơ sở. Những việc làm của anh Tuấn thời gian qua đã góp phần làm lan tỏa hình ảnh đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng dân”.

Hồ Phúc

Bình luận

ZALO