Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ năm, 23/05/2024 04:43 GMT+7

Chương trình giao lưu “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”:

Lan tỏa hình ảnh cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới

Biên phòng - Tối 14-8, tại Hà Nội, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức chương trình giao lưu “Sáng mãi phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ”, nhân dịp sơ kết 5 năm toàn quân thực hiện Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2014-2019. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Kênh Quốc phòng Việt Nam.

yv3d_2-5
Các đại biểu dự chương trình giao lưu. Ảnh: Trần Đức

Đại tướng Lương Cường, Bí thư Trung ương Đảng, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam dự và chỉ đạo chương trình. Tham dự chương trình có các đồng chí thủ trưởng Bộ Tổng Tham mưu, Tổng cục Chính trị, các cơ quan chức năng trực thuộc Bộ Quốc phòng và 203 đại biểu đại diện cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong toàn quân, trong đó có 3 tập thể, 4 cá nhân đại diện cho lực lượng BĐBP được tuyên dương trong chương trình.

Về phía Bộ Tư lệnh BĐBP có Trung tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Tư lệnh BĐBP; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy BĐBP tham dự chương trình.

Để tiếp tục lan tỏa hình ảnh cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", ngày 26-12-2013, Thường vụ Quân ủy Trung ương đã ra Chỉ thị 788 về việc phát động Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Đây là sự cụ thể hóa việc thực hiện Chỉ thị số 03 ngày 14-5-2011 của Bộ Chính trị khóa XI; Chỉ thị số 05 ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", phù hợp với đặc điểm, tình hình, chức năng, nhiệm vụ của Quân đội ta trong tình hình mới.

Những kết quả, thành tích toàn quân thực hiện Cuộc vận động trong 5 năm qua có ý nghĩa hết sức thiết thực để kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, với những lời chỉ bảo ân cần, sâu sắc, để bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau, giúp mỗi đảng viên và cán bộ thực sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, thật sự cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư; xây dựng một nước Việt Nam hoà bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, và góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới.

tjkx37iumr-18201_f_jzbgfg020_3
Các điển hình tiên tiến giao lưu trên sân khấu. Trong ảnh: Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La chia sẻ về mô hình dân vận khéo ở đơn vị đã và đang triển khai thực hiện đem lại hiệu quả thiết thực, có sức lan tỏa sâu rộng. Ảnh: Trần Đức

Chương trình Giao lưu gồm những cuộc trò chuyện với các cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến, đại diện cho các lực lượng, quân khu, quân, binh chủng có nhiều thành tích xuất sắc, chia sẻ những kinh nghiệm hay, cách làm hiệu quả của đơn vị trong triển khai thực hiện cuộc vận động. Xen kẽ chương trình giao lưu với các điển hình tiên tiến, là các tiết mục văn nghệ ca ngợi Đảng, Bác Hồ, đất nước, con người Việt Nam và Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng; các phóng sự phản ánh hoạt động huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, những cống hiến, hy sinh thầm lặng của cán bộ, chiến sỹ trong toàn quân...

Tham gia giao lưu trên sân khấu, Trung tá Nguyễn Danh Tuệ, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Lóng Sập, BĐBP Sơn La chia sẻ thêm về tình cảm, trách nhiệm của những người lính Biên phòng khi triển khai thực hiện mô hình dân vận khéo, giúp dân bằng những việc làm cụ thể, hữu ích như tham mưu triển khai mô hình phát triển kinh tế “trồng cây chanh leo”, “BĐBP chung tay xây dựng nông thôn mới” và đặc biệt là mô hình “Bữa sáng cho em” ở đồn Biên phòng đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc, chạm đến trái tim của đại biểu cũng như khán giả xem truyền hình.

Trung tá Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ: “Thay vì trích khẩu phần bữa ăn sáng cuối tuần của bộ đội, chúng tôi đã tạo ra nguồn kinh phí ổn định hơn bằng cách họp Hội đồng quân nhân quán triệt cho mọi quân nhân thấy rõ mục đích, ý nghĩa nhân văn của mô hình. Kết quả rất mừng là 100% cán bộ, chiến sỹ thống nhất tự nguyện ủng hộ đóng góp quỹ cho chương trình. Với số kinh phí có được, chúng tôi triển khai nấu cơm tại đơn vị. Cán bộ, chiến sỹ ăn như thế nào thì các cháu ăn như vậy, từ đó chúng tôi đã nuôi dưỡng được nhiều cháu học sinh hơn, trọn vẹn trong cả năm học”.

ri1y7ablv2-18200_f_jzbg9cud0_4
Tiết mục văn nghệ “Thương anh-Chiến sĩ quân hàm xanh” trong chương trình giao lưu. Ảnh: Trần Đức

“Ngoài mô hình này, chúng tôi còn nhận đỡ đầu trực tiếp 3 cháu học sinh, trong đó có 2 cháu ở xã biên giới, 1 cháu ở nước bạn Lào, với mức đỡ đầu mỗi cháu 500.000 đồng/tháng, cho đến khi các cháu học xong lớp 12. Việc làm này cũng được thủ trưởng cấp trên đánh giá cao và đơn vị tiếp tục nhận đỡ đầu thêm 14 cháu nữa trên địa bàn” - Trung tá Nguyễn Danh Tuệ chia sẻ thêm.

“Chúng tôi cũng là những người cha trong mỗi gia đình, do điều kiện phải đóng quân xa nhà, nên các cháu nhỏ trên địa bàn chúng tôi luôn coi như chính con em mình vậy. Cán bộ, chiến sỹ ăn như thế nào thì các con ăn như thế. Chúng tôi vui sướng khi nhìn thấy các con có những bộ quần áo sạch sẽ, lành lặn, có bữa cơm no để đánh được vần, học được phép toán. Đó là phần thưởng tinh thần quý giá nhất cho chúng tôi”. - Trung tá Nguyễn Danh Tuệ xúc động nói.

Theo kế hoạch, sáng 15-8, tại Hội trường Bộ Quốc phòng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị sơ kết và tôn vinh điển hình tiên tiến 5 năm thực hiện cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”, gắn với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (giai đoạn 2014-2019) cấp toàn quân. Chiều cùng ngày, các đại biểu tham gia Lễ báo công tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Trần Đức

Bình luận

ZALO