Đường dây nóng: 0983449277 - 0913303903 - 0912325336Thứ tư, 22/05/2024 01:49 GMT+7

Lan tỏa giá trị tốt đẹp của những tác phẩm báo chí chất lượng cao

Biên phòng - Sáng 19/3, tại Bảo tàng Hà Nội, trong khuôn khổ Hội Báo toàn quốc năm 2023, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức tọa đàm “Hội ngộ Giải A Giải Báo chí Quốc gia”. Đây là dịp để tôn vinh nền báo chí chất lượng cao của Việt Nam, khẳng định sứ mệnh và vai trò của báo chí là công cụ mạnh mẽ góp phần quan trọng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 phát biểu tại tọa đàm. Ảnh: Ngọc Lâm

Phát biểu tại tọa đàm, đồng chí Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức Hội Báo toàn quốc 2023 nhấn mạnh: “Nghề báo là nghề rất đáng tự hào và trân trọng. Dù phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhọc nhằn, gian khổ và cả những cám dỗ, nhưng nhiều nhà báo vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết và đam mê nghề nghiệp để có những tác phẩm hay, chất lượng, có ý nghĩa cho xã hội, tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước và phụng sự nhân dân. Trong 16 mùa Giải Báo chí Quốc gia vừa qua, đã có hàng nghìn tác phẩm của tác giả, nhóm tác giả trong cả nước được vinh danh. Đây thực sự là niềm vinh dự, tự hào lớn lao của đội ngũ những người làm báo cả nước, nhưng đồng thời cũng thể hiện trách nhiệm rất cao của báo chí đối với đất nước, xã hội”.

Tại tọa đàm, các tác giả, đại diện nhóm tác giả có tác phẩm đoạt giải A Giải Báo chí Quốc gia từ năm 2017-2021 đã chia sẻ về công tác chuẩn bị, kỷ niệm tác nghiệp và những giá trị tốt đẹp mà các tác giả mong muốn truyền tải đến cho độc giả thông qua tác các tác phẩm báo chí. Từ những câu chuyện được kể đã góp phần truyền lửa nghề, truyền cảm hứng và rèn ngòi bút cho thế hệ nhà báo trẻ, các sinh viên báo chí, truyền thông mong muốn theo đuổi nghề báo thiêng liêng và cao quý này. Qua đó góp phần khẳng định và nhấn mạnh hơn nữa ý nghĩa của Giải Báo chí Quốc gia đối với sự phát triển nghiệp vụ của các nhà báo, phóng viên nói riêng và sự phát triển của nền báo chí cách mạng Việt Nam nói chung.

Các tác giả, đại diện nhóm tác giả đạt Giải A Giải Báo chí Quốc gia qua các năm chia sẻ tại tọa đàm. Ảnh: Ngọc Lâm

Chia sẻ tại tọa đàm, Nhà báo Võ Huỳnh Tấn Tài, đại diện cho nhóm tác giả của Đài Truyền hình thành phố Hồ Chí Minh với tác phẩm đoạt giải A Báo chí Quốc gia năm 2021 “Nơi kết thúc là nơi bắt đầu” cho biết: Truyền hình bao giờ cũng là một sản phẩm tập thể, sự đồng lòng, góp sức hết mình của mỗi cá nhân sẽ tạo nên một tác phẩm báo chí có giá trị cao. Đặc biệt tác phẩm “Nơi kết thúc là nơi bắt đầu” được nhóm phóng viên chúng tôi tác nghiệp tại bệnh viện dã chiến có quy mô lớn nhất Việt Nam tại thời điểm dịch Covid-19 bùng phát đỉnh điểm. Là những phóng viên, biên tập trẻ với tinh thần dấn thân như đội ngũ y, bác sĩ trẻ trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi đã xây dựng nên tác phẩm này, để cùng ghi lại những hình ảnh thời khắc lịch sử, cùng nhìn lại quá trình phòng, chống dịch Covid-19 với sự chứng kiến của khán giả truyền hình, của các bệnh nhân ngay tại bệnh viện dã chiến. Thông điệp “Nơi kết thúc là nơi bắt đầu” đánh dấu sự khép lại của sứ mệnh của bệnh viện dã chiến, đồng thời mở ra một giai đoạn mới, giai đoạn bình thường mới, giai đoạn phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hồ Chí Minh”.

Để có tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, đoạt giải cao tại Giải Báo chí Quốc gia, ngoài sự dày công tìm tòi của đội ngũ phóng viên, còn có sự đầu tư chiến lược, bài bản của các cơ quan chủ quản. Tại tọa đàm, đại diện các cơ quan thông tấn báo chí đã có nhiều chia sẻ, định hướng nội dung để xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao để dự Giải Báo chí Quốc gia.

Đại diện các cơ quan thông tấn báo chí chia sẻ về định hướng nội dung, xây dựng các tác phẩm báo chí chất lượng cao dự Giải Báo chí Quốc gia. Ảnh: Ngọc Lâm

Báo Quân đội Nhân dân là một trong những “thương hiệu” nổi bật trong báo giới với nhiều cây bút có nghề, tạo ra những tác phẩm có giá trị thông điệp rất cao. Chia sẻ về việc làm thế nào để các tác phẩm dự thi Giải Báo chí Quốc gia đoạt giải cao, Thượng tá Hồ Quang Phương, Phó Trưởng phòng Kinh tế - Xã hội - Nội chính, Báo Quân đội Nhân dân cho biết: Để cho ra đời các tác phẩm báo chí chất lượng cao, cơ quan đã cho tập hợp các nhóm viết, cây bút chủ lực hình thành một tổ chuyên trách, từ đó thường xuyên đưa ra các nội dung, đề tài để cùng nhau bàn bạc, thảo luận thống nhất đề tài, triển khai tác nghiệp và xây dựng tác phẩm. Bên cạnh đó, Liên chi hội Báo Quân đội Nhân dân cũng lựa chọn nghiêm túc các tác phẩm báo chí do các chi hội gửi lên, cùng với đó chú trọng đào tạo các lớp kế cận, xây dựng cơ chế “nhuận bút ưu tiên”, chế độ khen thưởng cho các tác phẩm được đầu tư nghiêm túc, sáng tạo”.

Ngọc Lâm - Thùy Dương

Bình luận

ZALO